วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชงใช้ ม.44 ลดภาษีสินค้าไฮโซ รายได้ท่องเที่ยวแตะ 1 ล้านล้าน

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า มีแนวคิดจะหารือกับกระทรวงการคลัง ถึงความเป็นไปได้ใช้กฎหมายมาตรา 44 แก้ปัญหาเรื่องการเก็บภาษีสินค้าท่องเที่ยวกลุ่มหรูหรา (ลักชัวรี่) ที่ปัจจุบันจัดเก็บในอัตราค่อนข้างสูง โดยนำร่องภาษีการจอดเรือซุปเปอร์ยอร์ช และภาษีการนำเข้าเครื่องดื่มประเภทไวน์ เพื่อช่วยเพิ่มแรงกระตุ้นกลุ่มนักท่องเที่ยวไฮเอนด์ให้มาจับจ่ายในประเทศไทยได้มากขึ้น ทั้งนี้ ภาษีการจอดเรือซุปเปอร์ยอร์ชในปัจจุบันเก็บภาษีสูงถึง 7% ของราคาเรือที่มีราคาสูงกว่า 1,000 ล้านบาทต่อลำ จึงทำให้นักท่องเที่ยวไม่นิยมนำเรือมาจอดเทียบท่าในเมืองไทย เพราะหากเทียบกับประเทศอื่นๆ เช่นลังกาวีไม่คิดค่าจอดเรือดังกล่าว ทั้งนี้คาดว่าหากมีการลดภาษีจะมีเรือซุปเปอร์ยอร์ช มาจอดเพิ่มในประเทศไทยได้อีก 200 ลำ ซึ่งตอบโจทย์การเร่งพัฒนาท่าเรือในประเทศไทยหลายๆแห่ง นอกจากนี้ ภาษีเครื่องดื่มประเภทไวน์ที่ปัจจุบันคิดอัตรา 20-25% หากลดลงมาเก็บในระดับ 5-10% ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำเข้ามาแบบลักลอบหนีภาษีเข้ามาอยู่แล้ว หากจะส่งเสริมเรื่องการกินเพื่อการท่องเที่ยว ไวน์เป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นการใช้จ่ายด้านการกินได้ดี”

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ตั้งแต่ ม.ค.-พ.ค.2560 อุตสาหกรรมท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้ประเทศ รวม 1.05 ล้านล้านบาท ขยายตัว 5.27% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา เป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 747,000 ล้านบาท และคนไทยท่องเที่ยวภายในประเทศ 305,000 ล้านบาท.

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า มีแนวคิดจะหารือกับกระทรวงการคลัง ถึงความเป็นไปได้ใช้กฎหมายมาตรา 44 แก้ปัญหาเรื่องการเก็บภาษีสินค้าท่องเที่ยวกลุ่มหรูหรา 13 มิ.ย. 2560 04:37 ไทยรัฐ