วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ส.วงแตก

โดย หมัดเหล็ก

แกนนำสโมสร ส.ส. วิวรรธณไชย ณ กาฬสินธุ์ ออกมาให้สัมภาษณ์ เพิ่มเติม หลังจากการนัดพบปะสังสรรค์ที่โรงแรมดังกลางกรุงเป็นอันต้องเลิกราก่อนเวลาอันสมควร เนื่องจากได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าสงสัยจะมีวัตถุระเบิดบริเวณพื้นที่จัดงาน ว่าเป็นการเคลื่อนไหว เพราะคิดว่า มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว ทำให้งานกร่อย และอดีต ส.ส.ทั้ง 50 คนต้องวงแตกไปตามธรรมเนียม

ประเด็น ต้องสงสัยว่าจะมีวัตถุระเบิดในขณะที่จัดงาน คงไม่ต้องมาเถียงกันให้เมื่อยตุ้ม ไก่เห็นตีนงู งูก็เห็นนมไก่ แต่กลายเป็นข่าวใหญ่ ทันที บนข้อสันนิษฐานที่ว่า จะสร้างความสนใจ หรือจะเป็นการกลบประเด็นว่า กลุ่ม ส.ส.ดังกล่าวออกมาเคลื่อนไหวเพื่อให้การสนับสนุนพรรคทหาร

เท่าที่จับความจากการให้สัมภาษณ์ของอดีต ส.ส.รุ่นลายคราม อย่าง วิวรรธณไชย ปฏิเสธไม่สนับสนุนพรรคทหารแต่สนับสนุนแนว ความคิดของ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ฟังดูแล้วทะแม่ง

ก็ในเมื่อไม่กี่วันมานี้ สุเทพ ออกมากระชุ่นเชียร์ให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ วิวรรธณไชย เองก็ยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะคัมแบ็ก พรรคเพื่อไทย ถึงได้ส.ส.มามากที่สุดก็ไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จะมาเป็นนายกฯ ตั้งรัฐบาลให้กับพรรคการเมืองอีกฟากทำนองนี้

เอาเป็นว่า การคาดการณ์ทางการเมืองที่ไม่มีอะไรแน่นอน แม้แต่ การเลือกตั้ง ก็ยังประเมินกันว่า ยังจะเลื่อนออกไปอีกหลายกระทอกไม่มีการเลือกตั้งในเร็วๆนี้ จึงเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้

เพราะฉะนั้นการเคลื่อนไหวของ กลุ่มสโมสร ส.ส. น่าจะเป็นแค่น้ำจิ้ม หรือเป็นแค่การโยนหินถามทางเท่านั้น ตัวจริงเสียงจริงทั้งฝ่ายสนับสนุนพรรคทหาร และฝ่ายที่สนับสนุนพรรคการเมืองหลักยังไม่ขยับ หมายความว่า หมากการเมืองในอนาคต ยังดิ้นได้อีกหลายเฮือก

รวมทั้งบรรดาอดีต ส.ส.ที่มารวมตัวกันโยนหินถามทางเที่ยวนี้ อาจจะเป็น ส.ส.วงแตกจริงๆในอนาคต เพราะ อาจจะถูกตั้งข้อหาว่าขัดคำสั่ง คสช.และ ความพยายามที่จะตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาเพื่อให้การสนับสนุนพรรคทหาร มีบทเรียนจากในอดีต มักจะวงแตกกันตอนจบ ต้องเอาเงินมาเข้ากองไฟกันเป็นหลักร้อยหลักพัน

เพราะการเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวรมีแต่ผลประโยชน์

เพราะฉะนั้นการตั้ง 4 คำถามให้ชาวบ้านแสดงความเห็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็จะต้อง ฟังหูไว้หู เช่นกัน เกิด นักการเมืองเล่นเกมย้อนศร ให้ชาวบ้านไปตอบคำถามที่ทำแล้วให้พรรคทหารฮึกเหิม เหมือนเมื่อครั้งที่โหวตผ่านร่างรัฐธรรมนูญ จนเกือบจะหลงทางประกาศตั้งพรรค รีบจัดการเลือกตั้ง

เที่ยวนี้ก็เหมือนกันนักการเมืองอยากให้มีการเลือกตั้ง ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล

เพราะการเมืองแบบไทยๆลึกล้ำกว่าการเมืองต้นแบบของอังกฤษ หรือของสหรัฐฯ หรือของฝรั่งเศส ขนาดจบด็อกเตอร์จากมหาวิทยาลัยดังในต่างประเทศยังถูกชาวบ้านที่จบ ป.4 หลอกมาแล้ว

เรื่องของอำนาจวาสนา ไม่มีใครลิขิตได้ ปลงเสียเถอะโยม.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

13 มิ.ย. 2560 11:11 ไทยรัฐ