วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารเข้าตรวจเกาะพะงัน หลังพบหลายจุดยังปล่อยน้ำเสียลงทะเล

มักง่าย!! ทหาร กกล.รส.ทภ.4 ลงตรวจพื้นที่เกาะพะงัน พบอีกหลายจุดวางท่อปล่อยน้ำเสียลงทะเล บริเวณอ่าวท้องศาลา ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในทะเลหลายจุด โดยเฉพาะแนวปะการัง...

จากปัญหาการปล่อยน้ำเสียลงทะเลบริเวณเกาะพะงัน ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ทหาร นำโดย ร.ท.ทนงศักดิ์ เพิ่มสนาม หน.ชป.ฉก.กกล.รส.ทภ.4 นำเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบพื้นที่รอบๆ เกาะ โดยเฉพาะบริเวณอ่าวท้องศาลา ในเขตเทศบาลตำบลเกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ปรากฏว่ายังพบปัญหาอีกหลายจุด ที่มีการทำท่อระบายน้ำเสียลงมาแนวชายหาด โดยเฉพาะบริเวณใกล้ชุมชนตลาดเกาะพะงัน ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่ พบทางเทศบาลตำบลเกาะพะงัน วางแนวท่อระบายน้ำออกมาบริเวณหน้าชายหาดโดยตรง โดยไม่มีบ่อพัก หรือบ่อบำบัดน้ำ ก่อนปล่อยออกสู่ทะเล

ชาวบ้านบริเวณชุมชน ให้ข้อมูลว่า ก่อนนี้ท่อระบายน้ำเหล่านี้ เป็นท่อระบายน้ำซึ่งจะระบายในช่วงที่มีฝนตก แต่ปัจจุบันกลับมีการปล่อยน้ำเสียออกมาจากท่อดังกล่าว ที่ผ่านมาเทศบาลฯ ไม่ได้บังคับใช้กฎหมายตามเทศบัญญัติอย่างจริงจัง ที่ระบุให้ทุกอาคารต้องมีระบบบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยออกสู่ท่อน้ำสาธารณะ ทำให้อาคารบ้านเรือนที่เกิดขึ้นใหม่ในปัจจุบัน ไม่มีระบบบำบัด ขณะเดียวกันบนเกาะพะงัน ก็ไม่มีบ่อบำบัดน้ำเสีย ทำให้การปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเลยังเป็นปัญหาเรื้อรัง

ทั้งนี้น้ำเสียที่ถูกปล่อยลงสู่ทะเลโดยตรง ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในทะเลหลายจุด โดยเฉพาะแนวปะการังบริเวณด้านหน้าหาดท้องศาลา ที่ปัจจุบันมีคราบตะกอนจากน้ำเสียปกคลุม แนวหาดทรายก็มีสภาพตะกอนน้ำเสียคลุมจนทรายเปลี่ยนเป็นสีดำอย่างชัดเจน รวมทั้งน้ำทะเลบริเวณดังกล่าว ยังมีสภาพขุ่นข้นเพราะตะกอน ทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว ล่าสุดทางเทศบาลตำบลเกาะพะงัน ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งอำเภอเกาะพะงัน และสาธารณสุข และทหาร เตรียมประชุมนำปัญหาดังกล่าวมาหาทางแก้ไขร่วมกันในวันที่ 13 มิ.ย.นี้.

มักง่าย!! ทหาร กกล.รส.ทภ.4 ลงตรวจพื้นที่เกาะพะงัน พบอีกหลายจุดวางท่อปล่อยน้ำเสียลงทะเล บริเวณอ่าวท้องศาลา ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในทะเลหลายจุด โดยเฉพาะแนวปะการัง... 12 มิ.ย. 2560 16:31 12 มิ.ย. 2560 16:44 ไทยรัฐ