วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คัดโอทอปพรีเมียม 308 รายการ ขายในห้างไฮโซ-คิงเพาเวอร์

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมได้เชิญตัวแทนจากห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าส่ง-ค้าปลีก ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดผลิตภัณฑ์ มาเป็นคณะกรรมการคัดสรรสินค้าโอทอปคุณภาพ 3-5 ดาวจากทั่วประเทศที่พาณิชย์จังหวัดคัดเลือกจากผลิตภัณฑ์ที่สมัครเข้าร่วมโครงการ 14,800 รายการ เหลือเพียง 2,000 รายการ เพื่อยกระดับให้เป็นโอทอป ซีเล็กซ์ และใน 2,000 รายการดังกล่าวจะคัดสรรให้เหลือ 308 รายการ หรือเหลือจังหวัดละ 4 รายการ เพื่อเป็นสุดยอดโอทอป 77 จังหวัด หรือ Best OTOP 77 Experience

ทั้งนี้ สินค้าโอทอปที่ถูกคัดเลือกเป็น Best OTOP 77 Experience จะเป็นสินค้าโอทอปที่นำเอกลักษณ์เฉพาะตัว และประสบการณ์ของแต่ละชุมชนมาช่วยเสริมเสน่ห์ สร้างคุณค่า ความประทับใจให้แก่ผลิตภัณฑ์ ก่อให้เกิดเรื่องราวที่น่าสนใจชวนติดตาม ทำให้สามารถยกระดับและเพิ่มมูลค่า สู่การเป็นโอทอปพรีเมียมที่โดดเด่นของแต่ละจังหวัด หลังจากที่ได้ทั้ง 308 รายการแล้ว กรมจะร่วมมือกับผู้ประกอบการห้างค้าปลีกผลักดันให้วางจำหน่ายภายในสาขาของห้างชั้นนำ และผลักดันให้ออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ ด้วยการร่วมมือกับคิง เพาเวอร์ นำสินค้าไปวางจำหน่ายในพื้นที่ดิวตี้ ฟรีของท่าอากาศยานต่อไป

“ตั้งเป้ามียอดขายโอทอปที่คัดเลือกมา 308 รายการ เพิ่มขึ้น 120 ล้านบาทในปีแรก จากสินค้า 4 กลุ่มในคอนเซปต์ กินดี อยู่ดี สวยดี ดูดี จากยอดขายปีก่อน 500 ล้านบาท ส่วนโอทอป ซีเล็กซ์ 2,000 รายการที่ไม่ได้รับเลือก ก็ไม่ได้ทอดทิ้ง แต่จะส่งเสริมประชาสัมพันธ์เพื่อต่อยอดสินค้าต่อไป”

น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมได้เชิญตัวแทนจากห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าส่ง-ค้าปลีก ผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดผลิตภัณฑ์ 13 มิ.ย. 2560 04:48 ไทยรัฐ