วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความภาคภูมิใจของคนไทย "นนอ.กรวิชญ์พงศ์ สุนทรนิธิกุล"

นนอ.กรวิชญ์พงศ์ สุนทรนิธิกุล

ท่ามกลางข่าวต่างๆที่ทำให้เกิดความเศร้าไม่สบายใจ วันนี้มีข่าวดีที่จะทำให้พวกเรามีความสุขความภาคภูมิใจที่สมควรจะนำมาเล่าสู่กันฟังอย่างยิ่ง

นั่นคือเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา มีนักเรียนนายเรืออากาศของไทยสร้างชื่อเสียงจากการเรียนและการกีฬาของโรงเรียนนายเรืออากาศสหรัฐอเมริกา ที่รัฐโคโลราโด

ขอชื่นชม “นนอ.กรวิชญ์พงศ์ สุนทรนิธิกุล” หรือ “น้องไบร์ท” ซึ่งเป็นนักเรียนนายเรืออากาศต่างชาติคนเดียวที่ได้รับคัดเลือกให้ทำการแสดงการบินผาดโผนต่อหน้าบุคคลสำคัญทางการทหารของสหรัฐฯ และผู้ปกครองหลายพันคน

ผมขออนุญาตนำรายงานข่าวจากคุณ “วิชัย มะลิกุล” ผู้สื่อข่าวไทยรัฐจากกรุงวอชิงตัน และข้อมูลจากคุณ “ดำฤทธิ์ วิริยะกุล” หัวหน้าข่าวภูมิภาค นสพ.ไทยรัฐที่อนุเคราะห์ข้อมูล

นักเรียนนายเรืออากาศกรวิชญ์พงศ์ สุนทรนิธิกุล ชั้นปีที่ 4 เป็นนักเรียนนายเรืออากาศต่างชาติหนึ่งเดียวที่ได้รับคัดเลือกให้ทำการแสดงการบินผาดโผนในประเภทไกล์เดอร์ ระดับกลางต่อหน้าบุคคลสำคัญทางทหารของสหรัฐฯ และผู้ปกครองที่มาร่วมงานหลายพันคน นับเป็นความภาคภูมิใจที่นักเรียนนายเรืออากาศไทยได้สร้างชื่อเสียงอีกครั้งหลังเคยเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์การบินผาดโผนของสหรัฐฯ 2 ครั้ง โดยได้ที่ 1 เมื่อปี 2558 ในการบินผาดโผนประเภทสปอร์ตสแมน และได้ที่ 1 เมื่อปี 2559 ในการบินผาดโผนประเภทไกล์เดอร์ระดับกลาง

เป็นหนึ่งในนักเรียนนายเรืออากาศ 979 คน ที่มีผลการเรียนในอันดับต้นๆ ในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า รุ่นที่ 59 ที่มีนักเรียนนายเรืออากาศต่างชาติ 10 ประเทศ คือ อิรัก ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน สิงคโปร์ รวันดา ไนจีเรีย ลิทัวเนีย มาเลเซีย จอร์เจีย และไทย

นนอ.กรวิชญ์พงศ์ สุนทรนิธิกุล เคยได้รับการจารึกด้านผลการเรียน การทหารและกีฬาดีเด่นหลายครั้งและเป็นหนึ่งในทีมนักบินผาดโผนของโรงเรียนนายเรืออากาศสหรัฐฯ ที่มีผลงานในการแข่งขันดีเยี่ยมจนได้รางวัลที่ 1 และรางวัลอื่นๆ หลายครั้ง เป็น นนอ. ต่างชาติคนเดียวที่อยู่ในทีม และได้ใบอนุญาตเป็นนักบินของสหรัฐฯด้วย

นักเรียนนายเรืออากาศของไทยสร้างชื่อเสียงอย่างต่อเนื่องโดยปีที่แล้ว “นนอ.ภวิน สโรบล” นักเรียนนายเรืออากาศของไทย เข้ารับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมโยธา เกียรตินิยมที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยมด้านวิชาการและกีฬา และเป็นผู้แทนโรงเรียนเข้าแข่งขันทางวิชาการและทำงานวิจัยร่วมกับสถาบันชั้นนำของสหรัฐฯ หลายครั้งและมีคะแนนสูงสุดในกลุ่มนักเรียนต่างชาติ เพียง 1 ในจำนวน 9 คนจากนักศึกษาทั้งรุ่น 812 คน และเข้ารับรางวัลจากนายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดี ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของกองทัพสหรัฐฯในขณะนั้น

ส่วนรุ่นน้องอีก 2 คน ทั้ง “นนอ.ภัทร ชาญวานิชบริการ” ชั้นปีที่ 3 สาขาวิศวกรรมอากาศยาน ก็มีผลการเรียนและด้านการทหารและกีฬาดีเด่นเช่นกัน ทั้งยังมีประสบการณ์ในการบินทั้งเครื่องร่อน

“นนอ.รัชพล นามลักษณ์” ชั้นปีที่ 2 มีผลการปฏิบัติที่ดีเด่นทั้งด้านการเรียน ลักษณะทหารและกีฬาเป็นนักเรียนผู้ประเมินและตรวจสอบมาตรฐาน และกำลังสร้างผลงานตามแบบอย่างรุ่นพี่เช่นเดียวกับ “นนอ. ภีมวิช ฉิมมี” ชั้นปีที่ 1 และ “นนอ.จิทธิวัส เสริมศรีพงษ์” ที่กำลังเข้าเรียนในเดือนมิถุนายนศกนี้

จำได้ว่าเมื่อหลายปีมาแล้วเคยมีนักเรียนนายเรืออากาศไทย เคยสอบได้ที่ 1 และปัจจุบันรับราชการเป็นนายทหารอยู่สุราษฎร์ธานี ชื่อ “น.อ.จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย”

เด็กหนุ่มเหล่านี้จะกลับมาเป็นเสืออากาศและเป็นกำลังสำคัญของกองทัพอากาศไทยต่อไปในอนาคต.

อ๊อด เทอร์โบ

13 มิ.ย. 2560 10:12 ไทยรัฐ