วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์เงิบอีก! ศาลอุทธรณ์แห่งที่ 2 ระงับคำสั่งห้ามมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

ศาลอุทธรณ์รัฐบาลกลางในซานฟรานซิสโก ตัดสินยืนตามศาลชั้นต้น ให้ระงับคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งห้ามประชาชนจาก 6 ชาติมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ นับเป็นความพ่ายแพ้ศาลที่ 4 ของรัฐบาลทรัมป์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประสบความพ่ายแพ้ในการต่อสู้ทางกฎหมายอีกครั้ง เมื่อวันจันทร์ (12 มิ.ย.) หลังศาลอุทธรณ์รัฐบาลกลางแห่งที่ 2 มีคำตัดสินยืนตามศาลชั้นต้นให้ระงับคำสั่งฝ่ายบริหารของนายทรัมป์ ที่ห้ามประชาชนจากชาติมุสลิม 6 ประเทศ ได้แก่ ลิเบีย, อิหร่าน, โซมาเลีย, ซูดาน, ซีเรีย และเยเมน เดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วัน

เมื่อวันจันทร์ ศาลอุทธรณ์ภาค 9 ในนครซานฟรานซิสโก ปฏิเสธคำร้องของรัฐบาลทรัมป์ ที่ต้องการให้ศาลกลับคำตัดสินของผู้พิพากษาศาลชั้นต้นในรัฐฮาวาย ที่สั่งระงับคำสั่งฝ่ายบริหารดังกล่าว โดยศาลระบุว่า คำสั่งของประธานาธิบดีที่ออกเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ฉบับนี้ ละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 ในนครซานฟรานซิสโก เป็นศาลอุทธรณ์รัฐบาลกลางแห่งที่ 2 ที่ยืนคำตัดสินระงับคำสั่งฝ่ายบริหารของนายทรัมป์ ต่อจากศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในเมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งมีคำตัดสินยืนตามศาลชั้นต้นในรัฐแมรีแลนด์เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ รัฐบาลทรัมป์ได้ยื่นคำร้องฉุกเฉินถึงศาลสูงสุด เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งบังคับใช้คำสั่งฝ่ายบริหารของนายทรัมป์ใหม่ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา และศาลจะมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่เร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้

ด้านนายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐบาลกำลังทบทวนคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ภาค 9 เมื่อวันจันทร์ แต่รัฐบาลเชื่อมั่นว่าคำสั่งฝ่ายบริหารฉบับนี้ถูกต้องตามกฎหมายอย่างสมบูรณ์ และในท้ายที่สุดก็จะได้รับการสนับสนุนจากศาลสูงสุด.

ศาลอุทธรณ์รัฐบาลกลางในซานฟรานซิสโก ตัดสินยืนตามศาลชั้นต้น ให้ระงับคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งห้ามประชาชนจาก 6 ชาติมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ นับเป็นความพ่ายแพ้ศาลที่ 4 ของรัฐบาลทรัมป์... 13 มิ.ย. 2560 08:43 ไทยรัฐ