วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ปธ.สหพันธ์กุ้งเครฟิช’ ซัดกลับ! สมาชิกขายกุ้งนอกฟาร์ม ทำเกิดปัญหา

ประธานสหพันธ์กุ้งก้ามแดงเนื้อ หรือกุ้งเครฟิช เข้าพบตำรวจกองปราบฯ ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีถูกกลุ่มผู้เสียหายแจ้งจับฉ้อโกง หลอกให้เลี้ยงกุ้งแล้วไม่รับซื้อคืน ซัดกลับสมาชิกยัดไส้ขายกุ้งนอกฟาร์ม จนเกิดปัญหา...

จากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย พร้อมด้วย นางวิจิตรา จงทัน รองนายกสมาคมพืชไร่เพชรบูรณ์ ได้พาผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้เลี้ยงกุ้งก้ามแดง หรือเครฟิช กว่า 10 แจ้งความกองปราบ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายเดชาวิต จันทร์ส่องแสง ประธานสหพันธ์กุ้งก้ามแดงเนื้อหรือกุ้งเครฟิช ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน, ความผิดตาม พ.ร.ก.กู้ยืมเงิน อันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังถูกชักชวนให้ร่วมลงทุนเลี้ยงกุ้งพันธุ์ดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยมีการรับประกันราคาในการซื้อคืน แต่ที่ผ่านมากลับไม่รับซื้อคืนตามที่ตกลง

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิ.ย.60 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายเดชาวิต จันทร์ส่องแสง ประธานสหพันธ์กุ้งก้ามแดงเนื้อหรือกุ้งเครฟิช พร้อมด้วยสมาชิกสหพันธ์ฯ และทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.วิทวัส สายอ๋อง สว.(สอบสวน).กก.2บก.ป. เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงหลังจากถูกผู้เสียหายจากการลงทุนการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงของสหพันธ์ฯ แจ้งความดำเนินคดี โดยนำเอกสารหลักฐานสัญญาในการลงทุนและการรับซื้อกุ้ง มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ประกอบการพิจารณา

พ.ต.ต.วิทวัส กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าคดีดังกล่าวพนักงานสอบสวน กก.3บก.ป. ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้ แต่ทั้งนี้หลังจากพิจารณาและสอบปากคำผู้เสียหายแล้ว พบว่าความผิดดังกล่าวเป็นความผิดเกี่ยวกับการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ จึงได้แนะนำให้ไปแจ้งความร้องทุกข์ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.)

ด้าน นายเดชาวิต เปิดเผยว่า วันนี้ตนกับสมาชิกในสหพันธ์ฯ ได้เดินทางมาเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า สหพันธ์ไม่ได้มีการหลอกลวงแต่อย่างใด ทั้งนี้ในส่วนผู้เสียหายที่มาแจ้งความนั้น อาจจะเป็นกลุ่มที่ไม่เข้าใจในการลงทุนหรือได้รับผลประโยชน์อย่างที่หวังไว้ ยืนยันว่าสหพันธ์ไม่ได้มีการหลอกลวงหรือฉ้อโกงตามที่ถูกกล่าวหา

นายเดชาวิต กล่าวอีกว่า สหพันธ์ฯ ได้เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อปี 59 เน้นกลุ่มเกษตรกรที่มีหนี้สิน กลุ่มเกษตรกรที่เลี้ยงกุ้งอยู่แล้ว และกลุ่มที่อยากเลี้ยงกุ้ง หลังจากนั้นได้จัดอบรมเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งให้กับเกษตรกรที่สนใจจะเลี้ยงกุ้ง หากใครสนใจที่จะเลี้ยงกุ้งและขายกุ้งให้กับสหพันธ์ฯ จะต้องซื้อลูกกุ้งจากสหพันธ์ฯ โดยจะมีการประกันราคาให้และหากกุ้งตาย จะมีการเคลมกุ้งให้กับสมาชิก ต่อมาพบว่ามีสมาชิกบางรายได้นำกุ้งจากที่อื่นนำมาขายให้สหพันธ์ แต่จากการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วพบว่าเป็นกุ้งจากที่อื่น จึงไม่รับซื้อจนเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น อีกทั้งในส่วนที่ถูกมองว่าการลงทุนแบบนี้เป็นแชร์ลูกโซ่ ขอยืนยันว่าการลงทุนเลี้ยงกุ้งดังกล่าวไม่ใช่แชร์ลูกโซ่แต่อย่างใด เนื่องจากแชร์ฯ จะเป็นการเน้นหาสมาชิกต่อไปเรื่อยๆ แต่การลงทุนเลี้ยงกุ้งมีใบการซื้อขายลูกกุ้งเป็นเอกสารหลักฐานชัดเจน

นายเดชาวิต กล่าวต่ออีกว่า หลังจากนี้จะเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) เพื่อชี้แจงกรณีดังกล่าวต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กุ้งเครฟิช ตุ๋นทั่วประเทศ แชร์ลูกโซ่

ผู้เลี้ยง 'กุ้งเครฟิช' ร้องกองปราบฯ ถูกหลอกลงทุน สูญกว่า 20 ล้านบาท

ประธานสหพันธ์กุ้งก้ามแดงเนื้อ หรือกุ้งเครฟิช เข้าพบตำรวจกองปราบฯ ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีถูกกลุ่มผู้เสียหายแจ้งจับฉ้อโกง หลอกให้เลี้ยงกุ้งแล้วไม่รับซื้อคืน ซัดกลับสมาชิกยัดไส้ขายกุ้งนอกฟาร์ม จนเกิดปัญหา... 13 มิ.ย. 2560 13:28 ไทยรัฐ