วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์กุ้ง...เหล้าใหม่ในขวดเก่า

โดย สะ-เล-เต

เตือนไปตั้งแต่ต้นปี...ให้ระวังเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ “กุ้งก้ามแดง”

จริงดังคาด วันนี้มีผู้เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดงกว่า 10 ราย เข้าแจ้งความตำรวจกองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับประธานเครือข่าย ผิดฐานฉ้อโกง เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไม่ได้จดทะเบียนธุรกิจกับกระทรวงพาณิชย์...ผู้เสียหายไม่ใช่แค่หลักสิบ มีไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย

เพราะแรกๆรับซื้อคืนปกติ แต่หลังๆหายจ้อยเข้ากลีบเมฆ มิต่างแชร์ลูกโซ่

จะว่าไปแล้วเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องเก่าๆ มีมาทุกยุคสมัย ด้วยเกษตรกรบ้านเรามีนิสัยชอบเห่อตามคนอื่น เห็นใครทำอะไรดีขอทำตาม เลยเป็นจุดอ่อนให้คนพวกนี้หากินได้ง่าย

ที่มักจะเริ่มจากช่วงไหนสินค้าตัวไหนกำลังเป็นดาวรุ่ง ขายได้ราคาดี จะมีคนออกมาแสดงตัว รวบรวมผลผลิต หรือรวมกลุ่ม พร้อมเสนอผลประโยชน์ผลตอบแทนสูง

ถ้าเราไม่หน้ามืดจนเกินไป จะรู้ด้วยสามัญสำนึก...น่าจะเข้าข่ายต้มตุ๋น เพราะถ้าทำแล้วดีจริง มันเรื่องอะไรที่เขาคนนั้น (ไม่ใช่ญาติเรา) จะมาแบ่งความรวย ให้เราทำธุรกิจแข่งกับเขาไปทำไม

แชร์กุ้งก้ามแดงนี่ก็เช่นกัน จ่ายเงินสมัครเป็นสมาชิกแลกกับกุ้ง 100 คู่ เคยถามตัวเองไหม เลี้ยงเป็นหรือเปล่า กุ้งจะรอดได้หมดไหม ขนาดมือชั้นเซียนยังทำไม่ได้ เราไม่มีความรู้ ไม่เคยเลี้ยง แล้วจะไปหวังอะไรได้

แต่เพราะมัวจดจ้องแต่ตัวเลขผลตอบแทนสูงใช่หรือไม่ เลยหน้ามืดไม่เห็นคำว่า “ทุกการลงทุนล้วนมีความเสี่ยง”

แม้แต่เล่นหวยก็ยังเสี่ยง ต้องลงทุนไปขูดเลข ไหว้สัตว์พิการ พืชแปลกประหลาด มาตีเป็นเลข...คนที่เสี่ยงลงทุนไป มีสักกี่คน กี่เปอร์เซ็นต์ ที่รวย

ยิ่งการลงทุนด้านเกษตร ความเสี่ยงยิ่งมากกว่า เพราะมีหลายปัจจัย ลม ฟ้า อากาศ ภัยธรรมชาติ โรคระบาด คอยเตะตัดขาได้ตลอดเวลา ถ้าไม่รู้จริง ทำเองเป็นจริง

ฉะนั้นโปรดจำไว้...ในโลกนี้ไม่มีความสำเร็จอะไรที่ได้มาง่ายๆ...แต่ถ้ายังคิดรวยกันแบบง่ายๆ ทำซั่วๆ แล้วจะรวย แชร์ลูกโซ่แบบนี้คงหลอกล่อเราไปได้อีกนาน.

สะ–เล–เต

13 มิ.ย. 2560 11:14 13 มิ.ย. 2560 11:16 ไทยรัฐ