วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บูมสะพานบุญ “ขัวแตะ” ดึงนักท่องเที่ยวยุคนี้ลุยกันสุดลิ่มโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวกระจายไปทั่วทุกภาคของประเทศไทย....!

ล่าสุด....บริเวณวัดพระธาตุสันดอน หมู่ที่ 1 ต.วังเงิน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ผู้นำชาวบ้าน และชุมชนรอบวัด ร่วมนำนวัตกรรมเชิงช่างยุคเก่า สร้างเป็นสะพานไม้ พื้นสานด้วยไม้ไผ่หรือที่ภาษาเหนือเรียกกันว่า ขัวแตะ

นายมงคล เสนาธรรม กำนัน ต.วังเงิน หัวแรงสำคัญบอกว่า สะพานแห่งนี้ เกิดจากพลังผู้นำชุมชนและชาวบ้าน ร่วมคิดร่วมทำ หลังจากได้ไปดูแบบอย่างมาจาก จ.แม่ฮ่องสอน

ที่สำคัญไม่ได้ใช้งบประมาณราชการ แต่เป็นชาวบ้านลงขันเป็นเสาไม้ ไม้ไผ่ซาง และแรงงานสร้างอย่างพร้อมเพรียง กลายเป็นสะพานไม้โดดเด่น ระยะทางยาว 36 เมตร ความกว้างสะพานที่ 1.5 เมตร

เชื่อมต่อจากจุดพักรถใกล้ร้านอาหาร ริมถนนสาย 11 ลำปาง-เด่นชัย ทอดผ่านทุ่งนาชาวบ้าน ตรงไปทางทิศตะวันออกบริเวณบันไดนาคที่มีประวัติเล่าขานดึกดำบรรพ์เก่าแก่

เรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธเจ้ากับยักษ์ตนหนึ่งที่หิวโหย จึงขอพระยกนะ หรือตับ พระพุทธเจ้ากิน แต่เกิดอาการร้อนกินไม่ได้ จนตับกลายเป็นหินพระธาตุ จึงทรงให้ฝังไว้แล้วให้ยักษ์รักษาตลอดห้าพันพรรษา

เรื่องเล่าดึกดำบรรพ์แบบนี้ ฟังหูไว้หูอย่าลบหลู่ เพราะยังมีพุทธศาสนิกชนและผู้สนใจเชื่อมั่นความศักดิ์สิทธิ์ เข้าไปกราบไหว้บูชาอย่างต่อเนื่อง ใครขออะไรก็สัมฤทธิ์ผลมากต่อมาก

ด้วยเหตุนี้เองเพื่อให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้าไปสัมผัสและร่วมบุญสร้างพระวิหารวัด จึงเป็นต้นเหตุในการสร้าง “สะพานขัวแตะ” ให้ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวไปร่วมบุญร่วมเที่ยวและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

นายมงคล บอกด้วยว่า นอกจากนี้ยังจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าระดับจังหวัด อำเภอ และท้องถิ่น พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจ.ลำปาง ที่น่าเที่ยวน่าชม

ณ สะพานบุญท่ามกลางพระธาตุเก่าแก่ที่เกี่ยวเนื่องกับความเชื่อและความศรัทธาของผู้คน...!

ณัฐวัฒน์ ธนากูลธิติรัตน์

13 มิ.ย. 2560 12:45 ไทยรัฐ