วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งเบรก ท่าเรือยักษ์คลังก๊าซ สร้างคร่อมปากน้ำแม่กลอง ยื่นลงในทะเล

ตะลึงพบ ท่าเทียบเรือส่งก๊าชขนาดใหญ่สร้างคร่อมปากน้ำแม่กลอง ยาวลงไปในทะเล 300 เมตรใกล้ “ดอนหอยหลอด” ชุดฉลามขาวพร้อม กอ.รมน.ลุยตรวจ พบไม่ขออนุญาตใช้พื้นที่ตามมติครม.-สค.1 หาย เตรียมสั่งเบรก รอตรวจสอบ...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ตั้งแต่ช่วงเช้าชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนำโดยนายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดฉลามขาวพร้อม พล.อ.ณรงค์ บัวคำ รองหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จ.สมุทรสงคราม รวมทั้งเจ้าหน้าที่ปกครองและตำรวจ บก.ปทส. ได้ลงพื้นที่เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนท้องที่หมู่ที่ 7 ต.แหลมใหญ่ ต.แหลมใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม ซึ่งมีการก่อสร้างท่าเทียบเรือขนาดใหญ่รุกล้ำเข้าไปในทะเลและมีการก่อสร้างคลังก๊าซขนาดใหญ่ในพื้นที่ชุมชนคลองน้อย

 

เมื่อไปถึงบริเวณที่มีการก่อสร้างคลังก๊าซ พบคนงานกำลังก่อสร้างคลังก๊าซ ขนาดใหญ่ จำนวน 4 หลัง รวมทั้งมีการก่อสร้างสำนักงานในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าชายเลนสมบูรณ์ เป็นป่าโกงกางขนาดใหญ่ เต็มพื้นที่ ขณะที่ด้านหลังติดทะเล บริเวณปากน้ำแม่กลอง มีการก่อสร้างถนนเพื่อสร้างสะพานคอนกรีตขนาดใหญ่ พบรถแบ็กโฮและโป๊ะสำหรับขนวัสดุก่อสร้าง ตั้งขนานกับตัวสะพาน โดยสะพานสร้างคร่อมปากแม่น้ำแม่กลอง ด้านขวามือเป็นป่าโกงกาง ป่าแสม ป่าจากสมบูรณ์และมีแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่น ขณะที่ด้านซ้ายมือเป็นป่าชายเลนสมบูรณ์และมีแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่นเช่นกัน ถัดออกไปสามารถมองเห็นดอนหอยหลอด ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพและแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.สมุทรสงคราม อย่างชัดเจน 

พบ นายพลศิลป์ จารุภาชน์ ผู้จัดการบริษัท อินเทนซีฟ เมคคานิคส์ จำกัดพร้อมกับทนายความ มาแสดงตัวว่าเป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าวรวมทั้งนำโฉนด 3 แปลง พื้นที่ 45 ไร่ มาแสดงเป็นหลักฐาน ว่า การก่อสร้างดังกล่าวทำอยู่บนที่ดินโฉนดของตนเองรวมทั้งระบุว่ามีใบอนุญาตให้ก่อสร้างท่าเทียบเรือจากกรมเจ้าท่าให้สามารถสร้างสะพานไปในทะเลได้ นายรัชชัย พร้อมกับ พล.อ.ณรงค์ จึงได้ขอตรวจสอบพื้นที่ โดยสั่งให้เจ้าหน้าที่ทำการรังวัดรวมทั้งจับพิกัดจีพีเอส นอกจากนี้มีการนำโดรนยานบินไร้คนขับ บินขึ้นไปตรวจสอบพื้นที่มุมสูง เพื่อหาพิกัดว่ามีการก่อสร้างพื้นที่เกินกว่าโฉนดที่มีอยู่หรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบลำรางสาธารณประโยชน์และการก่อสร้างท่าเทียบเรือ ที่รุกล้ำลงไปในทะเลกว่า 300 เมตร โดยระหว่างการตรวจสอบ บริษัทดังกล่าวยังมีการก่อสร้างโดยการตอกเสาเข็ม และก่อสร้างส่วนอื่นๆ เช่น เทปูน โดยไม่มีการหยุดดำเนินการแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หลังใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ นายรัชชัย กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ขอให้มีการเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างท่าเทียบเรือ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมล้อมโดยเฉพาะพื้นที่ชุ่มน้ำ รวมทั้งขาดกระบวนการมีส่วนร่วมจากชาวบ้าน ไม่มีการจัดทำผลกระทบสิ่งแวดล้อม จึงมาตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าการก่อสร้างท่าเทียบเรือไม่มีการขออนุญาตเข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 23 ก.ค.2534 วันที่ 22 ส.ค.2543และวันที่ 17 ต.ค.2543 ซึ่งตามหลักการ บริษัทเอกชน จะไม่สามารถขอยกเว้นมติ ครม.ได้ ดังนั้น ไม่ทราบว่าบริษัททำได้อย่างไรโดยไม่ขออนุญาต นอกจากนี้ ยังมีการก่อสร้างท่าเทียบเรือขนาดใหญ่ยื่นไปในทะเล คร่อมปากน้ำแม่กลอง มีความยาวถึง 300 เมตรที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะป่าชายเลนที่สมบูรณ์ ที่สำคัญ การก่อสร้างดังกล่าว ยังอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับดอนหอยหลอด ที่เป็นแหล่งป่าชายเลนและทรัพยากรฯที่สมบูรณ์ด้วย ก่อสร้างอาจจะส่งผลกระทบต่อกระแสน้ำ ตะกอนดิน ทำให้สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป

"นอกจากนี้ จากการตรวจสอบภาพภาพถ่ายดาวเทียมตั้งแต่ปี 2497 พื้นที่ที่มีการก่อสร้างยังเป็นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ แต่หลังจากปี 2534 พบว่า เริ่มมีการบุกรุกและเปลี่ยนแปลงพื้นที่ป่า และจากการดูหลักฐานโฉนดที่บริษัทฯ นำมาแสดง ก็ต้องตรวจสอบว่าออกมาโดยชอบหรือไม่ เนื่องจากตรวจพบว่าที่ดินมีการเปลี่ยนแปลงชนิดโดยสิ้นเชิง โดย สค. 1 ที่เป็นตัวบ่งที่ที่มาของโฉนดดังกล่าว พบว่าเจ้าหน้าที่ที่ดินบอกว่าหายสาบสูญไปแล้ว ดังนั้น จะต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจน ว่าโฉนดที่นำมาแสดง ออกโดยชอบหรือไม่ ถูกต้องหรือไม่ โดยจากนี้จะรวบรวมหลักฐานเอกสารทั้งหมดให้อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลฯ เพื่อขอให้ระงับการก่อสร้างท่าเทียบเรือก่อน ตามมาตรา 17 จนกว่าการตรวจสอบจะแล้วเสร็จ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม" นายรัชชัย กล่าว 

ด้านนายพลศิลป์ กล่าวว่า บริษัท สร้างคลังก๊าซแอลพีจี ขนาดใหญ่ จำนวน 4 ถัง บรรจุก๊าซได้ถังละ 2 ล้านลิตร รวมทั้งสร้างท่าเทียบเรือเพื่อนำก๊าซไปส่งในจังหวัดภาคใต้ ยืนยันว่าการก่อสร้างทำถูกต้องทุกอย่าง โดยอีกไม่เกิน 60 วัน การก่อสร้างจะแล้วเสร็จ.

ตะลึงพบ ท่าเทียบเรือส่งก๊าชขนาดใหญ่สร้างคร่อมปากน้ำแม่กลอง ยาวลงไปในทะเล 300 เมตรใกล้ “ดอนหอยหลอด” ชุดฉลามชาวพร้อม กอ.รมน.ลุยตรวจ พบไม่ขออนุญาตใช้พื้นที่ตามมติครม.-สค.1 หาย เตรียมสั่งเบรก รอตรวจสอบ... 12 มิ.ย. 2560 18:34 ไทยรัฐ