วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ประยุทธ์” โชว์ฝีมือระบายข้าว พาณิชย์เตือนภัยพรรคการเมืองขุดขึ้นมาใช้หาเสียง

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้ประเมินสถานการณ์ข้าวโลก พบว่า ทั่วโลกมีการผลิตข้าวลดลง 300,000 ตันโดยเฉพาะในสหรัฐฯและอินเดีย ขณะที่การบริโภคเพิ่มขึ้นทั้งในอินเดีย โกตดิวัวร์ ส่วนสต๊อกข้าวโลกเพิ่มขึ้น 1.21 ล้านตัน เนื่องจากประเทศผู้นำเข้าได้ทยอยนำเข้าข้าวเก็บไว้ในสต๊อกเพิ่มขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจว่ามีข้าวไว้บริโภคอย่างเพียงพอ ถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการค้าข้าวในตลาดโลก

“นายกรัฐมนตรีมีความสบายใจขึ้น หลังจากที่ข้าวในสต๊อกรัฐบาลลดลงเรื่อยๆ รัฐบาลได้ระบายข้าวในสต๊อกของรัฐออกไปจำนวนมาก แรงกดทับราคาข้าวในตลาดโลกได้หายไป ขณะนี้ตลาดได้รับรู้แล้วว่าราคาข้าวจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่มีข้าวสำรองในไทยมาก ราคาข้าวตลาดโลกจึงขยับขึ้นมา แนวโน้มราคาข้าวตั้งแต่เดือน มิ.ย.นี้ไปจนถึงสิ้นปีจะดีแน่ โดยข้าวหอมมะลิของไทยที่ขายในตลาดโลกปัจจุบันอยู่ที่ตันละ 715 เหรียญสหรัฐฯ จากเดือน มี.ค.อยู่ที่ตันละ 632 เหรียญสหรัฐฯ ข้าวหอมของเวียดนามอยู่ที่ตันละ 495 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนข้าวขาว 5% ของไทยอยู่ที่ตันละ 438 เหรียญสหรัฐฯ ของเวียดนามอยู่ที่ตันละ 355 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนข้าวเหนียวอยู่ที่ตันละ 707 เหรียญสหรัฐฯ”

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า รัฐบาลได้รับข้าวในโครงการรับจำนำมาบริหารจัดการ 18 ล้านตัน และขายข้าวตั้งแต่ปี 2557-2559 ไป 10 ล้านตัน เหลือ ณ สิ้นปีที่ผ่านมา 8 ล้านตัน ล่าสุดเหลือข้าวในสต๊อก 2.94 ล้านตัน และที่เหลือจะเปิดประมูลในเดือน ก.ค.นี้ การระบายข้าวจะจบสิ้นได้ในเดือน ก.ย.นี้ ทำให้ไม่มีข้าวในสต๊อกเหลืออีกต่อไป

เมื่อถามว่า หากพรรคการเมืองชูนโยบายรับจำนำข้าวในการเลือกตั้งครั้งใหม่ มีความเห็นอย่างไร นางดวงพรกล่าวว่า ต้องตัวใครตัวมันแล้ว ประชาชนคงได้เรียนรู้แล้วว่าโครงการนี้เป็นภาระต่อประเทศและลูกหลานเพียงใด.

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้ประเมินสถานการณ์ข้าวโลก 13 มิ.ย. 2560 04:46 ไทยรัฐ