วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รออีกนิด! หลินฮุ่ยใกล้ตกลูก เตรียมพร้อมตู้อบลุ้นแพนด้าน้อย

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ มั่นใจหลินฮุ่ยตกลูกเร็วๆ นี้ หลังฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนลดระดับลงเรื่อย ทีมพี่เลี้ยงเตรียมความพร้อม 24 ชม.พร้อมตู้อบปลอดภัยรอการตกลูก ส่วนแพนด้าน้อยจะสมบูรณ์หรือไม่ต้องลุ้นต่อไป...

วันที่ 13 มิ.ย. 60 ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ยังมีกองทัพสื่อมวลชน มาเกาะติดรายงานข่าวการตกลูกของแพนด้าหลินฮุ่ย โดยทางนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า หลังจากที่มีการลุ้นว่าหลินฮุ่ยจะตกลูกเมื่อคืนนี้ แต่ก็ยังไม่ออกมา วันนี้อีกวันที่จะต้องรอลุ้นกันต่อไป เนื่องจากโปรเจสเตอโรนของหลินฮุ่ยลดระดับลงมาเรื่อย ส่วนจะได้ลูกแพนด้าน้อยสมบูรณ์หรือไม่ ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป อย่างไรก็ตามทางทีมสัตวแพทย์และพี่เลี้ยงได้มีการเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมกับทำห้องปลอดภัย ตู้อบ และเครื่องชั่งเอาไว้รอรับการตกลูกของแพนด้าหลินฮุ่ย

สำหรับบรรยากาศเมื่อวานนี้ ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากเจ้าหน้าที่สวนสัตว์นำทีวีมาติดตั้ง เพื่อถ่ายทอดสดจากกล้องวงจรปิด ภายในห้องประชุม สโมสรแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ ที่ผ่านมาจากในห้องพี่เลี้ยงของแพนด้าที่มีการติดตามพฤติกรรมของแพนด้าหลินฮุ่ยซึ่งตลอดตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ หลินฮุ่ยเอาแต่นอนตลอดทั้งวันไม่ลุกไปไหน มีเพียงเปลี่ยนท่าการนอนเท่านั้น

แต่มาช่วงเวลา 20.00 น. เริ่มมีการตื่นเปลี่ยนไปมาก่อนจะเดินขึ้นเข้าคอกกักถึง 4 ครั้งได้หายไปครั้งละเกือบ 10 นาที มาช่วงรอบ 3 หลินฮุ่ยนำไผ่หวานมานั่งกินจุดนอนปากทางขึ้นลงคอกกัก ได้นำรังกระดาษมาปกปิดตัวเอง มาช่วงที่ 4 ได้นำกิ่งไผ่คาบลงไปมาไปจุดทำรังแรกด้านล่าง ก่อนจะใช้เวลาคุ้ยเขี่ยนั่งทำรังแต่ละวินาทีระทึกลุ้นกันแบบตื่นเต้นของทีมสัตวแพทย์ พี่เลี้ยงและสื่อมวลชน โดยหลินฮุ่ยก้มลงไปเลียมือเลียเท้าอยู่นานและอวัยวะเพศลักษณะจะออก มีการนั่งคล้ายจะออกลูก นับเป็นช่วงหนึ่งที่หลายวันผ่านมาไม่ได้พบเห็นเพราะหลินฮุ่ยนอนหลับ

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามเป็นช่วงของอาการใกล้ออกลูก หลินฮุ่ยได้แสดงอาการแบบนี้ขึ้นมาให้ได้เห็น ก็เป็นอีกหนึ่งภาพของการติดตามที่หลายคน ตลอดจนประชาชนแทบจะไม่ได้เห็น หากเกิดขึ้นมาจะเป็นช่วงประวัติศาสตร์ เพราะสื่อมวลชนได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งผู้เข้าชมก็จะได้เห็นพร้อมกัน เป็นอีกสัญญาณที่บอกว่าใกล้มากที่สุดหากในห้วง 1-2 วันนี้ แสดงพฤติกรรมต่อเนื่องทั้งวันไม่มีการรบกวนใดเกิดขึ้น อาจได้เฮกันทั้งประเทศ และเป็นอีกหนึ่งคลิปของการเลียอวัยวะให้เห็นชัดเจนมาก่อนหน้านี้ ส่วนเช้าวันนี้เป็นวันที่ 129 ของการตั้งท้อง ซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้เข้าไปสู่ค่าเฉลี่ยของแพนด้าออกลูกที่ 130-135 วัน.

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ มั่นใจหลินฮุ่ยตกลูกเร็วๆ นี้ หลังฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนลดระดับลงเรื่อย ทีมพี่เลี้ยงเตรียมความพร้อม 24 ชม.พร้อมตู้อบปลอดภัยรอการตกลูก ส่วนแพนด้าน้อยจะสมบูรณ์หรือไม่ต้องลุ้นต่อไป... 13 มิ.ย. 2560 13:09 ไทยรัฐ