วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคยเจอมั้ย! ยีราฟขวิด หนุ่มเที่ยวสวนสัตว์หวิดสลบ สัตวแพทย์ชี้ป้องกันตัว (คลิป)

หนุ่มโพสต์คลิป หวิดถูกยีราฟขวิด หลังจะเข้าไปจับขณะมันกำลังกินอาหาร โชคดีหลบได้หวุดหวิด บาดเจ็บเล็กน้อย ด้านสัตวแพทย์เตือน มันคือวิธีการป้องกันตัว เชื่อหากอยู่ในระนาบเดียวกัน อาจโดนเตะ ซึ่งหนักกว่า แนะเที่ยวสวนสัตว์ต้องเคารพกฎ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้โลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ได้มีการแชร์คลิปหนุ่มคนหนึ่งชื่อ Surakij Becky Suppachockchai ซึ่งเป็นคลิปที่กำลังจะไปจับหัวยีราฟ ในสวนสัตว์แห่งหนึ่ง ใน จ.ขอนแก่น ปรากฏว่า แต่แล้วจู่ๆ ยีราฟ ตัวดังกล่าว ได้ใช้เขาขวิดหนุ่มคนดังกล่าว จนต้องกระโดดตัวหลบ

ซึ่งเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความว่า

ควายล้วนๆ ไม่มีวัวผสม มีลูกบอกลูก มีหลานบอกหลานไปเที่ยวสวนสัตว์ไม่ต้องเสือกอยากไปจับตัวมัน 

ปล.1 ตอนนี้ยังมีชีวิตอยู่ดีจร้าาา ปวดๆ ตรงหลังหูนิดหน่อย

ปล.2 คนเ_ยไรโดนยีราฟขวิด

ทีมข่าวได้สอบถามไปยังผู้โพสต์คลิป ทราบชื่อ คือ นายสุรกิจ ศุภโชคชัย โดยเล่าว่า วันนั้น เป็นวันที่ 11 มิ.ย.60 ที่ผ่านมา โดยได้ไปเที่ยวสวนสัตว์แห่งหนึ่ง ใน จ.ขอนแก่น ระหว่างนั้นก็เห็นยีราฟอยู่ ซึ่งกำลังจะกินอาหาร ด้วยความสนใจจึงอยากจะเข้าไปจับหัวมัน ปรากฏว่า ระหว่างนั้น ตอนที่ตนเผลอ มันก็เอาหัวเหวี่ยงที่จะขวิดตน ตนตกใจเอี้ยวตัวหลบ แต่เขามันเข้ามาเฉียดที่ระหว่างหัวกับใบหู ทำให้บาดเจ็บเล็กน้อย หากโดนเต็มๆ ผมคงสลบนอนหลับตรงนั้น เจ้าของคลิปเล่าให้ฟังอย่างติดตลก  

"ผมไม่ได้เที่ยวสวนสัตว์มานานแล้ว นี่เป็นรอบหลายสิบปี ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะโดนแบบนี้ อย่างไรก็ตาม ครั้งหน้าถ้าจะไปเที่ยวอีก ผมจะระมัดระวังตัวให้มากขึ้น" 

ด้าน นายสัตวแพทย์ ของกรมอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ยีราฟ ไม่ใช่สัตว์ที่ดุร้ายโดยสัญชาตญาณ เชื่อว่า ที่มันขวิดฟาดแบบนั้น เพราะว่า มันกำลังจะกินอาหารแล้วคนมาเข้าใกล้ จึงมีอาการตกใจและทำการป้องกันตัว อย่างไรก็ตาม สัตว์ไม่ว่าจะเป็นยีราฟ แรด หรือสัตว์ป่า ไม่สามารถเลี้ยงให้เชื่องได้

"เชื่อว่าหากชายคนดังกล่าวยืนในระนาบเดียวกัน อาจจะเจอการป้องกันตัวด้วยการเตะก็ได้ เพราะยีราฟจะป้องกันตัวด้วยการเตะ ส่วนการฟาดนั้น เชื่อว่าจะไม่หนักเท่า เนื่องจากเขาต้องเอี้ยวหัวฟาดขวิด ทำให้ยีราฟเสียการทรงตัว"

อย่างไรก็ตาม อยากเตือนประชาชนทั่วไปเรื่องการเที่ยวสวนสัตว์ควรที่จะเคารพกฎของสวนสัตว์ มีป้ายเตือน หรือป้ายให้ความรู้ ก็ควรจะอ่านตามคำแนะนำเสียก่อน 

หนุ่มโพสต์คลิป หวิดถูกยีราฟขวิด หลังจะเข้าไปจับขณะมันกำลังกินอาหาร โชคดีหลบได้หวุดหวิด บาดเจ็บเล็กน้อย ด้านสัตวแพทย์เตือน มันคือวิธีการป้องกันตัว เชื่อหากอยู่ในระนาบเดียวกัน อาจโดนเตะ ซึ่งหนักกว่า แนะเที่ยวสวนสัตว์ต้องเคารพ 13 มิ.ย. 2560 12:29 ไทยรัฐ