วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด้งผบช.ภ.8 สังเวยโผตร.

โดนร้องเรียน ผบ.ตร.สั่งย้าย ลงกรุศปก.ตร.

เด้งฟ้าผ่า ย้ายขาด “เทศา ศิริวาโท” ผบช.ภ.8 หลังถูกร้องเรียน เรื่องจัดทำโผโยกย้ายนายตำรวจ ระดับรองผบก.-สว. วาระประจำปี 59 เตรียมให้จเรตำรวจ แห่งชาติเข้าตรวจสอบ ขณะที่ “บิ๊กป้อม” ออกโรงปฏิเสธข่าววิ่งเต้นซื้อ-ขายตำแหน่ง ยืนยันไม่มี นึกไม่ออกว่าทำกันยังไง มั่นใจผู้ใต้บังคับบัญชาทำกันโปร่งใส “ถาวร เสนเนียม” แนะ “บิ๊กป้อม” เชิญ “วิทยา แก้วภราดัย” ไปจับเข่าคุยรับฟังปัญหาจะได้ไม่เกิดข้อครหา ด้านรองโฆษก ตร. ระบุ ผบ.ตร.ไม่นิ่งนอนใจ หากมีมูลต้องรีบดำเนินการ เพราะรับผิดชอบโดยตรง

กรณีมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ถึงประเด็นความโปร่งใสในการจัดทำโผโยกย้ายตำรวจระดับรอง ผบก.-สว. วาระประจำปี 59 มีทั้งสมหวัง-ผิดหวัง กระทั่งนายวิทยา แก้วภราดัย อดีตสมาชิกสภาเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ออกมาปูดพฤติกรรมการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งในราคา 7 หลักขึ้น พร้อมระบุมีกลุ่มนายตำรวจผู้พลาดหวังเตรียมตบเท้าบุกไปทวงเงินที่จ่ายไปรวมยอดกว่า 50 ล้านบาท

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า ไม่มีหรอก พูดกันไป เอาตัวมายืนยันกันเลย ไม่มีหรอกครับ ส่วนที่มีข่าวระบุภรรยานายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เป็นผู้เรียกเงินเพื่อแลกกับตำแหน่งนั้น ไม่ทราบแต่มั่นใจในผู้ใต้บังคับบัญชาว่าปฏิบัติตามขั้นตอนทุกอย่าง ไม่น่ามีปัญหาอะไร วิธีการซื้อตำแหน่ง ซื้อกันยังไง นึกไม่ออก การที่ ผบ.ตร.เสนอรายชื่อเขามีสิทธิ์ที่จะทำอย่างถูกต้อง มันก็หลอกกันไปหลอกกันมา ตนไม่รู้เขาพูดเรื่องอะไรกัน

ด้านนายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงประเด็นการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งในวงการตำรวจว่า การเปิดประเด็นของนายวิทยาที่เป็นอดีต สปท.ฝ่ายการเมือง ถือเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้และมีความหมาย ประกอบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม รับผิดชอบดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุเป็นการหลอกลวงกันเอง ทั้งที่ตัวท่านมีหน้าที่ดูแลองค์กรตำรวจ จึงขอเสนอวิธีการที่จะพิสูจน์คือ พล.อ.ประวิตรควรเชิญนายวิทยาไปพบพูดคุยสอบถามรับฟังข้อมูล หากไม่ทำ พล.อ.ประวิตรอาจมีมลทินว่าไม่ใส่ใจแก้ไขปัญหา ที่พูดเพราะอยากให้ท่าน และสำนักงานตำรวจ แห่งชาติพ้นมลทิน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 10.45 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกระแสข่าวการซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบก.-สว. วาระประจำปี 59 ว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รับทราบข่าวจากทางสื่อมวลชนเหมือนกันและไม่ได้นิ่งนอนใจ หากมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์จะดำเนินการทันที สำหรับการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจเป็นอำนาจของ ผบ.ตร. ต้องรับผิดและรับชอบเรื่องนี้อยู่แล้ว การแต่งตั้งมีกฎเกณฑ์ มีหลักเกณฑ์ ขั้นตอน วิธีการ ที่ชัดเจนโปร่งใสและพยาน ทำให้สมบูรณ์ที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานถึงผลพวงปัญหาการจัดทำโผโยกย้ายนายตำรวจครั้งนี้ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่ง ตร.ที่ 287/2560 ให้ พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 มาปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. ให้ขาดจากตำแหน่งเดิมและปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผบ.ตร.มอบหมาย จนกว่าจะเปลี่ยนแปลง คำสั่งมีผลตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย. พร้อมกับมีคำสั่ง ตร.ที่ 258/2560 ให้ พล.ต.ท.ธเนศร์ พิณเมืองงาม ผู้ช่วย ผบ.ตร. รักษาราชการแทนตำแหน่ง ผบช.ภ.8 อีกหน้าที่หนึ่ง คำสั่งโยกย้ายฟ้าผ่าครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรมในคำสั่งโยกย้ายระดับ รอง ผบก.-สว.วาระประจำปี 59 ในพื้นที่ ผบช.ภ.8 อยู่ในความรับผิดชอบโดยตรงของ ผบช.ภ.8 ทำให้ ผบ.ตร.ต้องเซ็นคำสั่งย้ายออกนอกพื้นที่ เพื่อตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของจเรตำรวจแห่งชาติ

สำหรับ พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท นรต.32 รุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รอง ผบ.ตร.พล.ต.อ. ปัญญา มาเม่น รอง ผบ.ตร. เป็นนายตำรวจคนสนิทนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปท.) ก่อนถูกสนับสนุนให้เข้ามารับผิดชอบดูแลพื้นที่ ผบช.ภ.8 เป็นฐานเสียงหลักของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ

เด้งฟ้าผ่า ย้ายขาด “เทศา ศิริวาโท” ผบช.ภ.8 หลังถูกร้องเรียน เรื่องจัดทำโผโยกย้ายนายตำรวจ ระดับรองผบก.-สว. วาระประจำปี 59 เตรียมให้จเรตำรวจ แห่งชาติเข้าตรวจสอบ ขณะที่ “บิ๊กป้อม” ออกโรงปฏิเสธข่าววิ่งเต้นซื้อ-ขายตำแหน่ง 13 มิ.ย. 2560 08:09 ไทยรัฐ