บริการข่าวไทยรัฐ

ธรณีพิโรธ 6.3 เขย่าหมู่บ้านกรีซพังพินาศ ดับ 1 เจ็บ 10

เกิดแผ่นดินไหวในทะเลอีเจียน ใกล้เกาะเลสบอส ทางตะวันออกของกรีซ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย และบาดเจ็บอีก 10 คน แรงสั่นสะเทือนยังรู้สึกได้ถึงประเทศตุรกีด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.3 ในทะเลอีเจียนบริเวณเกาะเลสบอส ทางตะวันออกของประเทศกรีซ และอยู่ใกล้กับเขตแดนของประเทศตุรกี เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนบนเกาะได้รับความเสียหายอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 10 คน

แผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 19.28 น. ตามเวลาไทย จุดศูนย์กลางอยู่ที่ความลึก 10.4 กม. โดยแรงสั่นสะเทือนส่งไปถึงกรุงเอเธนส์ที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันตก และในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศตุรกี และนครอิสตันบูล ก่อนจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกอีก 2 ลูกในไม่กี่นาทีต่อมา

นายสไปรอส กาลินอส นายกเทศมนตรีเมืองเลสบอส ระบุว่า พบผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิตที่หมู่บ้านวริสซา ซึ่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวมากที่สุด โดยบ้านเรือนได้รับความเสียหายรุนแรงเกือบทุกหลัง ทำให้ชาวบ้านต้องย้ายไปอยู่ที่ที่พักชั่วคราว ซึ่งทางการตั้งขึ้นบนสนามฟุตบอลในหมู่บ้านใกล้เคียง

ด้านสำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินและภัยพิบัติของตุรกี ระบุว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อกแล้วอย่างน้อย 25 ครั้ง นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวหลัก แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บในตุรกีแต่อย่างใด.