วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วุ่น! หญิงท้องแก่ขึ้นเครื่องแอร์เอเชีย ไม่มีใบรับรอง กัปตันให้ลงหมดลำ

ถึงขนาดต้องเลื่อนเที่ยวบิน เมื่อกัปตันของแอร์เอเชีย หาดใหญ่-ดอนเมือง พบว่าหญิงท้องแก่ที่ขึ้นเครื่องมาด้วย ไม่ได้รับการรับรองจากแพทย์เพื่อยืนยันการเดินทางตามมาตรฐานสากล ประกาศให้ผู้โดยสารทั้งหมดลงเครื่อง รอในห้องผู้โดยสารขาออก...


เมื่อเวลา 16.30 น. ของวันที่ 12 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD 3109 เส้นทางหาดใหญ่-ดอนเมือง ซึ่งเครื่องจอดอยู่สะพานเทียบ ไม่สามารถออกเดินทางตามกำหนดได้ เนื่องจากมีผู้โดยสาร 2 คน มีปัญหาเกี่ยวกับใบรับรองแพทย์ ซึ่งเป็นอาการป่วยที่ต้องได้รับการรับรองจากแพทย์เพื่อยืนยันการเดินทาง ทางกัปตันจึงให้ผู้โดยสารทั้งหมดบนเครื่องออกจากเครื่อง และเข้าไปรอในห้องผู้โดยสารขาออกอีกครั้ง

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสายการบินแอร์เอเชีย ได้แจ้งกับทางการท่าอากาศยานหาดใหญ่ เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ผู้โดยสาร 2 คนที่มีปัญหา เป็นผู้หญิงท้อง อายุครรภ์ได้ 28 สัปดาห์ หรือ 7 เดือน ส่วนอีกคนเป็นเพื่อนที่เดินทางมาด้วยกัน จึงต้องเลื่อนการเดินทางของทั้งสองคนไปในเที่ยวบินถัดไป ส่วนผู้โดยสารปกติสามารถขึ้นเครื่อง และออกเดินทางได้ตามปกติ

สำหรับข้อกำหนดของหญิงตั้งครรภ์ที่จะเดินทางด้วยเครื่องบินได้ตามมาตรฐานสากล อายุครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ 28 ถึง 34 ต้องแสดงใบรับรองแพทย์ และใบรับรองแพทย์ต้องเป็นฉบับล่าสุดไม่เกิน 2 สัปดาห์ และเมื่อขึ้นเครื่องจะต้องมีการเซ็นหนังสือยินยอมเกี่ยวกับการขึ้นเครื่อง เพราะหญิงตั้งภรรค์ตามที่กำหนด จะมีความเสี่ยงทั้งตัวแม่และเด็ก รวมทั้งอาจเสี่ยงต่อการคลอดฉุกเฉินบนเครื่องบิน.

ถึงขนาดต้องเลื่อนเที่ยวบิน เมื่อกัปตันของแอร์เอเชีย หาดใหญ่-ดอนเมือง พบว่าหญิงท้องแก่ที่ขึ้นเครื่องมาด้วย ไม่ได้รับการรับรองจากแพทย์เพื่อยืนยันการเดินทางตามมาตรฐานสากล ประกาศให้ผู้โดยสารทั้งหมดลงเครื่อง รอในห้องผู้โดยสารขาออก 12 มิ.ย. 2560 19:16 ไทยรัฐ