วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โปรเม’มือ1โลก สมศักดิ์ศรี ผงาดคว้าแชมป์

สร้างประวัติศาสตร์กอล์ฟไทย แม่กับพี่สาวรํ่าไห้กอดกันกลม นายกฯชื่นชมครอบครัวฝ่าฟัน

สร้างชื่อกระหึ่มโลกสมราคา “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล สร้างประวัติศาสตร์วงการกีฬาและกอล์ฟของไทยคว้าแชมป์ “แมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก” ที่ออนตาริโอ ประเทศแคนาดาหลังเพลย์ออฟชนะ 2 คู่แข่งจากสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ด้วยการพัตต์เบอร์ดี้สุดสวยระยะ 25 ฟุต ก้าวขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงอันดับ 1 ของโลก อย่างสมศักดิ์ศรี รับเงินรางวัล 8.9 ล้านบาท เผยแม่และ “โปรโม” พี่สาว รู้ข่าวร้องไห้กอดกันกลม ดีใจที่ “โปรเม” ถึงฝั่งฝัน ขณะที่ “บิ๊กตู่” บอกให้ดูเป็นตัวอย่างการต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรค ฝากข้อคิดเชียร์ได้แต่อย่าไปกดดัน

หลังจากที่ต้องพลาดหวังการขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากความผิดพลาดคำนวณคะแนนของแอลพีจีเอ ในที่สุดความพยายามก็ถึงฝั่งฝัน โดยเมื่อเช้าตรู่ของวันที่ 12 มิ.ย. ตามเวลาในประเทศไทย บรรดาสื่อไทยและต่างชาติพร้อมใจกันรายงานข่าว “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟหญิงชาวไทยวัย 21 ปี มืออันดับ 2 ของโลกสร้างประวัติศาสตร์วงการกีฬาและกอล์ฟของไทย ด้วยการก้าวขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกได้สำเร็จอย่างสมความภาคภูมิ ด้วยการคว้าแชมป์ “แมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก” (Manulife LPGA Classic) ที่วิสเซิลแบร์กอล์ฟคลับ เมืองเคมบริดจ์ ในรัฐออนทาริโอ ประเทศแคนาดา ชิงเงินรางวัลรวม 1.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 60 ล้านบาท แม้ใน 3 วันแรกของการแข่งขัน เอรียาจะทำผลงานให้แฟนกอล์ฟชาวไทยไม่กล้าคาดหวังว่าจะคว้าแชมป์ได้ ในรอบแรกจบอันดับ 9 ร่วม ตามผู้นำอยู่ 3 สโตรก ในวันที่สามก่อนจะมาอยู่อันดับ 20 ร่วม ตามผู้นำอยู่ 5 สโตรก ในวันที่สอง อยู่อันดับ 4 ยังตามหลังผู้นำ 3 สโตรก ก่อนทีออฟวันสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 มิ.ย. ตามเวลาในแคนาดา ตรงกับวันจันทร์ที่ 12 มิ.ย.ตามเวลาในประเทศไทย “โปรเม” อยู่ในก๊วนรองสุดท้าย ทำได้ 4 เบอร์ดี้ พลาดเสีย 1 โบกี้ จบด้วยสกอร์รวม 17 อันเดอร์เท่ากับชุน อิน กี มืออันดับ 5 ของโลกจากเกาหลีใต้ ขณะที่ผู้นำคือเล็กซี ธอมป์สัน มืออันดับ 4 ของโลก ที่นำอยู่ด้วยสกอร์รวม 17 อันเดอร์ ทำได้ 3 อันเดอร์ใน 9 หลุมแรก จนมีทีท่าจะคว้าแชมป์รายการนี้ แต่แล้วใน 9 หลุมหลัง เล็กซี ธอมป์สัน เสีย 2 โบกี้ติดกัน ที่หลุม 12 และ 13 แต่ทำเบอร์ดี้คืนได้ที่หลุม 15 มีคะแนนนำ “โปรเม” กับชุน อิน กี อยู่ 2 สโตรก จนเข้าสู่ 2 หลุมสุดท้าย เล็กซี ธอมป์สัน กลับพัตต์พาร์ระยะใกล้ไม่ลงทั้ง 2 หลุม เสียโบกี้จนทำให้สกอร์เหลือ 17 อันเดอร์เท่ากับ “โปรเม” และชุน อิน กี ต้องเพลย์ออฟหาผู้ชนะกัน 3 คน

ในการเพลย์ออฟที่หลุม 18 พาร์ 4 แม้ “โปรเม” จะทีออฟออกไปตกในรัฟ ทำให้ตกเป็นรองคู่แข่งขันทั้งสอง แต่สามารถแก้ไขสวิงช็อต 2 ขึ้นไปออนกรีนในระยะที่ใกล้กว่า ในขณะที่เล็กซี ธอมป์สัน กับชุน อิน กี ต่างพัตต์เบอร์ดี้พลาด “โปรเม” ที่พัตต์เป็นคนสุดท้ายจากระยะประมาณ 25 ฟุต สามารถพัตต์เบอร์ดี้ลงไปด้วยความตกตะลึงแบบไม่เชื่อผลงานตัวเองเหมือนกับคนดูทั้งสนาม ทำให้คว้าแชมป์แรกในปีนี้สำเร็จ จากการลงแข่งรายการที่ 13 แอลพีจีเอทัวร์ 2017 นับเป็นแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ รายการที่ 6 ของเจ้าตัว ส่งผลให้ก้าวขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกอย่างสมศักดิ์ศรีอีกด้วย

“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล รับเงินรางวัลจากการคว้าแชมป์ครั้งนี้ 255,000 เหรียญ หรือราว 8.9 ล้านบาท ทำให้ “โปรเม” กลับมาเป็นผู้ได้ รางวัลสะสมปี 2017 สูงสุดในขณะนี้ ด้วยยอดเงิน 974,279 เหรียญ หรือราว 34 ล้านบาท และมีคะแนนเป็นอันดับ 1 ใน Race to CME Globe ซึ่งเป็นการชิงอันดับ 1 ประจำปีของแอลพีจีเอทัวร์ โดยมี 2,128 คะแนน ตามมาด้วยอันดับ 2 เล็กซี ธอมป์สัน 1,786 คะแนน และอันดับ 3 ริว โซ ยอน จากเกาหลีใต้ 1,695 คะแนน

ด้านการประกาศผลการจัดอันดับ Women’s World Golf Rankings ประจำวันที่ 12 มิ.ย. 2017 ปรากฏว่า อันดับ 1 ได้แก่ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล มีคะแนนเฉลี่ย 8.78 คะแนน (สัปดาห์ที่แล้ว 8.36 คะแนน) อันดับ 2 ลิเดีย โค 8.34 คะแนน (สัปดาห์ที่แล้ว 8.37 คะแนน) อันดับ 3 ริว โซ ยอน (เกาหลีใต้) 8.17 คะแนน อันดับ 4 เล็กซี ธอมป์สัน (สหรัฐฯ) 7.47 คะแนน อันดับ 5 ชุน อิน กี (เกาหลีใต้) 7.13 คะแนน ทำให้ “โปรเม” ก้าวขึ้นสู่การเป็นมือ 1 ของโลกอย่างเป็นทางการ ก่อนหน้านี้ “โปรเม” ขยับจากอันดับ 6 ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.2016 หลังจากที่ได้แชมป์เมเจอร์ Ricoh Women’s British Open ก่อนจะตกไปอยู่ในอันดับ 3 เมื่อวันที่ 15 พ.ค.2017 และกลับขึ้นเป็นมือ 2 อีกครั้งเมื่อวันที่ 29 พ.ค.2017 อีก 14 วันต่อมา ก็ขึ้นเป็นมืออันดับ 1 ของโลกอย่างเป็นทางการ หลังเกิดความผิดพลาดในการคำนวณคะแนนของแอลพีจีเอที่ประกาศว่าเอรียาจะได้เป็นมือ 1 โลกเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. จนสื่อมวลชนทั่วโลกพากันประโคมข่าวนี้ ซึ่งในความเป็นจริงลิเดีย โค ยังคงมีคะแนนเฉลี่ยมากกว่าเอรียาอยู่ 0.01 คะแนน ทำให้แอลพีจีเอต้องออกแถลงการณ์ชี้แจงความผิดพลาด แต่ในที่สุด “โปรเม” ก็ก้าวขึ้นสู่ความเป็นมือ 1 ของโลกด้วยการสร้างผลงานคว้าแชมป์แรกในปีนี้ได้สำเร็จ

นอกจากนี้ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ยังเป็นมือ 1 ของโลกคนที่ 10 นับตั้งแต่เริ่มมีการจัดอันดับโลกครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 ก.พ.2006 โดย 9 คน ก่อนหน้านี้คือ แอนนิกา ซอเรนสแตม ชาวสวีเดน ครองความเป็นมือ 1 อยู่ 60 สัปดาห์ ลอเรนา โอชัว ชาวเม็กซิกัน 158 สัปดาห์ ชิน จี แอ ชาวเกาหลีใต้ 25 สัปดาห์ ไอ มิยาซาโตะ ชาวญี่ปุ่น 11 สัปดาห์ คริสตี เคอร์ ชาวสหรัฐฯ 5 สัปดาห์ เจิ้งหย่าหนี ชาวไต้หวัน 109 สัปดาห์ สเตซี ลูอิส ชาวสหรัฐฯ 25 สัปดาห์ ปาร์ค อิน บี ชาวเกาหลีใต้ 92 สัปดาห์ และลิเดีย โค ชาวนิวซีแลนด์ 104 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังทำให้ไทยเป็นชาติที่ 8 ที่มีนักกอล์ฟหญิงขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก และเป็นนักกอล์ฟหญิงเอเชียคนที่ 5 ที่ขึ้นสู่อันดับสูงสุดนี้

“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังจบการแข่งขันว่า ไม่ได้คาดหวังจะได้แชมป์รายการนี้ เพราะยังรู้สึกไม่พอใจกับทีช็อตของตัวเอง แต่บอกตัวเองว่าให้ออกไปเล่นให้สนุกทั้ง 4 วัน คิดเพียงต้องตั้งใจและละเอียดกับทุกช็อตที่เล่น ทั้งยังกล่าวถึงผลงานก่อนหน้านี้ว่า ฤดูกาลนี้ได้รองแชมป์มาหลายรายการ ไม่ได้หมายความว่าตัวเองเล่นได้ไม่ดี แต่มีคนอื่นทำได้ดีกว่า ส่วนการขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก คงต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการ ส่วนตัวไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้เท่าไร ตั้งใจแค่อยากออกไปตีกอล์ฟให้สนุก หวังว่าสัปดาห์ต่อๆไปก็ยังรู้สึกแบบนี้อยู่

หลังรับมอบถ้วยรางวัลและให้สัมภาษณ์แล้ว “โปรเม” เดินทางด้วยรถยนต์ข้ามชายแดนประเทศแคนาดากับสหรัฐฯ มีเลส ลูอาร์ค แคดดี้คู่ใจเป็นโชเฟอร์ ขับมุ่งหน้าไปที่รัฐมิชิแกน ที่มีนางนฤมล ติวัฒนาสุข แม่ และ “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล พี่สาว ขึ้นเครื่องบินจากรัฐฟลอริดาไปรออยู่ เพื่อเตรียมลงแข่งในรายการ Meijer LPGA Classic for Simply Give ที่เมืองแกรนด์ แรปปิดส์ รัฐมิชิแกน ระหว่างวันที่ 15-18 มิ.ย. “โปรเม” เดินทางมาถึงเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ตามเวลาในไทย พร้อมกับรับทราบข่าวการประกาศผลการจัดอันดับโลกอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่นาทีต่อมา

นางนฤมล ติวัฒนาสุข แม่ของ “โปรเม” เปิดเผยว่า เพิ่งทราบข่าว “โปรเม” ได้แชมป์หลังจากที่เครื่องบินจากรัฐฟลอริดาลงจอดที่รัฐมิชิแกนแล้ว ก่อนหน้านี้ติดตามผลแข่งขันจนใกล้จบการแข่งขัน คิดเพียงว่าได้แค่อันดับ 2 ก็น่าพอใจแล้ว แต่เมื่อเปิดโทรศัพท์มือถือหลังเครื่องบินลงจอด ก็ทราบข่าวจากไลน์ที่ส่งกันเข้ามาเป็นร้อยไลน์ว่า “โปรเม” ได้แชมป์ ทำให้ตนกับ “โปรโม” กอดกันน้ำตาไหลด้วยความดีใจ

ที่ทำเนียบรัฐบาล บ่ายวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟหญิงไทย คว้าแชมป์จากการแข่งขันในรายการแมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่ประเทศแคนาดา มีคะแนนสะสมเป็นอันดับ 1 ของโลกว่า ขอยินดีกับ “โปรเม” ที่ได้รับการ ประกาศเป็นมือ 1 ของโลก เรื่องกอล์ฟ สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่เรื่องชนะ อยากให้ไปดูว่าเขาสร้างตัวเองได้อย่างไร ครอบครัวเขาทุ่มเทเสียสละเท่าไหร่ พ่อ-แม่ต้องยากลำบากมาก่อน ต้องขอแสดงความยินดีกับ “โปรเม” พ่อ-แม่และครอบครัวของเขาที่ประสบความสำเร็จในการทุ่มเทเสียสละยากลำบากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทราบมาว่าตอนแรกๆถึงขนาดเอาบ้านไปจำนอง วันนี้เขากลับมาแล้ว เราก็เป็นกำลังใจให้ แต่อย่าไปกดดัน เราดีใจเสมอ เพราะเป็นขวัญใจของคนไทยอยู่แล้ว รวมถึง “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันของไทยด้วย ต้องให้กำลังใจเขา เพราะอย่างน้อยเขาก็ทำให้พวกเรามีความสุข

ประวัติ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล เกิดวันที่ 23 พ.ย.38 ที่ กทม. เป็นลูกสาวคนเล็กของนายสมบูรณ์ และนางนฤมล จุฑานุกาล ส่วนพี่สาวชื่อ โมรียา จุฑานุกาล หรือโปรโม จุดเริ่มต้นเล่นกอล์ฟในวัยเด็กของ “โปรเม” ขณะอายุ 5 ขวบครึ่ง นายสมบูรณ์ผู้เป็นบิดา เปิดร้านโปรช็อปขายอุปกรณ์กอล์ฟ กลัวลูกสาวจะกวนเลยยื่นไม้กอล์ฟให้หนึ่งอัน เพื่อให้เด็กหญิงทั้งคู่ไปเขี่ยลูกกอล์ฟเล่นที่สนาม ทำให้มีโปรกอล์ฟที่เดินไปเดินมาเห็นเอ็นดูเลยช่วยสอน นับเป็นจุดเริ่มนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกคนปัจจุบัน แต่กว่าจะฟันฝ่าอุปสรรคทั้งหลายได้ ครอบครัวต้องทุ่มเทเงิน ขายบ้านขายรถ รวมกว่า 20 ล้านบาท เพื่อทำตามความฝันของผู้เป็นบิดาที่ต้องการเห็นบุตรสาวทั้งคู่ขึ้นเป็นนัก กอล์ฟมือหนึ่งของโลกหรืออย่างน้อยต้องติด 1 ใน 10 สร้างความภาคภูมิใจให้ คนไทยทั้งประเทศสุดท้ายความฝันดังกล่าวก็กลายเป็นความจริง สร้างประวัติศาสตร์ให้คนไทยได้ชื่นชมในความสำเร็จของครอบครัว “จุฑานุกาล”

สร้างชื่อกระหึ่มโลกสมราคา “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล สร้างประวัติศาสตร์วงการกีฬาและกอล์ฟของไทยคว้าแชมป์ “แมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก” ที่ออนตาริโอ ประเทศแคนาดาหลังเพลย์ออฟชนะ 2 คู่แข่งจากสหรัฐฯและเกาหลีใต้ 13 มิ.ย. 2560 02:57 ไทยรัฐ