วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สมคิด” เร่งสรุปนกแอร์

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามความคืบหน้าในโครงการสำคัญๆของกระทรวงคมนาคมว่า ได้มอบนโยบายให้เร่งเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีเพิ่มทุนของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในสายการบินนกแอร์ อย่าให้คาราคาซัง จะตัดสินใจไปในทิศทางไหน การบินไทยจะถือหุ้นต่อไหม จะมีพาร์ตเนอร์อย่างไร โดยให้ข้อคิดไปว่า ถ้าการบินไทยฉลาดควรจะต้องรู้จักการบริหารจัดการสายการบินนกแอร์ เพราะถ้าการบินไทยมีสายการบินอยู่ในมือ 2-3 สายจะสามารถเชื่อมต่อยอดให้กับสายการบินตัวเองได้

“การเดินทางมาที่กระทรวงคมนาคมครั้งนี้เพื่อมาขอบคุณที่โครงการในส่วนความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคมมีส่วนทำให้การจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศจาก World Competitiveness Center ของ International Institute for Management Development หรือ IMD สวิตเซอร์แลนด์ประจำปี 2560 ประเทศไทยมีอันดับดีขึ้น มีอีกหลายโครงการที่จะเปิดประมูลในปีนี้ รวมถึงในปี 2561 ด้วย จะสร้างความมั่นใจให้นักลงทุนมากขึ้น”

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ในการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติและคณะรัฐมนตรี วันนี้ (13 มิ.ย.60) จะเสนอให้ใช้ ม.44 ในโครงการรถไฟไทย-จีน เพื่อให้เดินหน้า ต่อไปได้และแก้ไขปัญหาที่คั่งค้าง นอกจากนั้น จะเสนอโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา และรถไฟทางคู่ เส้นทางบ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กม. วงเงิน 60,512 ล้านบาท และเส้นทางเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 326 กิโลเมตร วงเงิน 77,000 ล้านบาท เข้าพิจารณาใน ครม.เดือน มิ.ย.นี้

ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หัวหิน ขณะนี้เตรียมจัดรับฟังความคิดเห็น และทำข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ระยอง ที่จะเชื่อมต่อ 3 สนามบินนั้น อาจจะเริ่มในส่วนของเส้นทาง กรุงเทพฯ-ระยองก่อน และตามด้วยส่วนต่อขยายที่เชื่อมเข้าสนามบิน.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามความคืบหน้าในโครงการสำคัญๆของกระทรวงคมนาคมว่า ได้มอบนโยบายให้เร่งเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีเพิ่มทุนของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) 13 มิ.ย. 2560 04:35 ไทยรัฐ