วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นไปได้ไง! ทุเรียนไร้หนามมีจริง ไฉนไม่ควรซื้อกิน (ชมคลิป)

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวฮือฮาในบรรดาสาวกคอทุเรียน เมื่อเว็บไซต์ year of the durian ที่สรรหาออกเดินทางชิมทุเรียนหลากหลายพันธุ์ไปทั่วโลก ค้นพบ “ทุเรียนไร้หนาม” ในเมืองดาเวา ประเทศฟิลิปปินส์

สาเหตุที่ไม่มีหนามนั้น เพราะอะไร และยังต้องเรียกว่าทุเรียนอีกหรือ เพราะปกติทุเรียนต้องมีหนาม ไทยรัฐออนไลน์สอบถาม ดร.ชินวัฒน์ ยัพวัฒนพันธ์ อาจารย์ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน ซึ่งมีความเชี่ยวชาญสรีรวิทยาการผลิตไม้ผล ให้ความเห็นกับผู้สื่อข่าวหลังได้เห็นภาพว่า

ชมคลิปทุเรียนไร้หนาม

เป็นทุเรียนไร้หนามจริงดูจากผิวเปลือกแล้วมีร่องรอยของหนาม แต่ตัวหนามเป็นจุดเล็กๆ นิดเดียว สาเหตุที่ทำให้ไม่มีหนามนั้น เป็นเพราะถูกกลายพันธุ์โดยธรรมชาติ ซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่าใช้เวลากี่ปีในการกลายพันธุ์ สีของเนื้อทุเรียนผิดปกติเป็นสีขาวก็เกิดจากการกลายพันธุ์ด้วย ไม่คุ้มหากซื้อมากิน เพราะเมล็ดมีขนาดใหญ่ ทำให้มีเนื้อน้อยและเละ

สำหรับในไทยไม่มีโอกาสเกิดทุเรียนไร้หนามจากการกลายพันธุ์ แต่หากนำเอากิ่งของต้นที่กลายพันธุ์แล้วมาปลูก ก็มีโอกาสได้เห็น ได้ชิมทุเรียนไร้หนามได้เช่นกัน 

ขอบคุณภาพจากเว็บ yeraofthedurian

แปลกแต่จริง ทุเรียนไร้หนามเกิดขึ้นเพราะสาเหตุใด นักวิชาการจากภาควิชาพืชสวน ม.เกษตรศาสตร์แจกแจงจากหลักการ 12 มิ.ย. 2560 16:53 ไทยรัฐ