วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ คร่า ดช.6ขวบดับ แพทย์ระบุคล้ายปอ ทฤษฎี (คลิป)

เศร้า.. หนูน้อยวัย 6 ขวบ เสียชีวิตด้วยไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ แพทย์ยื้อเต็มที่แต่ไม่สำเร็จ พ่อแม่วอน จนท.สาธารณสุขท้องถิ่นอย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง หวั่นป้องกันไม่ดีทำสถานการณ์เลวร้าย ชี้คล้ายเคสอาการของ ปอ ทฤษฎี...

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 12 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 167/7 ม.1 ต.สุโสะ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง สถานที่ตั้งงานบำเพ็ญกุศลศพ ด.ช.ชญาวัตร ชื่นจิตร หรือน้องเชาว์ อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนทุ่งยาววิทยา ที่เสียชีวิตจากไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ หลังแพทย์ 2 โรงพยาบาลช่วยเหลือยื้อชีวิตอย่างสุดความสามารถเป็นระยะเวลานานกว่า 8 วัน ท่ามกลางบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้า พร้อมแขกที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับหนูน้อย และเป็นกำลังใจให้กับครอบครับจำนวนมากหลายร้อยคน ก่อนจะทำการฝังศพในวันที่ 13 มิ.ย.นี้

โดยพบ นายชวลิต ชื่นจิตร อายุ 34 ปี และนางสุกัญญา หลุ่งตี้ อายุ 32 ปี พ่อและแม่ของหนูน้อยผู้สูญเสียที่ยังอยู่ในอาการโศกเศร้า เผยว่า ทั้งสองมีอาชีพรับราชการ มีลูกชาย 2 คน คือน้องเชาว์ ส่วนคนเล็กคือ ด.ช.ชัยภัทร ชื่นจิตร หรืออิคิว อายุ 5 ขวบ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 31 พ.ค. ลูกชายมีอาการอาเจียนที่โรงเรียนมาก่อน 1-2 วัน ก่อนซื้อยากินเองตามร้านขายยา อาการไม่ดีขึ้น พอดีแม่ลางานกลับมาจากกรุงเทพฯ ไปหาหมอที่คลินิกย่านตาขาวให้ยามาทานของคืนวันศุกร์ที่ 1 มิ.ย. จนมาวันเสาร์ตอนเย็น อาการไม่ดีขึ้น จึงพาไป โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ตรัง เพราะใช้สิทธิค่ารักษาประกันชีวิต พอเจาะเลือดปรากฏว่าเกล็ดเลือดต่ำ ก็ให้เกล็ดเลือด หลังจากนั้นบ่ายวันจันทร์ที่ 5 มิ.ย. ก็มีอาการอาเจียนเป็นเลือด และก็ถ่ายออกเป็นเลือดสีดำตลอด พอวันอังคารก็เริ่มมีไข้สูงมากขึ้น ไข้สูงตลอด แต่น้องยังรู้สึกตัวตลอด

ต่อมาเช้าวันพุธที่ 7 มิ.ย. แพทย์ตัดสินใจส่งตัวไป โรงพยาบาลตรัง เพราะเกินขีดความสามารถตามกระบวนการรักษาของแพทย์ โดยพยาบาลดูแลรักษาดีตลอด หลังจากย้ายไป รพ.ตรัง ก็ได้เจาะเลือด ได้ตรวจวัดเกล็ดเลือดตลอด พอตอนบ่ายก็ได้ย้ายไป ห้องไอซียูคืนวันพุธน้องก็เริ่มมีอาการแย่ลง แต่ยังรู้สึกตัวดีตลอด แต่ก็ทำใจไว้ตลอด เพราะแพทย์อธิบายอาการต่อเนื่องว่าน้องเชาว์อาการแย่ เช้าวันพฤหัสบดีที่ 8 มิ.ย. แพทย์ก็ทำเรื่องส่งต่อไป โรงพยาบาลหาดใหญ่ โดยแพทย์อธิบายตอนหนึ่งว่าไม่เคยเจอเคสที่รุนแรงขนาดนี้ ซึ่งคล้ายๆ กับเคสของปอ ทฤษฎี ดาราชื่อดังที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ พยายามหาเชื้อแล้วแต่ยังหาเชื้อไม่เจอ ระหว่างรอการส่งตัว น้องก็อาการแย่ลงตลอด จนขึ้นรถพยาบาลฉุกเฉินไประยะหนึ่ง ระหว่างทางมาถึง อ.นาโยง น้องอาการแย่ลง พยาบาลช่วยปั๊มหัวใจ จึงตัดสินใจเลี้ยวรถกลับ รพ.ตรัง พ่อก็ขอให้เจ้าหน้าที่พยาบาลหยุดปั๊ม ให้น้องไปอย่างสงบ แล้วก็พาน้องกลับมาถึงบ้านประมาณ 4 ทุ่มของคืนวันนั้น

นายชวลิต พ่อของหนูน้อยผู้เสียชีวิตเล่าว่า เวลาประมาณ 08.00 น. วันศุกร์ที่ 9 มิ.ย. มีนายอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสุโสะ รวมถึงเจ้าหน้าที่ฯ มานั่งอยู่แล้ว และได้ถามอาการก่อนเสียชีวิตของลูกชาย กระทั่งวันเสาร์ เขาพาเครื่องพ่นหมอกควันไล่ยุงจะมาพ่น ซึ่งก็บอกว่าอย่าเพิ่งพ่นเพราะกำลังทำกับข้าว รอให้เสร็จก่อนหาที่ครอบอะไรก่อน สรุปว่าก็ไม่ได้พ่น ทั้งนี้ลูกชายอยู่ 3 ที่ คือ โรงเรียน บ้านหยงสตาร์ และที่บ้านสุโสะ ส่วนที่โรงเรียนกับที่บ้านหยงสตาร์ มีประวัติมาพ่นไล่ยุงตลอดตั้งแต่น้องยังไม่เสียชีวิต แต่ที่บ้านสุโสะ พอเสียชีวิตวันพฤหัสฯ วันเสาร์เพิ่งจะมาพ่น

ทั้งนี้ ทางครอบครัวไม่ได้โทษใคร ถือว่าลูกชายทำบุญมาเท่านี้ อีกทั้งหลังบ้านก็มีน้ำขังจะควบคุมเรื่องยุงไม่กัดคงไม่ได้ แต่เสียความรู้สึก ตรงทำไมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกับผู้นำท้องถิ่นรายหนึ่งมาพูดว่า น้องเสียเพราะติดเชื้อในกระแสเลือด ไม่ได้เสียเพราะไข้เลือดออก เหมือนเขาจะปัดความรับผิดชอบ ต้องการปกปิดเรื่องไข้เลือดออก น้องไม่มีโรคประจำตัว เวลาอากาศเปลี่ยนแปลงก็จะเป็นหวัด กินยา 3-4 วันก็หาย เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 เป็นคนร่าเริง ชอบวาดรูป เรียนดีปานกลาง

อย่างไรก็ตาม วอนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นอย่าบิดเบือนข้อเท็จจริงว่าน้องเสียชีวิตเพราะติดเชื้อในกระแสเลือด ยิ่งจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคระบาดไม่ใช่โรคเฉพาะคน หากการเฝ้าระวังป้องกันหละหลวม เกรงจะส่งผลเสียต่อชาวบ้าน ทำให้แพร่ระบาดลุกลามทั่วหมู่บ้าน.

เศร้า.. หนูน้อยวัย 6 ขวบ เสียชีวิตด้วยไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ แพทย์ยื้อเต็มที่แต่ไม่สำเร็จ พ่อแม่วอน จนท.สาธารณสุขท้องถิ่นอย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง หวั่นป้องกันไม่ดีทำสถานการณ์เลวร้าย ชี้คล้ายเคสอาการของ ปอ ทฤษฎี... 13 มิ.ย. 2560 10:39 ไทยรัฐ