วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา หมอนทองอีสานที่ด่านซ้าย ติดผลต้นแรก พูใหญ่ คนจองหมดเจ้าของอดชิม

เกษตรกร อ.ด่านซ้าย ชายแดน จ.เลย สามารถปลูกทุเรียนหมอนทองได้แล้ว ลูกโต พูใหญ่สมบูรณ์ ​น้ำหนัก 3-4 กก. เพื่อนบ้านรู้ข่าวแห่จอง เจ้าของบ่นไม่รู้ตัวเองจะได้กินหรือเปล่า วอนเกษตรฯเข้ามาให้ความรู้การปลูกเชิงพาณิชย์ เชื่อสามารถทำได้...

วันที่ 12 มิ.ย.60 ที่บ้านกกแหนใหม่ ต.นาดี อ.ด่านซ้าย จ.เลย ผู้สื่อข่าวรายงาน ภายหลังชาวบ้านลองผิดลองถูกปลูกต้นทุเรียนหมอนทองมากว่า 5 ปี จนเป็นผลสำเร็จ ออกผลทั้งต้นลูกโต เนื้อแน่น อร่อยน้ำหนักตกลูกละ 3-4 กิโล ถูกจองหมดต้นแล้ว เจ้าของเองก็ยังไม่ได้ชิมเลย

นายหวัน โพธิ์ลำเนา อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 9 บ้านกกแหนใหม่ ต.นาดี อ.ด่านซ้าย จ.เลย เล่าว่า ตนเองมีอาชีพเกษตรกร ปลูกข้าว และข้าวโพด เมื่อกว่า 5 ปี ลูกชายได้นำพันธุ์ทุเรียนหมอนทองมาให้ลองปลูกจำนวน 10 ต้น บริเวณรอบบ้าน โดยไม่ค่อยได้ดูแลและยังไม่รู้เรื่องการปลูกทุเรียนเท่าไรนัก จนต้นทุเรียนตายไป 7 ต้น เหลือ 3 ต้น จนมาเมื่อปีที่แล้วทุเรียนออกผลมาแต่ไม่มากเท่ากับปีนี้ ซึ่งต้นหนึ่งมีอยู่ 5-6 ลูก แต่ละลูกหนัก 3-4 กิโล เมื่อชาวบ้านทราบได้มาจองทุเรียนไว้ทั้งหมด ตนเองก็ยังไม่ทราบว่าจะขายกิโลละเท่าไร คนซื้อบอกว่าทุเรียนมีลูกโตมาก 1 ลูกมีหลายพู ส่วนตนเองปลูกมา ก็ยังไม่เคยได้ชิมเลย

"ที่นี่ปลูกทุเรียนออกมาผลเป็นต้นแรกของ อ.ด่านซ้าย จนเป็นที่ฮือฮาของคนทั้งอำเภอ นอกเหนือจากที่บ้านกกแหนใหม่แล้ว ยังมีที่บ้านแก่วตาว ต.ปากหมัน อ.ด่านซ้าย ปลูกทุเรียนหมอนทองมาได้ 3 ปีออกผลเหมือนกัน แต่รสชาติ ความอร่อย ยังไม่มีใครมาพูดให้ฟัง และยังมีที่ อ.ปากชม ที่ปลูกทุเรียนได้ ในเมื่อ อ.ด่านซ้าย สามารถปลูกทุเรียนหมอนทองได้ ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ความรู้ ส่งเสริมในการปลูกทุเรียน เพื่อเป็นปลูกเชิงพาณิชย์ต่อไป เพราะชาวบ้านที่นี้ยังไม่มีความรู้เรื่องการปลูกทุเรียน"

เกษตรกร อ.ด่านซ้าย ชายแดนจ.เลย สามารถปลูกทุเรียนหมอนทองได้แล้ว ลูกโต พูใหญ่สมบูรณ์ ​น้ำหนัก3-4กก. เพื่อนบ้านรู้ข่าวแห่จอง เจ้าของบ่นไม่รู้ตัวเองจะได้กินหรือเปล่า วอนเกษตรฯเข้ามาให้ความรู้การปลูกเชิงพาณิชย์ เชื่อสามารถทำได้... 12 มิ.ย. 2560 18:54 ไทยรัฐ