วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปานามาเลือกแล้ว! ตัดสัมพันธ์การทูตกับไต้หวัน หันหน้าซบจีน

ปานามาประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันแล้ว เพื่อสานความสัมพันธ์กับประเทศจีนแทน ทำให้ตอนนี้เหลือเพียงไม่กี่ประเทศที่ยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันเอาไว้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลประเทศปานามาประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน และหันหน้าสร้างความสัมพันธ์กับประเทศจีนแทน โดยระบุว่า พวกเขายอมรับเรื่องนโยบาย ‘จีนเดียว’ และจะถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่

ปานามาเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันมาจนถึงตอนนี้ และการตัดสินใจล่าสุดของรัฐบาลปานามา ทำให้ปัจจุบันเหลือเพียง 20 ประเทศในโลกเท่านั้นที่ยังคงมีความสัมพันธ์ทางการทูตเต็มรูปแบบกับไต้หวัน ขณะที่อีกกว่า 46 ประเทศ รวมทั้งไทยมีผู้แทนในไต้หวัน แต่ไม่ใช่ทูต

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของปานามาเกิดขึ้นในขณะที่จีนเพิ่มการลงทุนทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอเมริกากลาง โดยจีนถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนที่แยกตัวออกไป แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขาที่สักวันจะกลับมารวมเป็นหนึ่งอีกครั้ง และประเทศใดที่ต้องการสานความสัมพันธ์กับจีน ต้องยอมรับในนโยบายจีนเดียวเสียก่อน.

ปานามาประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันแล้ว เพื่อสานความสัมพันธ์กับประเทศจีนแทน ทำให้ตอนนี้เหลือเพียงไม่กี่ประเทศที่ยังคงรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันเอาไว้... 13 มิ.ย. 2560 10:27 ไทยรัฐ