วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอความเป็นธรรม

โดย สหบาท

ร่อนจดหมายวอนขอความเป็นธรรมไปหลายหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง

นายอนุชิต เหมารุ่งโรจน์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 388/6 ถนนนวลจันทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. ถูก อ.พบพระ จ.ตาก ยกเลิกรายการในฐานข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชน และยังถูกแจ้งข้อหาร่วมกันแจ้งความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงานเพื่อออกบัตรประชาชน

เจ้าตัวยืนยันว่า เป็นคนไทย สัญชาติไทย แต่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง เดิมชื่อ นายซง แซ่ม้า เกิดเมื่อปี 2524 ที่หมู่บ้านนาหลวงสีชมพู ต.แม่ลำมุ้ง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ปู่ย่าตายายอยู่ กองพล 93 ทำหน้าที่ต่อสู้ป้องกันประเทศจนได้รับการลงรายการสัญชาติไทยตามระเบียบสำนักทะเบียนกลาง

ว่าด้วยการพิจารณาลงรายการสัญชาติไทยในทะเบียนบ้านให้แก่ชาวไทยภูเขา พ.ศ.2535

ต่อมาราชการมีนโยบายอพยพชาวเขาเผาม้งมาอยู่ อ.พบพระ ที่บ้านรวมไทยพัฒนา 17 ปัจจุบัน คือ หมู่ 7 ต.วาเล่ย์ ตัวเขาทำเรื่อง เพิ่มชื่อเข้าในทะเบียนบ้านเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2542 ได้รับการอนุมัติเมื่อวันที่ 3 มี.ค.2543 และเปลี่ยนชื่อเป็น นายอนุชิต เหมารุ่งโรจน์ เมื่อวันที่ 9 เม.ย.2556

กระทั่งเมื่อวันที่ 22 มี.ค.2560 มีเอกสารร้องทุกข์กล่าวโทษเรื่องแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเพื่อออกบัตรประชาชน ทั้งที่ก่อนหน้าอำเภอพบพระเคยทำหนังสือรับรองความถูกต้องเกี่ยวกับการตรวจสอบมาแล้วถึง 2 ครั้ง

เมื่อทำเรื่องขอความเป็นธรรมต่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ปรากฏว่า มี นายตำรวจชั้นยศนายพล ให้ตรวจสอบพยานหลักฐานเกี่ยวกับ “ดีเอ็นเอ” เป็นการเร่งด่วน มีกำลังทหารตำรวจเข้าค้นบ้านโดยมิชอบด้วยกฎหมายหลายครั้ง ก่อนออกคำสั่งเพิกถอนรายการบัตรประชาชนเมื่อวันที่ 15 พ.ค.2560

ขณะเดียวกัน กำลังอีกชุดเข้าค้นบ้าน นางยา แซ่ม้า มารดาของเขา ขอยืนยันความเป็นแม่ลูกจากดีเอ็นเอ แต่เธอไม่ยอม เป็นเหตุให้เกิดการยื้อยุดฉุดกระชากจนได้รับบาดเจ็บ ส่วนญาติพี่น้องถูกคุกคามข่มขู่ให้การเป็นพยานยืนยันว่า เขาไม่ใช่นายซง แซ่ม้า

ชนวนเหตุทั้งหมด เขาเข้าใจว่า อาจเพราะ นายตำรวจชั้นยศนายพล ไม่พอใจที่เขาไม่ยอมเป็นพยานซัดทอดเอาผิด บริษัททัวร์แห่งหนึ่ง เมื่อปลายปี 2559

เท็จจริงอย่างไร เจ้าตัวยินดีต่อสู้ พิสูจน์ข้อเท็จจริงกัน ในกระบวน การยุติธรรม

แต่ไม่อยากตกอยู่ในชะตากรรมถูกกลั่นแกล้ง!!!

สหบาท

13 มิ.ย. 2560 10:50 13 มิ.ย. 2560 10:50 ไทยรัฐ