วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดดอยอินทนนท์ยังหนาว 11 องศาฯ เตือน เช้าหมอกลงหนาการมองเห็นต่ำ

(ภาพจาก : นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู)

ดอยอินทนนท์หนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิวัดได้ต่ำสุด 11 องศาฯ ช่วงเช้าหมอกลงหนาแน่น เตือนสัญจรระมัดระวัง ส่วนน้ำตกในเขตอุทยาน จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง หลังฝนตกน้ำเพิ่มระดับสูง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. 60 นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า สภาพอากาศบนดอยอินทนนท์ ช่วงนี้มีหมอกลงหนาแน่นในตอนเช้า และมีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งวัน อุณหภูมิโดยทั่วไปหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเช้านี้วัดได้ต่ำสุดที่บริเวณยอดดอย 11 องศาเซลเซียส ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 13 องศาเซลเซียส ส่วนที่ทำการอุทยานวัดได้ต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส สภาพอากาศโดยรวมยังหนาวเย็น

ส่วนวิสัยทัศน์ในช่วงเช้าค่อนข้างลำบากเนื่องจากมีหมอกลงหนาแน่นสลับกับฝน จึงทำให้อากาศเย็นตลอดทั้งวัน โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาอย่างต่อเนื่องแต่ไม่หนาแน่น ขณะที่น้ำตกในเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ยังคงต้องเฝ้าระมัดระวัง เนื่องจากมีฝนตกน้ำเพิ่มระดับสูงขึ้น ซึ่งการเฝ้าระวังจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอดทั้งวัน

ด้าน ว่าที่ ร.ต.ปรีชา จินต์ธนาวัตน์ เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. ภาคเหนือยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือ หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวเบงกอลตอนบนได้เคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศอินเดียด้านตะวันออกแล้ว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบนและประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง อนึ่ง พายุโซนร้อน “เมอร์บก” (Merbok) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ได้เคลื่อนเข้าประเทศจีนตอนใต้ใกล้เกาะฮ่องกงแล้ว คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำในระยะต่อไป

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าว ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย แผนที่อากาศเวลา 01.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2560 พยากรณ์อากาศเวลา 10.00 น. วันนี้จนถึง 10.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอนเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน และแพร่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมง จังหวัดเชียงใหม่มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตร/ชั่วโมง.

ดอยอินทนนท์หนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิวัดได้ต่ำสุด 11 องศาฯ ช่วงเช้าหมอกลงหนาแน่น เตือนสัญจรระมัดระวัง ส่วนน้ำตกในเขตอุทยาน จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง หลังฝนตกน้ำเพิ่มระดับสูง 13 มิ.ย. 2560 09:36 ไทยรัฐ