วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บานปลาย! ทัพฟ้ามะกันจอด ‘F-35’ ไม่มีกำหนด หลังนักบินขาดอากาศ

กองทัพอากาศสหรัฐฯ ขยายระยะเวลาการหยุดบินเครื่องบินรบ เอฟ-35 ที่ฐานทัพอากาศลุค ในรัฐแอริโซนา ออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว หลังมีคำสั่งระงับบินเมื่อสัปดาห์ก่อน เพราะเกิดปัญหากับระบบส่งออกซิเจนให้นักบิน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพอากาศสหรัฐฯ ยกเลิกกำหนดการบินของเครื่องบินรบระบบสเตลธ์สมรรถนะสูง ‘เอฟ-35เอ ไลท์นิง 2’ จำนวน 55 ลำ ที่ฐานทัพอากาศ ‘ลุค’ ในรัฐแอริโซนา อย่างไม่มีกำหนด หลังเกิดปัญหานักบิน 5 คนประสบภาวะคล้ายกับขาดออกซิเจนระหว่างฝึกบินเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน

ปัญหาดังกล่าวทำให้กองทัพอากาศสหรัฐฯ ต้องยกเลิกการฝึกบินในวันศุกร์ที่ 9 มิ.ย. และเดิมจะเริ่มฝึกซ้อมอีกครั้งในวันจันทร์ อย่างไรก็ตาม เรืออากาศเอก มาร์ก กราฟฟ์ โฆษกกองทัพอากาศสหรัฐฯ ออกมาประกาศว่า กำหนดการบินทั้งหมดของ เอฟ-35 จะถูกยกเลิกจนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอื่น

ด้าน พันตรี รีเบกกา เฮย์ส โฆษกหญิงของฐานทัพอากาศลุค ระบุว่า การระงับบินเครื่องเอฟ-35 ที่ฐานทัพแห่งนี้ถูกขยายออกไป เพื่อให้กองทัพได้ศึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกับนักบิน, ช่างซ่อมบำรุง และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์

ทั้งนี้ ฐานทัพอากาศลุค เป็นที่ประจำการของหน่วย ‘ไฟเตอร์ วิง ที่ 56’ และเป็นที่ประจำฝูงบิน เอฟ-35 ขนาดใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ คือ 55 ลำ ซึ่งจำนวนดังกล่าวคิดเป็นอัตราส่วนประมาณ 1 ใน 4 ของเอฟ-35 จำนวน 220 ลำ ที่ใช้งานอยู่ทั่วโลกตอนนี้ ขณะที่เครื่อง เอฟ-35 ในฐานทัพอื่นๆ ยังคงออกปฏิบัติการตามปกติ

เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นวิกฤติสำหรับผู้ผลิตอย่างบริษัท ล็อกฮีด ที่กำลังจะแสดงความก้าวหน้าของเครื่องบินลำนี้ที่งาน ‘ปารีส แอร์ โชว์’ ซึ่งจะจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า.

กองทัพอากาศสหรัฐฯ ขยายระยะเวลาการหยุดบินเครื่องบินรบ เอฟ-35 ที่ฐานทัพอากาศลุค ในรัฐแอริโซนา ออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว หลังมีคำสั่งระงับบินเมื่อสัปดาห์ก่อน เพราะเกิดปัญหากับระบบส่งออกซิเจนให้นักบิน... 13 มิ.ย. 2560 09:11 ไทยรัฐ