วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ผิดหวัง ขูดกันสดๆ ตะเคียนวัดศรีโคมคำ แป้งถู มือถือถ่าย เลขเด้ง (คลิป)

ชาวบ้านแห่ขูดหาเลขต้นตะเคียนหน้าอุโบสถกลางน้ำ วัดศรีโคมคำ พะเยา มากันทุกงวด ผูกผ้า 7 สี จุดธูปปักรอบต้น ลูบแป้งแล้วถู ใช้มือถือถ่ายเลขเก็บไว้ นักข่าวลองดูได้มา 2 ตัว 6-1 พระเตือนสติ โชคลาภวาสนาถ้ามี ถึงเวลาก็มาเอง...

วันที่ 13 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามกลุ่มชาวบ้านที่พากันเดินทางมากราบไหว้พระเจ้าตนหลวง วัดศรีโคมคำ (พระอารามหลวง) ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากที่กราบไหว้พระแล้วต่างก็พากันเดินทางมายังสวนป่าบริเวณหน้าอุโบสถกลางน้ำ เพื่อขอโชคลาภกับต้นตะเคียนที่ทางวัดได้ปลูกไว้เมื่อหลายสิบปีก่อน จนมีขนาดลำต้นเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เซนติเมตร สูงประมาณ 15 เมตร สังเกตพบว่าบริเวณลำต้นมีผ้า 7 สีผูกมัดติด มีขวดน้ำหวานสีแดง ชุดไทย และมีรอยแป้งลูบไปทั่วลำต้น ส่วนที่โคนต้นตะเคียนมีธูปเทียนปักไว้รอบโคน

ทั้งนี้พบว่า ก่อนจะถึงวันออกรางวัลสลากกินแบ่งฯ ทุกงวดจะมีบรรดาผู้คนทั้งในและต่างอำเภอ ตลอดจนจากต่างจังหวัดพากันเดินทางมากราบไหว้ขอโชคลาภกับต้นตะเคียนกันเป็นจำนวนมาก โดยบางคนจุดธูปขอ บางคนใช้แป้งลูบต้นตะเคียนเพื่อมองหาเลข เมื่อได้เลขเด็ดแล้วจะใช้กล้องโทรศัพท์มือถือถ่ายไว้ เพื่อไปดูและส่งต่อให้เพื่อน บางคนไม่เห็นเลขก็อธิษฐานขอให้เจ้าแม่ตะเคียนไปเข้าฝันบอกเลข อย่างไรก็ตาม เลขที่เห็นงวดนี้มีหลายเลข แล้วแต่ว่าใครจะเห็นเป็นเลขอะไร แต่ผู้สื่อข่าวเห็นเพียง 2 ตัว คือ 6-1

ด้านพระสุนทรกิตติคุณ รองเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ เจ้าคณะอำเภอเมืองพะเยา กล่าวว่า ในบริเวณวัดจะมีต้นไม้อยู่มาก แต่ละต้นจะมีคนเอาผ้า 7 สีมาผูก ซึ่งทางวัดจะมีการทำความสะอาดทุกอาทิตย์ เรื่องการขอโชคลาภกับต้นไม้เป็นความเชื่อของบุคคล ทางวัดไม่ได้ห้ามแต่อย่างใด พระพุทธเจ้าสอนให้ทุกคนทำความดี เรื่องโชคลาภเป็นเรื่องของบุญวาสนาของแต่ละคนที่ทำมา เมื่อถึงเวลาก็จะมีมาเอง ที่สำคัญคือควรทำความดี ละเว้นความชั่ว.

ชาวบ้านแห่ขูดหาเลขต้นตะเคียนหน้าอุโบสถกลางน้ำ วัดศรีโคมคำ พะเยา มากันทุกงวด ผูกผ้า 7 สี จุดธูปปักรอบต้น ลูบแป้งแล้วถู ใช้มือถือถ่ายเลขเก็บไว้ นักข่าวลองดูได้มา 2 ตัว 6-1 พระเตือนสติ โชคลาภวาสนาถ้ามี ถึงเวลาก็มาเอง... 13 มิ.ย. 2560 11:47 ไทยรัฐ