วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมินตอบ 4 คำถาม

กทม.-ทั่วประเทศเงียบเหงา ‘มีชัย’ยันถึงคิวเซ็ตซีโร่กสม.

เงียบเหงาถนัดใจกับการเปิดให้ประชาชนตอบคำถาม 4 ข้อของ “บิ๊กตู่” เป็นวันแรก ทั่วประเทศมากันหร็อมแหร็ม ไม่สมกับที่ตีปี๊บรณรงค์ ไว้ ขนาดคนกรุงยังออกมาบางตา แถมบ่นอยากเลือกตั้งแล้ว ศก.จะได้ดีขึ้น รองปลัด มท.อ้างคนยังไม่ค่อยรับรู้ แต่ “กฤษฎา” คุยฟุ้งหลายจังหวัดคึกคัก “เทือก” โชว์หล่ออย่าให้โอกาสนักการเมืองชั่ว “บิ๊กตู่” ตีกรรเชียงเลี่ยงปมเซ็ตซีโร่ กกต. “มีชัย” เชื่อสังคมเข้าใจทำไมถึงต้องโละ ลั่น กสม.เป็นคิวต่อไปโดนยกทั้งกระบิ “วิษณุ” ติคิดลบ คสช.ล็อกสเปก กกต.ชุดใหม่ “บุญส่ง” ขอทวงคืนเกียรติยศ-ศักดิ์ศรี ผู้ตรวจการฯมั่นใจไม่ถูกล้างบาง ปธ.กสม.ชูผลงานเพียบหวังรอดบ่วง สนช.ยันชัดไม่มีบิ๊กเซอร์ไพรส์เซ็ตซีโร่พรรคการเมือง “ประวิตร” สั่งห้ามอดีต ส.ส.ปาร์ตี้ “อลงกรณ์” ขู่แตกแถวอีกยุบสโมสรฯทิ้ง

บรรยากาศการเปิดศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศ และศูนย์บริการประชาชนส่วนกลางในกรุงเทพฯ ให้ประชาชนตอบแบบสอบถามความคิดเห็นในประเด็นคำถาม 4 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ในวันแรกเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ไม่สมกับที่รัฐบาลพยายามรณรงค์ประชาสัมพันธ์ไว้

ยายวัย 72 ปีประเดิมตอบคนแรก

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 12 ก.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการเปิดให้ประชาชนตอบความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นคำถาม 4 ข้อ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นวันแรก เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมห้องสำหรับผู้เดินทางมาตอบแบบสอบถาม และจัดเจ้าหน้าที่จำนวน 4 คน คอยอำนวยความสะดวก เปิดให้ตอบแบบสอบถามได้ทุกวันตามเวลาราชการ ยังไม่มีกำหนดวันปิดรับแบบสอบถาม ประชาชนต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนก่อน จากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้แบบฟอร์มการตอบคำถาม สำหรับผู้ที่เดินทางมาตอบแบบสอบถามคนแรกในวันนี้ คือ น.ส.เฉลิมพร แพบุตร อายุ 72 ปี มีที่อยู่ในเขตบางเขน กทม.

ศูนย์ดำรงธรรมเหงาคนมาน้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทย ว่า บรรยากาศการตอบคำถาม 4 ข้อของนายกฯ ที่ศูนย์ดํารงธรรม กระทรวงมหาดไทย มีประชาชนทยอย เดินทางมาตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ยังค่อนข้างบางตา ผู้ที่มา แสดงความเห็นส่วนหนึ่งระบุว่า ถือเป็นโอกาสดีที่ประชาชนจะได้แสดงความเห็นไปยังรัฐบาล แต่มองว่าการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบยังน้อยเกินไป อยากให้มีการประชาสัมพันธ์มากกว่านี้ ขณะที่บางคนเดินทางไปที่สำนักงานเขตราชเทวี แต่เจ้าหน้าที่บอกว่ายังไม่ได้รับแจ้งให้ดำเนินการในเรื่องนี้ จึงต้องมาที่กระทรวงมหาดไทย

แต่ปลัด มท.ฟุ้งหลาย จว.คึกคัก

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ศูนย์ดํารงธรรมทั้งระดับจังหวัดและอำเภอ รวมทั้งศูนย์บริการประชาชนสำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ กทม.รวมทั้งศูนย์บริการประชาชนทุกเขต รวม 1,007 แห่ง มีความพร้อม สำหรับบรรยากาศช่วงเช้าวันแรก พบว่า มีประชาชนไปแสดงความคิดเห็นคึกคักหลายจังหวัด อาทิ ภูเก็ตและเชียงใหม่ได้กำชับเจ้าหน้าที่ห้ามชี้นำ หรือต่อเติมเนื้อหาเด็ดขาด ขอให้ทุกจังหวัดประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจให้ประชาชนสบายใจ ในการไปแสดงความคิดเห็นว่าไม่ใช่การทำโพล หรือนำความเห็นไปดำเนินการเปลี่ยนแปลงโรดแม็ป ขณะนี้กำลังพิจารณาเรื่องเพิ่มช่องทางรับความคิดเห็น และตอบคำถามผ่านทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ แต่ขอดูรายละเอียดและความเหมาะสมอีกครั้ง เบื้องต้นจะสรุปผลการตอบแบบสอบถามและแสดงความคิดเห็นทุก 10 วัน โดยรอบแรกจะรายงานผลวันที่ 23 มิ.ย.นี้

คนกรุงบางตา บ่นอยากเลือกตั้ง

สำหรับบรรยากาศที่สำนักงานเขตบางซื่อ เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมเอกสารคำถาม และคอยอำนวยความสะดวกนำแบบสอบถามให้ประชาชนที่สนใจทำแบบสอบถาม แต่บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าวันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ตอบคำถามของนายกฯ ส่วนบรรยากาศที่สำนักงานเขตพญาไท มีประชาชนเข้ามาตอบแบบสอบถามค่อนข้างบางตา จากการสอบถามประชาชนส่วนใหญ่ต่างบอกว่าอยากให้มีการเลือกตั้ง เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้น

ทั่ว ปท.เงียบเหงามากันหร็อมแหร็ม

สำหรับบรรยากาศตามศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่เปิดให้ประชาชนมาตอบคำถาม 4 ข้อของนายกรัฐมนตรี พร้อมจัดเตรียมเอกสารแบบฟอร์ม เริ่มตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.เป็นไป อย่างเงียบเหงา โดยความคิดเห็นส่วนใหญ่ประชาชนอยากให้มีการเลือกตั้ง อยากได้รัฐบาลที่มีหลักธรรมาภิบาล ไม่คอร์รัปชัน โกงบ้านกินเมือง สำหรับจังหวัดที่มีประชาชนมาแสดงความคิดเห็นมากที่สุดคือ จ.เพชรบูรณ์ 123 คน ด้านนายคฑาวุฒิ พิมพ์ศักดิ์ ปลัดอำเภองานศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหาดใหญ่ กล่าวว่า สาเหตุที่ประชาชนมาตอบคำถามค่อนข้างน้อยนั้น บางส่วนอาจติดขัดในเรื่องของภารกิจการงานหรือยังไม่ทราบ ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งประสานผู้นำชุมชนท้องถิ่นออกประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาแสดงความ คิดเห็นให้มากขึ้น เพื่อพัฒนาการเมืองไทยต่อไป

นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ภาพรวมวันแรกถือว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความราบเรียบ อาจเพราะการรับรู้ของ ประชาชนยังไม่กว้างขวางนัก รวมทั้งเป็นวันแรกของการเปิดให้แสดงความคิดเห็น ประชาชนจึงยังไม่ต้องรีบมาแสดงความคิดเห็น ที่สำคัญทางกระทรวงมหาดไทยยังไม่กำหนดเงื่อนเวลาสิ้นสุดการแสดงความคิดเห็น เชื่อว่าประชาชนจะค่อยทยอยออกมา

ย้ำ มิ.ย.ได้เห็นโรดแม็ปปรองดอง

ช่วงเช้าที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อความสามัคคีปรองดอง เป็นประธานประชุมเพื่อรวบรวมข้อมูลจากคณะอนุกรรมการชุดที่ 2 ทั้ง 10 ประเด็น อาทิ ด้านความเหลื่อมล้ำ ด้านกฎหมายและกระบวน การยุติธรรม ด้านการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน รวมถึงเรื่องการเมือง พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวต่อที่ประชุมว่า ข้อมูลที่ได้รับถือเป็นข้อมูลที่ครบถ้วน ขอให้คณะกรรมการร่วมให้ความเห็นก่อนประชุมนัดสุดท้ายวันที่ 15 มิ.ย. หลังจากนั้นจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นรองประธานในวันที่ 19 มิ.ย. เพื่อให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จัดเวทีสาธารณะ 4 กองทัพภาค ก่อนนำข้อมูลทั้งหมดส่งให้คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) กระบวนการทั้งหมดจะเสร็จภายในเดือน มิ.ย.ตามโรดแม็ปรัฐบาล

“บิ๊กเจี๊ยบ” สั่งอำนวยความสะดวก

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ในฐานะเลขาธิการคสช. กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช. มอบให้กองกำลังรักษาความสงบ เรียบร้อย (กกล.รส.)ประจำพื้นที่ ช่วยดูแลรักษาความปลอดภัยสถานที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มาแสดงความคิดเห็นอย่างดีที่สุด และกำชับให้ กกล.รส.ประสานกับส่วนราชการที่รับผิดชอบโดยตรง ชี้แจงข้อเท็จจริงและร่วมหาทางคลี่คลายปัญหาความเดือดร้อนประชาชนให้ยุติลงในระดับพื้นที่

“เทือก” โชว์หล่อซัดนักการเมืองชั่ว

ด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปท.) โพสต์เฟซบุ๊กตอบ 4 คำถามของนายกฯ ว่า 1.ยังคาดหวังว่าหลังการเลือกตั้งจะได้รัฐบาลที่ดีมีธรรมาภิบาล มาปกครองบริหารประเทศ 2.หากไม่สามารถสร้างกลไกกำกับควบคุมการเลือกตั้งที่ประกันได้ว่าจะบริสุทธิ์ หรือจะได้รัฐบาลที่ไม่มีธรรมาภิบาล ก็ไม่ต้องเลือกตั้ง 3.การตัดสินใจใช้สิทธิเลือกตั้งของประชาชน ต้องคำนึงถึงความเจริญรุ่งเรืองของประเทศ 4.สำหรับนักการเมืองที่มีพฤติกรรมชั่วร้าย ต้องไม่ได้ รับโอกาสให้เข้ามามีอำนาจในทางการเมืองอีก กรธ. และ สนช.ต้องทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในการร่างกฎหมายลูก เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้นักการเมืองที่ไม่สุจริตเข้ามามีอำนาจในทางการเมือง โดยเฉพาะกกต. ต้องเป็นผู้ที่มีความสามารถในการควบคุมจัดการเลือกตั้งด้วยความเป็นกลางและบริสุทธิ์ เพื่อสร้างความสมานฉันท์ และสันติสุขให้แก่ประเทศชาติ

“บิ๊กตู่” ตีกรรเชียงเซ็ตซีโร่ กกต.

เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ตึกสันติไมตรีไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ปฏิเสธที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่มีมติเซ็ตซีโร่ กกต.ทั้งชุด ว่า “ไม่มีความเห็น ความเห็นไม่มี” จากนั้นรีบเดินเลี่ยงขึ้นห้องทำงาน ตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที

“มีชัย” เชื่อสังคมเข้าใจทำไมถึงโละ

ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า เชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่เข้าใจที่ต้องเซ็ตซีโร่ กกต. เพราะโครงสร้าง ที่มา คุณสมบัติมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น การเซ็ตซีโร่ถือว่าเป็นประโยชน์ อยากให้ลองคิดในทางกลับกัน ถ้าทำอีกอย่างหนึ่งฝ่ายการเมืองก็คงออกมาว่าอยู่ดี หากปล่อยให้มีการเลือกตั้งแล้วเกิดปัญหาว่า กกต.กำลังจะพ้นวาระ แบบนี้จะทำให้เกิดปัญหามาก เมื่อถามว่าจะอธิบายให้ กกต.เข้าใจหรือไม่ นายมีชัยตอบว่า คนกำลังโกรธเข้าใจยาก ต้องรอให้เขาใจเย็นลงก่อนดีกว่า ส่วนการที่ กกต.จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้นยังไม่ทราบ ผู้ที่มีสิทธิ์ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ คือ สนช. หาก กกต. หรือ กรธ. มองว่าร่างกฎหมายที่ผ่านที่ประชุม สนช.ไม่ตรงตามเจตนารมณ์ประชาชน ต้องตั้งกรรมาธิการร่วมกัน ตกลงกันว่าอย่างไรก็ส่งไปให้ สนช.พิจารณาอีกทีหนึ่ง ขอย้ำว่า แค่ กกต.เพียงฝ่ายเดียวมีความเห็นแย้ง ก็สามารถตั้งกรรมาธิการร่วมได้แล้ว

ลั่น กสม.คิวต่อไปโดนรื้อทั้งกระบิ

เมื่อถามว่า นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวหาว่า กรธ.ร่างกฎหมายไม่รอบคอบแล้วส่งไปให้ สนช. นายมีชัยตอบว่า เป็นความเข้าใจผิดของนายเสรี ระบบรัฐสภา สนช.เป็นองค์กรออกกฎหมายขั้นสุดท้าย ต้องยอมรับความเป็นที่สุดของ สนช. ไม่ว่าใครจะร่างอย่างไร ทั้งรัฐบาล หรือ กรธ. หาก สนช.ไม่เห็นด้วยเขาก็แก้ ถ้าไปไม่ได้ก็โต้แย้ง เหมือน สปท. เสนอกฎหมายมาที่ กรธ. อันไหนที่มีเหตุมีผลก็เอาตามเขา แต่อันไหนที่เกิดปัญหาก็ไม่ได้เอา เมื่อถามว่า ฝ่ายการเมืองกล่าวถึงความจำเป็นในการปฏิรูปประเทศ ดังนั้นต้องเซ็ตซีโร่องค์กรอิสระอื่นด้วย นายมีชัยตอบว่า ต้องมาคุยทีละอันทีละเรื่อง เพราะแต่ละองค์กรอิสระมีเหตุผลแตกต่างกัน ถ้าไม่มีเหตุก็ไม่ต้องไปทำอะไรเลย ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) จะส่งให้ สนช. วันที่ 19 มิ.ย. กสม. จะถูกเซ็ตซีโร่เช่นกัน

“วิษณุ” ติคิดแง่ร้าย คสช.ล็อกสเปก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หาก กกต. และ กรธ.ไม่คัดค้านมติ สนช. สามารถส่งร่างกฎหมายให้นายกฯเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายได้เลย แต่หากคัดค้านต้องตั้งคณะกรรมาธิการร่วมระหว่าง สนช. กับ กรธ. แต่ถ้า กกต.จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ตนไม่ทราบ เขาคงรู้วิธีการ อย่าไปเดากันก่อน เมื่อถามว่าเมื่อมีรัฐธรรมนูญใหม่ จำเป็นต้องปฏิรูปองค์กรอิสระใหม่ทั้งหมดหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า มีการปฏิรูปไปแล้วในเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ แต่แปลรัฐธรรมนูญให้เป็นวิธีปฏิบัตินั้นต้องไปดู กรณี กกต.มีการเปลี่ยนโครงสร้างที่มา ไม่ใช่เรื่องคุณสมบัติ ถ้าองค์กรไหนเข้าข่ายนี้ต้องทำอย่างนี้ เมื่อถามว่า มองว่าการเซ็ตซีโร่ กกต. เพราะ คสช.ต้องการส่งคนของตัวเองเข้าไปแทน นายวิษณุตอบว่า ถ้าคิดเรื่องการวางตัว เดาในแง่ร้ายมันไปได้หมด

ไม่โง่คัดคนจัดเลือกตั้งไม่เป็น

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายเป็นห่วงว่าคนที่ได้รับการสรรหามาใหม่จะไม่มีประสบการณ์เพียงพอจัดการเลือกตั้ง นายวิษณุตอบว่า “แล้วทำไมถึงโง่ไปสรรหาคนที่ไม่มีประสบการณ์ ทำอะไรไม่เป็นเข้ามา เรื่องประสบการณ์ต้องเริ่มต้นถึงจะมีกันทั้งนั้น กกต. 5 คน ชุดปัจจุบันเมื่อก่อนก็ไม่มีประสบการณ์ แต่ได้ฟังนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ให้สัมภาษณ์ว่า ต่อให้มี กกต.คนเก่าอยู่ ก็ไม่กล้าพูดว่าการเลือกตั้งจะเรียบร้อย เพราะคำว่าเรียบร้อยหรือไม่มันอยู่ที่คนอื่นเป็นคนทำ แต่คนเป็น กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคนเก่าหรือใหม่”

“บุญส่ง” ขอทวงคืนเกียรติ-ศักดิ์ศรี

วันเดียวกันที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต. กล่าวว่า กกต.นัดประชุมร่วมกับคณะที่ปรึกษากฎหมาย วันที่ 14 มิ.ย. เพื่อหารือว่ามีประเด็นใดที่น่าจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ และหลักนิติธรรมหรือไม่ ถ้าดูจากคำอภิปรายของ สนช.ที่ไม่เห็นด้วยกับการเซ็ตซีโร่ กกต. เห็นว่ามีปัญหา น่าจะขัดต่อหลักนิติธรรม และขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ เพราะตนเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทั้งนี้คงไม่มีการเรียกร้องสิทธิใด เพราะไม่ใช่เรื่องของสิทธิ แต่เป็นเรื่องของเกียรติและศักดิ์ศรีองค์กรมากกว่า การตรากฎหมายต้องมีมาตรฐาน ไม่ใช่หลายมาตรฐาน ที่ต้องสู้เพื่อรักษามาตรฐาน ยืนยันว่าจะไม่ลาออกตามที่ฝ่ายการเมืองเสนอ เพราะจะทำให้องค์กรมีปัญหาได้

ผู้ตรวจการฯมั่นใจไม่ถูกเซ็ตซีโร่

ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปฏิบัติหน้าที่แทนประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวภายหลังร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับนายเซียว เผย รมช.กระทรวงการตรวจสอบแห่งสาธารณรัฐ ประชาชนจีน เพื่อพัฒนาช่องทางการร้องเรียน การให้บริการ และอำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนของประเทศคู่ภาคีที่ไปพำนักในประเทศนั้นๆว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้ตรวจการแผ่นดินประสานกับ กมธ.มาตลอด คิดว่าคงไม่มีประเด็นที่ต้องโต้แย้ง และเห็นว่าไม่จำเป็นต้องเพิ่มอำนาจให้ เพียงแต่บัญญัติให้ข้อเสนอแนะของผู้ตรวจการแผ่นดิน มีผลใช้บังคับกับหน่วยงานต่างๆไม่ได้กังวลว่าจะเซ็ตซีโร่ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพราะทั้งตนและนายบูรณ์ ฐาปนดุลย์ มีคุณสมบัติครบ

ปธ.กสม.แจงไทม์ไลน์พ้นเก้าอี้

ขณะที่นายวัส ติงสมิตร ประธาน กสม. โพสต์ลงเฟซบุ๊กหลังมีกระแสว่า กสม.เป็นองค์กรต่อไปที่จะถูกเซ็ตซีโร่ ว่า “เรื่องราวเกี่ยวกับ กสม.” ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กสม. ในบทเฉพาะกาลระบุว่า กสม.ชุดปัจจุบัน ต้องรักษาการจนกว่าจะมีกรรมการชุดใหม่ ถ้าดูองค์ประกอบคณะกรรมการสรรหาฯ ต้องมีทั้งประธานรัฐสภา และผู้นำฝ่ายค้าน ฉะนั้นกว่าจะได้ กสม.ชุดใหม่ต้องมีเลือกตั้งแล้ว แต่ถ้าดูตามบทเฉพาะกาลของร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว กำหนดให้ประธาน กสม. และ กสม.ชุดปัจจุบันพ้นจากตำแหน่ง นับแต่วันที่ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย กสม.ใช้บังคับหรือให้รีเซ็ต หรือเซ็ตซีโร่ กสม.ทั้งชุด แต่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่า กสม.ที่ตั้งขึ้นใหม่จะเข้ารับหน้าที่ ที่ผ่านมาการทำงานของ กสม.ชุดปัจจุบัน ร่วมกันแก้ไขปัญหาและอุปสรรค จนปรากฏผลงานทั้งภายในและระหว่างประเทศต่อเนื่อง ที่พูดถึงข้อมูลการได้มาของ กสม.ชุดปัจจุบัน เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ถูกลดสถานะจากเอ เป็นบีนั้น ข้อเท็จจริง กสม.ชุดปัจจุบันที่เป็นชุดที่ 3 รับตำแหน่งเมื่อปลายปี 2558 การลดสถานะไม่ได้มีผลมาจากเหตุดังกล่าว

ไม่มีเซอร์ไพรส์เซ็ตซีโร่พรรค

ที่รัฐสภา นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง สนช.กล่าวว่า พิจารณาจบทั้งร่างฯเเล้วไม่มีปัญหาในหลักการ เหลือเพียงขั้นตอนทางธุรการ ไม่น่าหนักใจ เพราะ กมธ.เห็นต่างกันบางประเด็นนิดหน่อย คิดว่าง่ายกว่าร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต. ยืนยันในหลักการไม่ให้เซ็ตซีโร่พรรคการเมือง ไม่มีเซอร์ไพรส์เซ็ตซีโร่พรรคตอนสุดท้ายเเน่ โดยที่ประชุมใหญ่ สนช.จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ในวันที่ 15 มิ.ย.

ปชป.ขวางคลองห้ามเหมารวม

ด้านนายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คำว่าเซ็ตซีโร่กำลังฮิต และ กกต.ก็เรียบร้อยโรงเรียน สนช.ไปแล้ว ส่วนพรรคการเมืองทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยืนยันแล้วว่าจะไม่เซ็ตซีโร่ อยากให้ยืนยันหลักการเดิม หากเซ็ตซีโร่อาจสร้างความยุ่งยากโดยไม่จำเป็น หากหวังว่าเซ็ตซีโร่พรรคการเมืองแล้วจะทำให้สมาชิกกระจายไปอยู่พรรคอื่น ผู้ร่างคงคิดผิด อยากให้ทุกฝ่ายยืนยันว่าจะไม่เซ็ตซีโร่พรรคที่มีอยู่เดิมตามรัฐธรรมนูญปี 50 ส่วนพรรคไหนจะถูกยุบจากการทำผิดกฎหมาย ก็ว่ากันไปแต่ละพรรค อย่าเหมารวมเด็ดขาด

“ประวิตร” สั่งห้ามอดีต ส.ส.ปาร์ตี้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีอดีต ส.ส.ในนามกลุ่มสโมสร ส.ส. กว่า 50 คน นัดสังสรรค์เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าไม่น่าจะทำได้ ถ้ามาคุยและกินข้าวกันธรรมดาไม่เป็นไร แต่มาถ่ายรูปหรือทำกิจกรรมไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่ามีการนัดจัดกิจกรรมอีกครั้งที่สโมสรทหารบก พล.อ.ประวิตรว่า ถ้ามาคุยเรื่องการเมืองทำไม่ได้ ตอนนี้เราต้องการให้อยู่เฉยๆก่อน เมื่อถามว่าหากพูดคุยเพื่อสนับสนุนแนวทาง คสช. ทำได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ยังไม่ได้ เดี๋ยวดูก่อนว่าจะให้ทำอย่างไร แต่ขณะนี้ไม่อยากให้ทำอะไรเลย ยังไม่มีการปลดล็อก ขณะนี้ คสช.ตั้งคำถามไปขอให้ตอบมาเท่านั้น ไม่ใช่มาจัดกิจกรรมเพื่อมาเสนอแนะอะไร ส่วนกรณีมีข่าวว่าถอดใจจะลาออกจากตำแหน่ง รมว.กลาโหม เหลือเพียงรองนายกฯ ตำแหน่งเดียว นั้น พล.อ.ประวิตรส่ายหน้าพร้อมกล่าวสั้นๆว่า “คิดเอง ถามเอง”

ตร.ยันตรวจสอบทุกกรณีถ้ามีแจ้ง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และหน่วยอีโอดี เข้าตรวจค้นงานสังสรรค์ของอดีต ส.ส.ว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน เจ้าของพื้นที่ ยังไม่มีอะไรเป็นนัยตรวจค้นแล้วไม่พบวัตถุต้องสงสัยที่เป็นอันตราย การจัดสัมมนา จัดประชุม ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ ต้องมีการเข้าไปตรวจสอบอยู่แล้ว โดยเฉพาะเมื่อได้รับแจ้งมา

“จ้อน” ขู่มีนอกแถวอีกยุบสโมสรทิ้ง

ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสปท. กล่าวว่า กลุ่มสโมสรอดีต ส.ส.ตั้งมานานหลายเดือนมาจากหลายพรรค มีวัตถุประสงค์ช่วยเหลือกิจกรรมทางสังคม ตนก็อยู่ในกลุ่มนี้ แต่ยืนยันว่าไม่มีวัตถุประสงค์ทางการเมือง หรือคิดจัดตั้งพรรคใหม่ การที่มีสมาชิกในกลุ่มบางคนพูดว่าเป็นไปได้ที่จะจัดตั้งพรรคการเมืองในอนาคต เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับสโมสรอดีต ส.ส. และแจ้งให้สมาชิกทราบแล้วว่าหากจะนัดประชุมครั้งต่อไปต้องไม่เป็นข่าว ไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง และต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองทราบ ส่วนใครที่คิดไต่เต้าอาศัยกิจกรรมสโมสรไปแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง จะไม่เป็นที่ต้อนรับของกลุ่ม หากยังทำเช่นนี้อยู่อีกอาจต้องยุบสโมสรทิ้ง

“ไพบูลย์” เย้ยแค่พวกปั่นราคา

นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ (สปช.) และแกนนำเครือข่ายประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า เป็นพฤติกรรมของอดีตนักการเมืองระบบเก่าที่จะหาลู่ทางกลับสู่การเลือกตั้ง ทราบว่ามีการรวมตัวของอดีตนักการเมืองหลายกลุ่ม หลายพรรค แต่ไม่เป็นข่าว ต่างจากกลุ่มนี้ที่คงต้องการเป็นข่าว คล้ายเปิดตัวให้ตลาดการเมืองสนใจ ถ้าเป็นการรวมกลุ่มพยายามต่อรอง หรือทำให้เห็นว่ากลุ่มนี้มีความเข้มแข็ง หรือมีเครือข่ายที่อาจเชื่อมต่อกับพรรคการเมืองอื่น เพื่อสร้างอำนาจต่อรอง สร้างราคา ว่ามีอดีต ส.ส.จำนวนมากเป็นกลุ่มเป็นก้อน เพื่อดูว่าพรรค การเมืองไหน หรือนายทุนพรรคกลุ่มไหนจะให้ประโยชน์มากกว่า เช่น เงินทุนหาเสียง ตำแหน่งทางการเมือง เป็นแค่ลีลานักการเมืองเก่าๆ ใช้รูปแบบเดิมๆ ไม่สมกับยุคปฏิรูปขณะนี้ เชื่อว่าประชาชนจะตัดสินได้ว่ายังจะเอานักการเมืองเก่าๆ พรรคเดิมๆ ที่เน้นแต่การแลกเปลี่ยนผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม หรือพรรคพวกตัวเองหรือไม่

“นิกร” ไขก๊อก สปท.กลับเวทีการเมือง

ที่รัฐสภา มีการประชุม สปท. มีนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณารายงานการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง และร่าง พ.ร.บ.การเสริมสร้างวัฒนธรรมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง มีสาระสำคัญคือ การเสริมสร้างวัฒนธรรมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย โดยที่ประชุมให้ความเห็นชอบด้วยคะแนน 150 ต่อ 5 เสียง เพื่อส่งให้ ครม. นำไปพิจารณาต่อไป และในช่วงท้ายการประชุมนายนิกร จำนง สมาชิก สปท. กล่าวต่อที่ประชุมว่า เตรียมลาออกจากการเป็นสมาชิก สปท. ช่วงปลายเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อกลับไปดำเนินกิจกรรมทางการเมืองต่อไป

“บิ๊กตู่” หนุนบินตรงกรุงเทพฯ-ปราก

อีกเรื่อง ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายมาเร็ก ลิบชีตซกี เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเช็กประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ โดย พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯยินดีที่สาธารณรัฐเช็กเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในยุโรปกลาง ไทยยินดีส่งเสริมแลกเปลี่ยนคณะผู้แทนทางการค้า และการจัดกิจกรรมสำหรับภาคธุรกิจ พร้อมสนับสนุนการเปิดเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ-กรุงปราก ขยายความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว และยืนยันความพร้อมจัดการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย-สาธารณ รัฐเช็ก (JEC) ครั้งที่ 2 ในเดือน ส.ค.นี้

ชงตั้งทีมตีปี๊บ 6 โฆษกรองนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 13 มิ.ย. ที่ประชุม ครม. เตรียมพิจารณารับทราบรายชื่อการแต่งตั้งโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี ดังนี้ พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เป็นโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นโฆษกประจำรองนายกฯ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร พล.ร.ต.รณัชย์ เทพวัลย์ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย) เป็นโฆษกประจำรองนายกฯ พล.ร.อ.ณรงค์ พล.อ.อ.มณฑล สัชณุกร ประธานคณะทำงานรองนายกฯและอดีตโฆษกกองทัพอากาศ เป็นโฆษกประจำรองนายกฯ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นโฆษกประจำรองนายกฯ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และนายไชยา ยิ้มวิไล กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี เป็นโฆษกประจำรองนายกฯ นายวิษณุ เครืองาม

วงถก “เหมืองแร่ชาติ” ตั้งอนุ กก.ใหม่

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวก่อนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติ ถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รายงานหลังตรวจเหมืองแร่ทองคำที่ จ.พิจิตร ว่าต้องดูก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรกับเหมืองทอง เพราะคำสั่ง คสช. ไม่ให้เปิด

ต่อมานายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งอนุกรรมการชุดต่างๆภายใต้ พ.ร.บ.แร่ จากเดิมที่การบริหารจัดการแร่ยึดตามกฎหมายเก่าตั้งแต่ปี 2510 แต่ปัจจุบันการทำเหมืองแร่ซับซ้อนขึ้น คณะอนุฯที่ตั้งขึ้นจะจัดทำแผนแม่บทการมีส่วนร่วมของประชาชน และพิจารณาเรื่องของหินอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปูนซีเมนต์ หินก่อสร้าง การพัฒนาแร่โปแตช แร่พลังงานทดแทน และนโยบายแร่ทองคำ โดยจะศึกษาบทเรียนปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีต

ย้ำปิดเหมืองทองตาม ม.44

นายสมบูรณ์ ยินดียั่งยืน อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กล่าวว่า กรณีเหมืองแร่ทองคำพิจารณา 4 ด้าน คือ การมีส่วนร่วมของชุมชน การขออนุญาต การกำกับดูแล และการให้ผลประโยชน์ท้องถิ่น ส่วนการทำเหมืองแร่ทองคำ จ.พิจิตร ของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด นั้น ยังห้ามให้บริษัทเปิดเหมืองแร่ในพื้นที่ตามมาตรา 44 เบื้องต้นพบว่าการตรวจสอบผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมยุติแล้ว พบสารโลหะหนัก ขณะที่รายงานผลกระทบด้านสุขภาพ ยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งเพราะติดปัญหา ไม่มีข้อมูลพื้นฐานด้านสุขภาพของประชาชนก่อนการทำเหมืองแร่ กระทรวงสาธารณสุขในฐานะผู้รับผิดชอบ อยู่ระหว่างหาทางออก ส่วนที่บริษัท คิงส์เกต ผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด เตรียมดำเนินการฟ้องรัฐบาล กรณีที่มีคำสั่งมาตรา 44 ให้ยุติการทำเหมืองนั้น รัฐบาลตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหานี้ มีปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน จะมีการพูดคุยกับบริษัท คิงส์เกต ครั้งแรกวันที่ 3 ก.ค. เพื่อรับฟังว่าจะมีกรอบการเจรจาอย่างไรต่อไป

รัฐฮึ่มจ่อจัดระบบรายได้วัดใหม่

วันเดียวกันเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เสนอให้เปิดบัญชีทรัพย์สินของวัดหลังพบทุจริต ว่า นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับ ดูแล พศ. จะให้ พศ.หารือมหาเถรสมาคม (มส.) ว่าควรมีวิธีการปฏิบัติอย่างไร เพราะจากคดีสามเณรปลื้ม ที่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้คนมีความรู้สึกมากขึ้น จึงต้องหามาตรการทำให้ทรัพย์สินวัดมีความโปร่งใส เปิดเผยได้ หาก มส.จะตั้งใครขึ้นมาดูแลโดยเร่งด่วนก็แล้วแต่ และหากใช้วิธีการนี้ไม่ได้ผล จำเป็นต้องแก้กฎหมายค่อยว่ากัน เชื่อว่าภายใต้กฎระเบียบปัจจุบันสามารถทำได้ แต่หากบางวัดไม่ให้ความร่วมมือก็จะจัดระบบใหม่ และถ้าต้องแก้กฎหมายรัฐบาลต้องเป็นคนทำโดยหารือกับคณะสงฆ์

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายออมสินได้เรียก พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. เข้ารายงานความคืบหน้า นายออมสินกล่าวว่า จะสอบถามกรณีเจ้าหน้าที่ตรวจค้นบ้านของอดีต ผอ.พศ. รวมถึงการทุจริตงบฯ 3 ใน 4 ส่วนที่อุดหนุนวัด รวมถึงความคืบหน้ากรณีวัดธรรมกายด้วย

ชงแก้ พ.ร.บ.สงฆ์ดัดหลังโกงเงินวัด

จากนั้น พ.ต.ท.พงศ์ธรเปิดเผยว่า กรณีทุจริตเงินอุดหนุนวัดโดยข้าราชการระดับสูงใน พศ. ได้เสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.สงฆ์ อยู่ที่ สนช.จะพิจารณา ส่วนกรณีทุจริตเงินอุดหนุนวัด ได้รายงานการตรวจค้นของตำรวจที่ได้พยานหลักฐาน สิ่งที่ พศ.ต้องทำ คือ 1.พระสงฆ์ ถ้าสืบสวนพบความผิดพระธรรมวินัย ต้องส่งเรื่องไปยังพระสังฆาธิการ 2.เจ้าหน้าที่ ถ้าทำผิดอาญา ต้องดำเนินการทางวินัยด้วย 3.ถ้าพบว่าก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินทางราชการต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิด ส่วนการทุจริตเงินอุดหนุนวัด แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ 1.เงินอุดหนุนในการปฏิสังขรณ์ซ่อมแซมวัด 2.เงินด้านการศึกษาของวัด 3.เงินที่เกี่ยวกับการจัดกิจกรรมทางศาสนาของวัด ในแต่ละปีงบประมาณ พศ.ได้รับเงินอุดหนุน 4,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินอุดหนุนปฏิสังขรณ์วัด 500 ล้านบาท เงินการศึกษาของวัด และเงินที่เกี่ยวกับการเผยแพร่หรือจัดกิจกรรมทางศาสนาของวัดอีก 2,000 ล้านบาท

เผยมือบึม รพ.พระมงกุฎฯรูปร่างผอม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากหน่วยงานความมั่นคง เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดที่ตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย 4-5 คน โดยเฉพาะคนที่ผ่านเข้ามาทางประตูทางเข้าของโรงพยาบาลมุ่งหน้ามาที่ห้องวงษ์สุวรรณ พบคนที่มีลักษณะรูปพรรณผอมสูงราว 160-165 ซม. ผมยาวประบ่า สวมเสื้อยืดคอปกสีดำ กางเกงขายาวสีดำ รองเท้าแตะ มือซ้ายถือถุงหิ้วคล้ายถุงผ้าสีขาว มีสิ่งของโผล่ออกมาลักษณะคล้ายดอกไม้ใส่แจกัน เดินเลี้ยวเข้าไปในห้องวงษ์สุวรรณ ใช้เวลาราว 10 นาที ก่อนเดินออกมาโดยไม่มีถุงดังกล่าวออกมาด้วย แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ยืนยันว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ขณะนี้กำลังติดตามตัวบุคคลในภาพวงจรปิด

เงียบเหงาถนัดใจกับการเปิดให้ประชาชนตอบคำถาม 4 ข้อของ “บิ๊กตู่” เป็นวันแรก ทั่วประเทศมากันหร็อมแหร็ม ไม่สมกับที่ตีปี๊บรณรงค์ ไว้ ขนาดคนกรุงยังออกมาบางตา แถมบ่นอยากเลือกตั้งแล้ว ศก.จะได้ดีขึ้น รองปลัด มท.อ้างคนยังไม่ค่อยรับรู้ 13 มิ.ย. 2560 08:01 ไทยรัฐ