วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ส้มโอเปลือกสีชมพู" สวยไม่มีเมล็ดหวานกรอบ

โดย นายเกษตร

ส้มโอชนิดนี้ เป็นหนึ่งในหลายๆสายพันธุ์ที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศไต้หวันนานหลายปีแล้ว แต่ละสายพันธุ์สามารถเติบโตได้ดีมีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ลักษณะรูปทรงของผลจะแตกต่างกัน ซึ่ง “ส้มโอเปลือกสีชมพู” มีความโดดเด่นประจำพันธุ์คือ รูปทรงของผลจะเป็นรูปหยดน้ำหรือกลมรีและยาว แตกต่างจากรูปทรงของผลส้มโอนำเข้าจากประเทศไต้หวันสายพันธุ์อื่นที่มีทั้งกลมมน กลมแป้น และกลมเป็นหัวจุกสูง เป็นต้น ผลอ่อนของ “ส้มโอเปลือกสีชมพู” ขณะยังอ่อนจะเป็นสีเขียว เมื่อแก่หรือสุกสีของเปลือกผลจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูหรือสีส้มสวยงามน่าชมมาก เปลือกผลบาง เนื้อในหรือถุงน้ำเป็นสีชมพูหรือสีแดง รสชาติหวานกรอบไม่เละแม้สุกงอมรับประทานอร่อยยิ่งนัก ที่สำคัญเป็นส้มโอสายพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ดด้วย จึงกำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวางอยู่ในเวลานี้

ส้มโอเปลือกสีชมพู เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มกว้างออกทางด้านข้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรี ปลายและโคนใบแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนา ใบดกและหนาแน่นมาก ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด มีกลีบดอก5 กลีบ เป็นสีขาว ดอกมีกลิ่นหอมเย็นเหมือนกับกลิ่นดอกส้มทั่วไป “ผล” เป็นรูปหยดน้ำหรือกลมรี ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3 กิโลกรัมกว่าต่อผล เปลือกผลบาง สีของเปลือกผลขณะยังอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลแก่หรือสุกเปลือกผลจะเป็นสีชมพูหรือสีส้มสวยงามน่าชมมาก เนื้อในหรือถุงน้ำเป็นสีแดงหรือสีชมพู รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น เป็นสายพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ด มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอดกับตอส้มโอพื้นเมืองของไทย ปลูกแล้วโตเร็ว

มีกิ่งตอนแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” โทร.08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

13 มิ.ย. 2560 11:20 ไทยรัฐ