บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' หนุน ก.ม.พรรคฯ เข้ม คนทำผิดต้องติดตะราง


"วันชัย" หนุน ก.ม.พรรคการเมือง เข้มคนทำผิดเจอคุก เตือนนักการเมืองอย่าโวย เพราะหลักการส่วนใหญ่มาจาก สปท.ที่เป็นนักการเมือง

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.60 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.กล่าวว่า ตนขอสนับสนุนหลักการของคณะ กมธ.ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองของ สนช.ที่ให้รีเซตสมาชิกพรรคกันใหม่ โดยให้รายชื่อสมาชิกเป็นปัจจุบัน ไม่ใช่สักแต่ว่าหอบรายชื่อจากทะเบียนบ้านกันมา ส่วนหลักการไพมารีโหวตเลือกผู้สมัคร ส.ส.จะช่วยให้ได้ตัวแทนผู้สมัครจากสาขาพรรคหรือสมาชิกเลือกจริงๆ ไม่ใช่นายทุนผู้มีอำนาจเป็นผู้คัดสรรการบริหารพรรค ทั้งเงินและผู้มีอิทธิพลจะไม่มีแล้ว

จากกฎหมายที่กำหนดระบบการจ่ายค่าสมาชิกพรรค จะได้พรรคที่มาจากประชาชน บริหารเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ต่อไปนี้หากพบใครโกงซื้อสิทธิขายเสียง กรรมการบริหารพรรคจะเพิกเฉยมิได้ ต้องมีส่วนรับผิดชอบ ถ้าใครไม่ปฏิบัติตามจะเจอกฎหมายเล่นงานเข้มข้นถึงขั้นติดตะราง ที่นักการเมืองโวยวายว่าผู้ร่างไม่เคยมีประสบการณ์นั้น ก็อย่าโวยวายเลย เพราะหลักการส่วนใหญ่ สนช.นำมาจากข้อเสนอของ กมธ.การเมือง สปท. ซึ่งมาจาก สปท.ที่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองเสนอมาทั้งสิ้น เพราะรู้ทันเกม มีประสบการณ์จริง เสนอหลักการเพื่อไม่ให้พรรคการเมืองเป็นที่หากินของนายทุนอีกต่อไป