บริการข่าวไทยรัฐ

เผยท็อป 30 แข้งแพงสุดในโลก! ช็อก 'อัลลี-เคน' เหนือ 'ป็อก-เมสซี-โด้'

มีการเปิดเผยท็อป 30 นักเตะที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกปัจจุบัน ถือเป็นเรื่องเซอไพรส์ไม่น้อยเมื่อ เดเล อัลลี และ แฮร์รี เคน ดูโอ้จากคลับไก่เดือยทอง อยู่เหนือกว่า คริสเตียโน โรนัลโด และ ลีโอเนล เมสซี สองสตาร์ดังแห่งยุค รวมถึงพอล ป็อกบา นักเตะค่าตัวแพงสุดในโลก...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 12 มิ.ย. ว่า "CIES Football Observatory" บริษัททำวิจัยในสวิตเซอร์แลนด์จัดอันดับนักเตะที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก การจับอันดับครั้งนี้อ้างอิงจากทั้ง อายุ, สัญญาของสโมสร, ฟอร์มการเล่นทั้งสโมสรและทีมชาติ รวมถึงตำแหน่งรายบุคคล

ปรากฎว่า เนย์มาร์ ซุปเปอร์สตาร์ชาวบราซิลจากทีม บาร์เซโลนา ครองแชมป์ที่ 185 ล้านปอนด์นำโด่งแต่เพียงผู้เดียว ส่วนอันดับสองและสามถือเป็นเรื่องเซอไพรส์ไม่น้อยเมื่อ เดเล อัลลี และ แฮร์รี เคน สองคู่หูจาก “ไก่เดือยทอง” ทอตแนม ฮอตสเปอร์ส ติดโผโดยมีมูลค่าสูงถึง 137 และ 135 ล้านปอนด์ตามลำดับ เหนือกว่าซุปเปอร์สตาร์คนอื่นมากมายหลายคน

ขณะที่ ลีโอเนล เมสซี จากบาร์เซโลนา รั้งอันดับ 4 มีมูลค่าสูงถึง 134 ล้านปอนด์ ตามมาด้วย อองตวน กรีซมันน์ ดาวยิงจากแอตเลติโก มาดริด มีมูลค่าที่ 132 ล้านปอนด์ ต่อด้วย หลุยส์ ซัวเรซ จากบาร์เซโลนาเช่นกัน 124 ล้านปอนด์ และ พอล ป็อกบา นักเตะค่าตัวแพงสุดในโลกของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อยู่ที่ 7 มีมูลค่า 119 ล้านปอนด์

ส่วนทางด้าน คริสเตียโน โรนัลโด ว่าที่บัลลงดอร์ปีนี้อยู่อันดับที่ 11 เท่านั้นมีมูลค่าอยู่ที่ 99 ล้านปอนด์ ขณะที่ คีเลียน เอ็มบัปเป ดาวรุ่งพุ่งแรงจากโมนาโกที่กำลังเป็นแข้งเนื้อหอมอยู่ในเวลานี้ รั้งอันดับ 18 มีมูลค่า 82 ล้านปอนด