วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาราวีจะรอดอุ้งมือไอซิส? อ้างยึดพท.ได้แล้ว 2ใน3 จนทัพปินส์รีบออกมาโต้

สถานการณ์เมืองมาราวียัง‘หน้าสิ่วหน้าขวาน’ ..กองทัพฟิลิปปินส์รีบออกมาตอบโต้ กลุ่มติดอาวุธยึดครองพท.ในเมืองได้แค่ราว 20% ไม่ใช่2ใน3  ตามที่สื่อไอซิสอ้าง ขณะที่มีพลเรือนนับ1,500 คนยังติดอยู่ในเมืองหรืออาจถูกคุมเป็นตัวประกัน

เมื่อ 13 มิ.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองทัพฟิลิปปินส์ออกมาชี้แจงสถานการณ์สู้รบในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของประเทศ หลังถูกกลุ่มติดอาวุธมาอูเต ซึ่งประกาศสวามิภักดิ์กลุ่มไอซิสบุกยึดเมืองมาตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ กลุ่มติดอาวุธ ยึดพื้นที่ในเมืองมาราวี ได้ประมาณ 20% เท่านั้น ตอบโต้รายงานข่าวของสำนักข่าวอามัค ฝ่ายสื่อของกลุ่มไอซิสที่อ้างว่า กลุ่มติดอาวุธสามารถยึดครองเมืองมาราวี ได้มากกว่า2ใน3 แล้ว

ก่อนหน้านี้ โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ พลจัตวา เรสติตูโต ปาดิลลา เพิ่งแถลงข่าวเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า กลุ่มติดอาวุธสามารถยึดครองพื้นที่ในเมืองมาราวีได้เพียงแค่ไม่ถึง 10% เท่านั้น หลังพยายามบุกยึดเมืองมาตั้งแต่ 23 พ.ค. เป็นเหตุให้กองทัพฟิลิปปินส์ระดมส่งกำลังทหารมาปราบปรามและเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด

ด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองมาราวี เผยว่า มีชาวบ้านในเมืองมาราวีมากถึง 1,500 คน ยังคงติดอยู่ภายในเมืองหรือถูกกลุ่มติดอาวุธควบคุมตัวไว้เป็นตัววประกัน หรือ โล่มนุษย์ ไม่ให้โดนโจมตี เพราะขณะนี้ กองทัพฟิลิปปินส์ได้ส่งเครื่องบินรบ และเฮลิคอปเตอร์จู่โจม บินโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มติดอาวุธที่บริเวณนอกเมือง ซึ่งกลายเป็นเขตสงคราม ‘วอร์โซน’มานานถึง 3 สัปดาห์แล้ว.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ศึกมาราวียังเดือด!ดูเตร์เต ไม่ไว้หน้ามะกัน โต้กลับ ไม่เคยขอให้มาช่วย

สถานการณ์เมืองมาราวียัง‘หน้าสิ่วหน้าขวาน’ ..กองทัพฟิลิปปินส์รีบออกมาตอบโต้ กลุ่มติดอาวุธยึดครองพท.ในเมืองได้แค่ราว 20% ไม่ใช่2ใน3 ตามที่สื่อไอซิสอ้าง ขณะที่มีพลเรือนนับ1,500 คนยังติดอยู่ในเมืองหรืออาจถูกคุมเป็นตัวประกัน 13 มิ.ย. 2560 12:01 13 มิ.ย. 2560 12:18 ไทยรัฐ