วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวัสดีชาวโลก! เผย 'โสมขาว' จับมือ 'โสมแดง' เจ้าภาพร่วมเวิลด์คัพ 2030

ประธานาธิปดีป้ายแดงของเกาหลีใต้ เสนอตัวพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2030 ร่วมกับเกาหลีเหนือ ของท่านผู้นำ คิม จอง อึน...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 12 มิ.ย. ว่า มุน แจ-อิน ประธานาธิปดีคนใหม่ของประเทศเกาหลีใต้ เสนอไอเดียพร้อมจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2030 ร่วมกับประเทศเกาหลีเหนือ ที่มี คิม จอง-อึน เป็นท่านผู้นำ

ถึงแม้ว่าเรื่องการเมืองจะมีการขัดแย้งกันระหว่างชาติเกาหลีใต้ และ เกาหลีเหนือ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาในเกมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลก เมื่อทางประธานาธิปดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ต้องการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปี 2030 ร่วมกับเกาหลีเหนือ เหมือนกับที่ชาติของเขาเคยเป็นเจ้าภาพร่วมกับ ญี่ปุ่น มาแล้วเมื่อฟุตบอลโลกปี 2002

ตามรายงานจากโฆษกของประธานาธิปดีเกาหลีใต้ระบุว่า มุน แจ-อิน ได้พูดคุยกับ จิอันนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า เกี่ยวกับเรื่องการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดบอลโลกในปี 2030 ซึ่งทางอินฟานติโนก็ดูเหมือนว่าจะเห็นด้วยกับการเสนอตัวครั้งนี้

“หากประเทศเพื่อนในบ้านของเอเชียตะวันออกรวมถึงเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้สามารถจัดฟุตบอลโลกด้วยกันได้ มันจะช่วยสร้างความสันติสุขระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ตลอดจนถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออก” โฆษกประธานาธิปดีโสมขาวเผยคำพูดของ มุน แจ-อิน กับประธานฟีฟ่า

“ผมอยากให้ท่านประธานอินฟานติโนสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้นะ” โฆษกปิดท้าย

นับตั้งแต่ชนะคะแนนเลือกตั้งมา มุน แจ-อิน พยายามที่เปิดประตูเจรจาสันติกับทางเพื่อนบ้านของเขา แต่ทว่าทางเกาหลีเหนือยังไม่มีการตอบสนองแต่อย่างใด เนื่องจากพวกเขากำลังมุ่งมั่นไปกับการดำเนินทดสอบยิงขีปนาวุธมิสไซล์ รวมถึงพยายามแสดงให้โลกได้เห็นถึงความแข็งแกร่งในด้านกำลังพลทหารเสียมากกว่า

ประธานาธิปดีป้ายแดงของเกาหลีใต้ เสนอตัวพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2030 ร่วมกับเกาหลีเหนือ ของท่านผู้นำ คิม จอง อึน... 13 มิ.ย. 2560 03:22 13 มิ.ย. 2560 06:53 ไทยรัฐ