วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ขวางล้างไพ่พรรคการเมืองเหมาเข่ง เตือนอย่าครอบงำองค์กรอิสระ

"วิรัตน์" ขอทุกฝ่ายยันไม่เซตซีโร่พรรคการเมืองเหมาเข่ง ด้าน "สาธิต" เตือนอย่าคิดครอบงำองค์กรอิสระ หวั่นซ้ำรอยสมัย "ทักษิณ"

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คำว่าเซตซีโร่กำลังฮิตและ กกต.ก็เรียบร้อยโรงเรียนสนช.ไปแล้ว ส่วนความเป็นพรรคการเมืองที่มีอยู่ก่อนรัฐธรรมนูญ 60 ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ยืนยันว่าจะไม่เซตซีโร่ อยากให้ยืนยันหลักการเดิม หากเซตซีโร่จะต้องใช้เวลาในการรวบรวมทำเอกสาร ทำให้สิ้นเปลืองเวลา ค่าใช้จ่าย สร้างความยุ่งยากโดยไม่จำเป็น หากจะหวังกันว่า เซตซีโร่พรรคการเมืองแล้ว จะทำให้สมาชิกกระจายไปอยู่พรรคอื่น ผู้ร่างคงคิดผิด เพราะสมาชิกพรรคการเมืองตามความเป็นจริง อยู่พรรคไหนก็มีอุดมการณ์เหมือนกับพรรค จึงอยากให้ทุกฝ่ายยืนยันว่า จะไม่เซตซีโร่พรรคการเมือง ที่มีอยู่เดิมตั้งแต่รัฐธรรมนูญ 50 ส่วนพรรคไหนจะถูกยุบด้วยจากการทำผิดกฎหมาย ก็ว่ากันไปแต่ละพรรคนั้นๆ อย่าเหมารวมโดยการเซตซีโร่พรรคการเมืองเด็ดขาด

ขณะที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กกต.โจมตี สนช.ที่มีมติเซตซีโร่ กกต.ว่า เป็นตราบาปการเมืองไทยคล้ายการนิรโทษกรรมสุดซอย ว่า เรื่องนี้ต้องดูว่าคนร่างมีเจตนาบริสุทธิ์หรือไม่ ถ้าร่างกฎหมายมาเพื่อประโยชน์บ้านเมืองอย่างแท้จริง ก็เป็นเรื่องปกติที่ทำได้ แต่หากเมื่อไหร่การร่างกฎหมายออกมาเพื่อประโยชน์ใครคนใดคนหนึ่ง ก็จะสับสนวุ่นวายซ้ำเหมือนในอดีต ถ้าร่างกฎหมายเอียงข้าง จะเกิดปัญหา องค์กรอิสระมีความสำคัญ หมายถึงองค์กรอิสระทำงานโดยไม่สังกัดใคร มาตามอำนาจกรอบภารกิจต้องมีคามเป็นอิสระเหมือนชื่อ เมื่อไหร่ที่องค์กรอิสระถูกครอบงำได้ องค์กรอิสระนั้นจะไม่มีความชอบธรรมอีกต่อไป

ตนขอให้สติข้อคิดไว้ว่าตอนประชาชนชุมนุมขับไล่รัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นอกจากด้วยเหตุผลการทุจริตแล้ว คือ ประชาชนไม่เอาด้วยกับการแทรกแซงองค์กรอิสระ โดยใช้อำนาจไปแทรกแซงองค์กรอิสระไม่ให้มาตรวจสอบตนเอง จึงขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องคิดดีๆ

"วิรัตน์" ขอทุกฝ่ายยันไม่เซตซีโร่พรรคการเมืองเหมาเข่ง ด้าน "สาธิต" เตือนอย่าคิดครอบงำองค์กรอิสระ หวั่นซ้ำรอยสมัย "ทักษิณ" 12 มิ.ย. 2560 17:07 ไทยรัฐ