วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์ว่อน! เสียใจ รพ.บุณฑริก อุบลฯ พลาดทำคลอดสาว 18 ตกเลือดตาย

แชร์ว่อน!! รพ.บุณฑริก จ.อุบลฯ ทำคลอดสาว 18 เกิดตกเลือดตาย ขณะที่ รพ.ได้พยายามเข้าคุยกับญาติคนไข้ และส่งสรุปข้อเท็จจริงถึง สธ.จังหวัด พร้อมมีการมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น...

จากกรณีในโลกโซเชียลมีผู้โพสต์และแชร์ข้อความแสดงความเสียใจถึง น.ส.พิมลพรรณ จันทเกรียง อายุ 18 ปี ชาวบ้านห้วยปอ ต.บัวงาม อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี มาคลอดลูกที่โรงพยาบาลบุณฑริกแล้วเสียชีวิต เพราะตกเลือด จนเป็นที่วิจารณ์อย่างรุนแรง โดยเฉพาะข้อความ "สมัยนี้สมัยเท่าไหร่แล้ว 2560 แล้วยังมีการคลอดลูกแล้วตกเลือดตายด้วยเหรอ"

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 12 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่โรงพยาบาลบุณฑริก ซึ่งเป็นอำเภอตะเข็บชายแดน อยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองอุบลราชธานีไปเกือบ 100 กิโลเมตร นายแพทย์ทนง คำศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุณฑริก เผยว่า กรณีดังกล่าวทางโรงพยาบาลได้รับคนไข้เข้ารักษาด้วยอาการปวดท้องคลอดเมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 10 มิ.ย. อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ 3 วัน โดยมดลูกเปิดได้ประมาณ 1 เซนติเมตร จึงให้คนไข้นอนรอเตรียมคลอดจนเวลา 16.24 น. คนไข้คลอดบุตรออกมาเป็นเพศชาย น้ำหนัก 2,870 กรัม เด็กปกติ แต่แม่มีภาวะตกเลือดแพทย์ได้ให้ยาและน้ำเกลือวัดความดันจนเป็นปกติ จึงย้ายเข้าห้องดูแลหลังคลอดในเวลา 18.30 น. ต่อมาเวลาประมาณ 19.20 น. พบว่าผู้ป่วยมีอาการวิงเวียน จึงตรวจภายในและอัลตราซาวนด์ คนไข้เริ่มมีอาการแย่ลงขณะนั้นมีแพทย์เวร 2 คน ช่วยกันทำการรักษาพร้อมปรึกษาคณะแพทย์ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเดชอุดม เพื่อเตรียมเลือดและส่งต่อผู้ป่วย ซึ่งคนไข้อาการหนักมากจนต้องใส่ท่อหายใจ ก่อนจะส่งต่อผู้ป่วยได้ในเวลา 20.25 น. โดยมีแพทย์พยาบาลและพ่อผู้ป่วยเดินทางไปกับรถพยาบาล จนเวลา 21.00 น. ถึงโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเดชอุดม พร้อมรับเลือดกรุ๊ปโอ จำนวน 2 ถุงให้คนไข้ก่อนเดินทางต่อเข้ามายังโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อ.เมืองอุบลราชธานีในเวลา 21.55 น. โดยคนไข้ยังมีชีพจรอยู่ แต่เมื่อถึงห้องทำการรักษาคนไข้ไม่มีชีพจร และเสียชีวิตในเวลา 22.40 น. ของวันที่ 10 มิ.ย.60

หลังเกิดเหตุทางโรงพยาบาลได้มีการพูดคุยกับญาติคนไข้ และสรุปข้อเท็จจริงรายงานให้สาธารณสุขจังหวัดได้รับทราบ มีการมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นและรับเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพเพื่อให้ผู้สูญเสียดีขึ้น โดยทุกคนที่ทำหน้าที่ก็เสียใจไม่อยากให้เกิดขึ้น โรงพยาบาลพร้อมปรับปรุงไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ขณะที่บ้านเลขที่ 1/1 บ้านห้วยปอ ต.บัวงาม อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี ญาติได้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.พิมลพรรณ จันทเกรียง อายุ 18 ปี บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า นายทองใส แท่งหิน อายุ 38 ปี พ่อผู้ตาย เล่าว่า น.ส.พิมลพรรณ หรือน้องน้ำ บุตรสาวไปทำงานที่อำเภอปลวกแดง จ.ระยอง และเดินทางกลับมาบ้านก่อนครบกำหนดคลอด 1 เดือน หวังกลับมาคลอดลูกที่บ้านเพื่อจะได้มีญาติพี่น้องคอยดูแล จนตี 4 วันที่ 10 มิ.ย. ปวดท้องจึงพาไปโรงพยาบาลบุณฑริกเพื่อเตรียมคลอด โดยหลังคลอดลูกชายออกมาแล้ว เกิดอาการตกเลือดต้องส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ซึ่งอยู่ในตัวเมืองอุบลราชธานี และเสียชีวิตดังกล่าว สร้างความเสียใจให้กับครอบครัวตนเป็นอย่างมาก ไม่คิดว่าการไปคลอดลูกของบุตรสาวจะเป็นการจบชีวิตอย่างไม่มีวันกลับ

โดยหลังเกิดเหตุบรรดาญาติมีการโพสต์แสดงความเสียใจในโลกโซเชียลถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้น และช่วงบ่ายวันนี้ (12 มิ.ย.) ทางสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยโรงพยาบาลบุณฑริก ได้ส่งพวงหรีดมาแสดงความเสียใจ มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นและแสดงความรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น ตนและญาติพี่น้องพอใจในสิ่งที่ทางโรงพยาบาลแสดงออกและรับผิดชอบ เพราะต่างก็ไม่อยากให้เกิดความสูญเสียและไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้กับใคร จากนี้ทางญาติจะจัดบำเพ็ญกุศลไปจนถึงวันที่ 13 มิ.ย.60 และฌาปนกิจในวันที่ 14 มิ.ย.60 ที่วัดบ้านห้วยปอ ต.บัวงาม อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี แล้วจึงจะไปรับบุตรชายของนางสาวพิมลพรรณออกจากโรงพยาบาลเพื่อช่วยกันดูแลต่อไป.

แชร์ว่อน!! รพ.บุณฑริก จ.อุบลฯ ทำคลอดสาว 18 เกิดตกเลือดตาย ขณะที่ รพ.ได้พยายามเข้าคุยกับญาติคนไข้ และส่งสรุปข้อเท็จจริงถึง สธ.จังหวัด พร้อมมีการมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น... 12 มิ.ย. 2560 19:31 ไทยรัฐ