บริการข่าวไทยรัฐ

สวนสัตว์ดุสิตเจ๋ง โชว์ขยายพันธุ์ 'นกแก๊ก' นกเงือกเล็กของไทยสำเร็จ

สวนสัตว์ดุสิต ประสบความสำเร็จ เพาะขยายพันธุ์ 'นกแก๊ก' เป็นนกเงือกพันธุ์เล็กของไทย โดยเปิดโชว์สมาชิกเกิดใหม่ล่าสุด 2 ตัวจากทั้งหมด 16 ตัว

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 60 ที่ส่วนจัดแสดงไก่ฟ้าและนกยูง สวนสัตว์ดุสิต นายพิทักษ์ อุ่นซ้อน ผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต เปิดโชว์ตัวลูก นกแก๊ก หรือนกเงือกที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศไทย จำนวน 2 ตัว สมาชิกใหม่ล่าสุดของสวนสัตว์ดุสิต ที่แม่นกฟักไข่จนเป็นตัวและพาออกจากโพรงรังเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ถูกฟูมฟักดูแลจนแข็งแรงสมบูรณ์ แต่ยังไม่ทราบเพศ พ่อ และ แม่นกแก๊ก ได้คอยดูแลลูกนกอย่างใกล้ชิด

ซึ่งโดยปกติ แม่นกแก๊ก จะฟักไข่ออกเป็นตัวได้เพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้น แต่ในครั้งนี้ นับว่าเป็นที่น่ายินดี ที่สวนสัตว์ดุสิตสามารถเพาะขยายพันธุ์ ลูกนกแก๊ก ได้ถึง 2 ตัว เนื่องจากสวนสัตว์ฯ มีการดูแลด้านโภชนาการ การให้อาหารที่มีคุณภาพในปริมาณพอเพียง ปัจจุบันสวนสัตว์ดุสิตมีนกแก๊ก ทั้งหมดจำนวน 16 ตัว

สำหรับ นกแก๊ก หรือ นกแกง (Oriental Pied Hornbill) เป็นนกเงือกที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศไทย เสียงร้องเป็นที่มา ของชื่อ ชอบลงพื้นดินบ่อยกว่านกเงือกชนิดอื่นๆ นอกฤดูทำรังจะลงมาคลุกดินเพื่อกำจัดปรสิตที่อาศัยอยู่ตามขนและเป็นนกเงือกที่ปรับตัวได้รวดเร็วตามสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ตัวผู้ ปาก และ โหนก สีงาช้าง หน้าโหนกมีสีดำ ส่วนตัวเมีย ปาก และโหนกมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ มีสีดำแต้มหน้าโหนก และปลายจะงอยปาก ลูกนกปากจะสั้น สีเหลืองอ่อน ไม่มีโหนก

ส่วนฤดูผสมพันธุ์จะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมิถุนายน ออกไข่ครั้งละ 1-4 ฟอง แต่จะมีลูก 1-2 ตัวที่อยู่รอดเป็นตัว ระยะทำรัง 80-90 วัน นกเงือกตัวเมียจะขังตัวเองอยู่ในโพรงไม้ เพื่อวางไข่ และเลี้ยงลูก ตัวผู้ออกหาอาหาร อาศัยอยู่ป่าดงดิบ และป่าผลัดใบ พบได้แทบทุกภาคของประเทศไทย กินผลไม้เป็นหลัก และกินอาหารจำพวกสัตว์ขนาดเล็กด้วย

ปัจจุบันมีสถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย และจัดอยู่ในบัญชีแดงของสหภาพสากลนานาชาติ ว่าด้วยการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN Red List)