วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' หนุน ก.ม.พรรคฯ เข้ม คนทำผิดต้องติดตะราง


"วันชัย" หนุน ก.ม.พรรคการเมือง เข้มคนทำผิดเจอคุก เตือนนักการเมืองอย่าโวย เพราะหลักการส่วนใหญ่มาจาก สปท.ที่เป็นนักการเมือง

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.60 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.กล่าวว่า ตนขอสนับสนุนหลักการของคณะ กมธ.ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองของ สนช.ที่ให้รีเซตสมาชิกพรรคกันใหม่ โดยให้รายชื่อสมาชิกเป็นปัจจุบัน ไม่ใช่สักแต่ว่าหอบรายชื่อจากทะเบียนบ้านกันมา ส่วนหลักการไพมารีโหวตเลือกผู้สมัคร ส.ส.จะช่วยให้ได้ตัวแทนผู้สมัครจากสาขาพรรคหรือสมาชิกเลือกจริงๆ ไม่ใช่นายทุนผู้มีอำนาจเป็นผู้คัดสรรการบริหารพรรค ทั้งเงินและผู้มีอิทธิพลจะไม่มีแล้ว

จากกฎหมายที่กำหนดระบบการจ่ายค่าสมาชิกพรรค จะได้พรรคที่มาจากประชาชน บริหารเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ต่อไปนี้หากพบใครโกงซื้อสิทธิขายเสียง กรรมการบริหารพรรคจะเพิกเฉยมิได้ ต้องมีส่วนรับผิดชอบ ถ้าใครไม่ปฏิบัติตามจะเจอกฎหมายเล่นงานเข้มข้นถึงขั้นติดตะราง ที่นักการเมืองโวยวายว่าผู้ร่างไม่เคยมีประสบการณ์นั้น ก็อย่าโวยวายเลย เพราะหลักการส่วนใหญ่ สนช.นำมาจากข้อเสนอของ กมธ.การเมือง สปท. ซึ่งมาจาก สปท.ที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองเสนอมาทั้งสิ้น เพราะรู้ทันเกม มีประสบการณ์จริง เสนอหลักการเพื่อไม่ให้พรรคการเมืองเป็นที่หากินของนายทุนอีกต่อไป

"วันชัย" หนุน ก.ม.พรรคการเมือง เข้มคนทำผิดเจอคุก เตือนนักการเมืองอย่าโวย เพราะหลักการส่วนใหญ่มาจาก สปท.ที่เป็นนักการเมือง 12 มิ.ย. 2560 16:56 ไทยรัฐ