วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย-ภูฏานเซ็นเอ็มโอยูร่วมมือท่องเที่ยว “ธนะศักดิ์”ย้ำเป็นตลาดสำคัญมีศักยภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมาที่ศูนย์ประชุมกองทุนพัฒนาเยาวชน กรุงทิมพู ราชอาณาจักรภูฏาน สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ในสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน เสด็จพระราชดำเนินทรงร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างไทยกับภูฏาน ระหว่างนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนาง Chimmey Pem ผู้อำนวยการสภาการท่องเที่ยวภูฏาน ในงานเทศกาลสานสัมพันธ์ไทย-ภูฏาน ครั้งที่ 1 โดยมี พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬาเข้าร่วม จากนั้นเป็นการเปิดงานเทศกาล โดยมีการแสดงทางวัฒนธรรม เช่น ศิลปะมวยไทย รวมถึงการออกบูธประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวไทย

พล.อ.ธนะศักดิ์เผยว่า ชาวภูฏานเดินทางมาไทยปีละกว่า 22,000 คนต่อปี และถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวศักยภาพ มักจะมารักษาสุขภาพหรือตรวจร่างกายในไทย โดยเฉพาะในกลุ่มข้าราชการ จึงมองว่าตลาดนี้ จะเติบโตและเป็นตลาดสำคัญ นอกจากนี้ ภูฏานมีกลุ่มชื่นชอบการเล่นกีฬาโดยเฉพาะกอล์ฟ ฟุตบอล จึงได้ มีการเซ็นเอ็มโอยูด้านกีฬากับภูฏานด้วย รวมถึงในมหาวิทยาลัยชื่อดังของไทยจะมีการเดินหน้าในการจัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนนักเรียนภูฏานในประเทศไทย เพราะในปัจจุบันมีไปเรียนในไทยกว่า 1,200 คน

ด้านนายยุทธศักดิ์กล่าวว่า สาระสำคัญของเอ็มโอยูเป็นความร่วมมือหลายด้าน เช่น ด้านการตลาด การแลกเปลี่ยนข้อมูล การอบรม รวมถึงการพัฒนาบุคลากรและศักยภาพของสินค้าท่องเที่ยว หลังจากนี้ ททท.และสภาการท่องเที่ยวภูฏานจะจัดตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างกัน และเริ่มส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศาสนา ภายใต้แนวคิด “Two Kingdoms One destination” พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด เช่น การนำเสนอรายการนำเที่ยวชมศาสนสถานในไทยและภูฏาน การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชนในกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพของสองประเทศ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมาที่ศูนย์ประชุมกองทุนพัฒนาเยาวชน กรุงทิมพู ราชอาณาจักรภูฏาน สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ในสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน 13 มิ.ย. 2560 04:52 ไทยรัฐ