วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภ.5 โชว์ผลงานสกัดจับยาบ้า 2 ราย ได้เกือบ 5 แสนเม็ด ที่ จ.เชียงราย

บช.ภ.5 แถลงจับยาบ้า 2 ราย ในเขตพื้นที่ จ.เชียงราย ได้เกือบ 5 แสนเม็ด โดยรายแรกรวบ 2 โจ๋สาวคาสนามบินแม่ฟ้าหลวง หลังลอบขนยามัดติดกับเอว ส่วนอีกราย สภ.แม่จัน สกัดรถหนุ่มวัย 20 ขนยาบ้าซุกซ่อนในเบาะหลัง พบกระสอบฟาง 4 ใบ ตรวจค้นพบ 4.1 แสนเม็ด สารภาพเตรียมส่งเข้ากรุงเทพฯ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. 60 ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย พล.ต.ภานุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายวิสูตร คำยอด ผอ.ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย และ พ.ต.อ.สิทธิชัย ไกรแสง ผกก.สภ.บ้านดู่ ได้ร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมยาบ้า 2 ราย ได้ผู้ต้องหาทั้งหมด 4 คน พร้อมของกลางยาบ้ารวม 476,000 เม็ด รถยนต์ 2 คัน โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง โดยยาบ้าจับกุมตรวจยึดโดย สภ.แม่จัน จำนวน 412,000 เม็ด และ สภ.บ้านดู่ ตรวจยึดได้ในพื้นทีท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จำนวน 64,000 เม็ด รายแรก เป็นปฏิบัติการของ สภ.บ้านดู่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรแม่สาย ประจำท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย การจับกุม เยาวชนหญิง อายุ 18 ปี ชาว อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และเยาวชนหญิง อายุ 15 ปี ชาว อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และนายวีระชัย จะตี้ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 ม.15 ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 64,000 เม็ด

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ ในวันที่ 11 มิ.ย. เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ ทอท. พบผู้ต้องสงสัยตามการประสานของ สภ.บ้านดู่ ขณะผู้โดยสาร 2 คน ได้เข้าเครื่องเอกซเรย์เข้าอาคารประตูด้านขาออก ทั้งสองมีท่าทางพิรุธ แต่ได้ปล่อยให้เข้าไปด้านในอาคาร แต่ขณะที่จะผ่านช่องตรวจผู้โดยสารก่อนเข้าประตู เพื่อขึ้นเครื่องไปกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวขอตรวจค้น พบว่าที่รอบเอวของผู้ต้องหาทั้ง 2 คนหนากว่าปกติ จึงได้ขอตรวจแกะดู พบว่ามียาบ้าอยู่ในถุงมัดติดรอบเอวคนละ 32,000 เม็ด รวมจำนวน 64,000 เม็ด มือถือสองเครื่อง ทั้งสองสารภาพว่ารับจ้างขนยาบ้าด้วยค่าจ้างคนละ 10,000 บาท เข้ากรุงเทพฯ และขยายผลติดตาม นายวีระชัย ซึ่งเป็นผู้ขับมาส่งผู้ต้องหาทั้งสองคน และได้ขับรถไป จ.เชียงใหม่

ส่วนยาบ้าที่ลักลอบติดตัวมา เป็นของนางปราณีย์ หรือแสง แอโหล อายุ 34 ปี ที่อยู่ 30 ม.15 ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงขยายผลได้ติดตามทั้งสอง พบตัวที่ รพ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมรถยนต์เก๋งฮอนด้าแจ๊ซ สีดำ ป้ายทะเบียน กท 9803 สุพรรณบุรี ทั้งหมดรับสารภาพว่ารับของกลางมาจาก อ.ฝาง เพื่อจะนำไปส่งที่ กรุงเทพฯ โดยนายวีระชัยรับว่าเป็นผู้จัดหายาบ้า จึงจับกุมข้อหาร่วมกันมียาเสพติด (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย

พล.ต.ภานุเดช กล่าวว่า ส่วนอีกราย จับกุมโดย สภ.แม่จัน ได้ผู้ต้องหา 1 คน คือ นายจิรายุทธ หทัยชญานนท์กุล อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 40 ม.15 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย พร้อมของกลางยาเสพติด จำนวน 412,000 เม็ด รถเก๋งมิตซูบิชิ แลนเซอร์ สีแดง หมายเลขทะเบียน กค 7226 พะเยา โดยจับได้กลางดึกวันที่ 11 มิ.ย. ระหว่างลักลอบขนยาเสพติดผ่านถนนพหลโยธินสายแม่สาย-แม่จัน หลังจากสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนยาบ้า ผกก.สภ.แม่จัน ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์ ตงศิริ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.สรัญรัฐ ชยนนท์ ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกติดตาม

จนกระทั่งเวลา 21.30 น. พบรถเก๋งต้องสงสัยมาจากชายแดนด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จะผ่านสามแยกแม่จัน-แม่สาย-เชียงแสน พื้นที่ ม.7 ต.แม่จัน อ.แม่จัน มุ่งหน้าจะไปทาง อ.เมือง เจ้าหน้าที่จึงได้สกัดดักเอาไว้ได้ เมื่อตรวจสอบภายในรถมีกระสอบฟางจำนวน 4 ใบ วางเอาไว้ที่เบาะหลัง ค้นพบยาบ้าบรรจุอยู่

จากการสอบสวนเบื้องต้น รับสารภาพว่ารับยาบ้ามาจากชายไม่ทราบชื่อว่าจ้าง 90,000 บาท ขนไปส่งที่กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางดำเนินคดี จากนั้นนำส่ง สภ.แม่จัน เพื่อขยายผลตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ภานุเดช กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้เป็นการสนธิกำลังร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ในการหาข่าวและการแจ้งข่าวารจากประชาชน ทำให้ในช่วงนี้สามารถสกัดกั้นได้เป็นจำนวนมากในพื้นที่ภาคเหนือ โดยทางพื้นที่ภาคเหนือสามารถจับกุมได้กว่า 15 ล้านเม็ดแล้ว และจะสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดให้มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการทะลักเข้ามาในประเทศได้

ด้าน นายวิสูตร คำยอด ผอ.ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า ทางสนามบินเข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของรัฐมนตรีคมนาคม ทั้งการตรวจค้นโลหะหรือวัตถุอันตรายก่อนขึ้นเครื่องบิน ส่วนยาเสพติดได้มีการตรวจค้นและป้องกันเช่นกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับการฝึกอบรมให้สังเกตผู้ที่มีพิรุธ ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเพื่อการสกัดกั้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ให้ลักลอบผ่านสนามบินไปได้.

บช.ภ.5 แถลงจับยาบ้า 2 ราย ในเขตพื้นที่ จ.เชียงราย ได้เกือบ 5 แสนเม็ด โดยรายแรกรวบ 2 โจ๋สาวคาสนามบินแม่ฟ้าหลวง หลังลอบขนยามัดติดกับเอว ส่วนอีกราย สภ.แม่จัน สกัดรถหนุ่มวัย 20 ขนยาบ้าซุกซ่อนในเบาะหลัง 12 มิ.ย. 2560 17:07 ไทยรัฐ