วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อร่อยไม่ใส่ชูรส! รวม 4 เมนู 'ศรีตราด' จานเด็ดพื้นเพคนภาคตะวันออก

ศรีตราด เป็นชื่อของคุณแม่ผสมกับบ้านเกิดของเจ้าของร้าน คุณแอ็คและคุณตั้ม สองสามีภรรยาที่หยิบยกเอาสูตรอาหารของทางบ้านมาให้คนกรุงอย่างเราได้กินกัน อาหารทั้งหมดมีที่มาจากร้านอาหารสวนปูของคุณยาย ที่คุณแม่นำมาปรับเป็นรสชาติของที่บ้าน

คุณตั้ม เล่าว่าคุณแม่ของคุณแอ็คมีดีกรีเป็นถึงนางงามตราด รูปโลโก้ของร้านก็คือรูปคุณแม่สมัยสาวๆ อาหารของคุณแม่ไม่เหมือนบ้านอื่น คนตราดและคนจันทบุรีก็ทำอาหารต่างกันไปในแต่ละบ้าน แต่มีสูตรดั้งเดิมคล้ายกันแม้ต่างกันที่รสชาติ สำหรับบ้านเราไม่ใส่สีผสมอาหาร ไม่ใส่ผงชูรส รสชาติค่อนข้างจัดแต่กลมกล่อม ไม่มีรสโดด เราใช่วัตถุดิบจากตราดทั้งน้ำปลาตรากระต่าย กะปิเกาะช้าง ปลาเค็มเจ้าประจำ สมุนไพร ทุเรียน ระกำ ใบชะมวง และเร่ว คุณตั้มยังบอกว่ารสที่แขกได้กินเป็นรสชาติเดียวกับที่เรากินในบ้าน เราปลื้มมาก เพราะวันที่เราไป นางงามตราดมาลงมือปรุงเองเลย

ศรีตราด ต้องการนำเสนอความเป็นไทยที่เท่และเก๋ เราอธิบายคงจะไม่เห็นภาพ แนะนำให้ไปแล้วจะหลงรัก ขอแนะนำจานที่เราชอบที่สุดก่อน หมูสับปลาเค็มตราด คุณแม่ได้สูตรมาจากเขมร กินกับหอมแดง ใบมะกรูด พริก และมะนาว รสจัดจ้านมาก หอมปลาเค็มและมีเนื้อหมูเชื่อมรสชาติ อีกจานที่ประทับใจตอนไปภาคตะวันออก แกงมัสมั่นไก่ทุเรียน ใช้ทุเรียนห่ามมาแกง ทำให้ได้เนื้อสัมผัสเดียวกับมันฝรั่ง เนื้อไก่นุ่ม และได้ความมันของทุเรียน คุณแม่ยังนำทุเรียนห่ามไปต้มน้ำขิง ซึ่งคล้ายมันต้มขิงเป็นของหวาน

แน่นอนว่าสำรับของคนตราด จะขาดน้ำพริกไม่ได้ น้ำพริกกะปิกุ้งสด เด่นที่กะปิเกาะช้างและน้ำปลาตรากระต่าย มาพร้อมผักลวก ผักสด ที่นี่ยังมีน้ำพริกระกำที่ใช้ระกำให้ความเปรี้ยวแทนมะนาวให้เลือกกิน ไก่ผัดเผ็ดกระวาน ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่หากินยาก รสชาติค่อนข้างจัด และได้รสเย็นซ่าจากต้นกระวาน หรือที่ทางตราดเรียกว่า "เร่ว" จานสุดท้าย เมี่ยงปลาทับทิม น้ำเมี่ยงออกใสและหวานหอมน้ำตาลอ้อย

ไม่เฉพาะอาหารเท่านั้น ค็อกเทลที่นี่ก็ใส่ความเป็นตราดไว้ด้วย โดยได้น้องเบลล์-ภารดี สหธนสมบูรณ์ หนึ่งในผู้เข้ารอบ World Class Bartender มาเป็นเฮดบาร์ เราจะกลับไปอีกครั้งเมื่อค็อกเทลมีมากขึ้น แต่ครั้งนี้เราแอบชิมโอเลี้ยง...ชอบมาก


90 ถนนสุขุมวิท ซอย 33 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 12.00-23.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ ปิดบริการ 01.00 น. (หยุดวันอังคาร)
โทร. 0-2088-0968
ราคา 120-450 บาท
รับบัตรเครดิต VISA และ Master Card

ศรีตราด เป็นชื่อของคุณแม่ผสมกับบ้านเกิดของเจ้าของร้าน คุณแอ็คและคุณตั้ม สองสามีภรรยาที่หยิบยกเอาสูตรอาหารของทางบ้านมาให้คนกรุงอย่างเราได้กินกัน 12 มิ.ย. 2560 16:33 22 มิ.ย. 2560 16:41 ไทยรัฐ