วันอังคารที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รสชาติเป็นยังไง! เงาะ มังคุด ลองกองที่เพชรบูรณ์ คนสวนทดลองปลูกผลผลิตดี

เกษตรกรชาวสวนมะม่วง ที่เพชรบูรณ์ หันมาทดลองปลูก เงาะ มังคุด ลองกอง ทุเรียน มะยงชิด กระท้อน ลำไย กล้วยหอม กล้วยไข่ ละมุด ชมพู่ พบผลผลิตดี สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เล็งทำตลาดเชิงรุกเสนอผลไม้ลูกงามเป็นของฝากประจำอำเภอ

นางธัญชนก หงส์อิ่ม อายุ 46 ปี เกษตรกรชาวสวนมะม่วงบ้านยางงาม ต.ยางงาม อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า เดิมทีครอบครัวของตนมีอาชีพทำสวนมะม่วง ปลูกทั้งมะม่วงเขียวเสวย และ มะม่วงน้ำดอกไม้ ในพื้นที่ 23 ไร่ ซึ่งที่ผ่านมาผลผลิตมะม่วงที่ออกสู่ท้องตลาด บางปีก็มีกำไร บางปีก็ขาดทุน นับเป็นรายได้เพียงหน้าเดียว เมื่อเก็บผลผลิตจำหน่ายหมดแล้ว ก็ไม่มีรายได้ จึงปรึกษากับครอบครัวว่าทำอย่างไรถึงจะมีรายได้เพิ่มขึ้น

กระทั่งมีแนวคิดที่จะปรับลดพื้นที่ปลูกมะม่วงให้คงเหลือไว้เพียงบางส่วน และได้ทำการขุดสระน้ำจำนวน 3 ลูก เพื่อใช้เก็บกักน้ำในช่วงฤดูฝน ไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง จากนั้นได้ทำการปลูกไม้ผล จำพวก เงาะ มังคุด ลองกอง ทุเรียน มะยงชิด กระท้อน ลำไย กล้วยหอม กล้วยไข่ ละมุด ชมพู่ ฯลฯ ในสัดส่วนที่เหมาะสมครอบคลุมพื้นที่ 23 ไร่ พร้อมมีการวางระบบท่อส่งน้ำด้วยระบบสปริงเกอร์ เพื่อให้น้ำได้อย่างทั่วถึง จนกระทั่งไม้ผลทั้งหมดเริ่มทยอยออกดอกให้ผลผลิตแต่ละรุ่นไม่ซ้ำกัน

นอกจากนี้ ตนสามารถเก็บขายได้อย่างต่อเนื่อง และมีรายได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงนี้พบว่า เงาะ มังคุด ลองกอง ต่างทยอยให้ผลผลิตเป็นจำนวนมาก และพบว่าเริ่มได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นสวนผลไม้ใกล้บ้าน นอกจากจะได้กินผลไม้สดๆ แล้วนั้น ผู้บริโภคยังมักมาเดินเที่ยวชมสวนเงาะ มังคุด ลองกอง เพราะไม่ต้องไปไกลถึงภาคใต้อีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับราคาซื้อขายผลไม้ที่สวนนั้น ปัจจุบันเงาะ จำหน่ายกิโลกรัมละ 25-30 บาท มังคุด จำหน่ายกิโลกรัมละ 50 บาท ลองกอง จำหน่ายกิโลกรัมละ 50 บาท ส่วนไม้ผลชนิดอื่นๆ ก็จำหน่ายในราคาเดียวกับท้องตลาดทั่วไป

นอกจากจะมีผู้บริโภค และพ่อค้าแม่ค้า มาติดต่อขอซื้อถึงที่สวนแล้วนั้น ตนยังมีแนวคิดทำการตลาดเชิงรุก ด้วยการนำผลไม้ในแต่ละฤดูมาคัดลูกสวยๆ และจัดเรียงใส่กระเช้าให้สวยงาม ก่อนนำไปเปิดจำหน่ายให้แก่หน่วยงานราชการ และหน่วยงานท้องถิ่น เสนอเป็นของฝาก ของดีอำเภอหนองไผ่ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางกระจายผลผลิต สร้างรายได้เพิ่มขึ้น