วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำได้ไหม? หญ้ารีแพร์ที่เคยดังกระฉ่อน ไม่ช่วยน้องสาวฟิตกระชับ ชาวบ้านมโนจริงหรือ?

จำได้ไหม? หญ้าฮียุ่ม หรือหญ้ารีแพร์ที่เคยดังกระฉ่อนเมื่อ 2 ปีก่อน หญ้ามหัศจรรย์ที่หลายต่อหลายคนเชื่อว่าช่วยให้ช่องคลอดฟิตกระชับดั่งสาวแรกแย้ม! โอ้โห ทำได้ถึงเพียงนี้เชียวหรือ?

ณ เวลานั้น หญ้าฮียุ่มตกเป็นหญ้าชื่อดังภายในข้ามคืน ขนาดที่ว่า โจรย่องขโมยขุดหญ้าฮียุ่มของชาวบ้านจนเกลี้ยงสวน 5 ไร่, หญ้าฮียุ่มขายหมด 5 พันต้นภายใน 3 ชั่วโมง หรือแม้กระทั่ง มีร้านค้าออนไลน์เปิดขายหญ้าผ่านเน็ตกันเลยทีเดียว

ทว่า วิธีการใช้หญ้าฮียุ่มนั้นก็ง่ายแสนง่าย นั่นก็คือ คุณผู้หญิงนำหญ้าเพียง 1 กำมือ มาเผาจนเกิดควัน จากนั้นวางไว้ใต้เก้าอี้เจาะรู เพื่อรมควันให้แก่ช่องคลอด เพียงเท่านี้ น้องสาวของคุณก็จะกลับมาฟิตเฟิร์มอีกครั้ง! ล่าสุด ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยังโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ถึงความคืบหน้าของการศึกษาค้นคว้าหญ้าฮียุ่มอีกสักครั้ง เพราะด้วยความที่ปัจจุบัน สบู่ฮียุ่มเอย ยาหญ้ารีแพร์เอย ยาสอดน้องสาวกระชับเอย ผลุบโผล่กันให้เกลื่อนกลาดทั่วโลกอินเทอร์เน็ต และ ล่าสุด ทีมข่าวได้ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับสรรพคุณของหญ้าฮียุ่มมาฝาก คุณคิดอย่างไร หญ้าฮียุ่มช่วยยกกระชับช่องคลอดได้หรือไม่? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกัน!

เภสัชกรหญิงผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า ข้อเท็จจริงที่ว่า หญ้ารีแพร์ หรือหญ้าฮียุ่มนั้น เป็นหญ้าที่มีสรรพคุณช่วยในการกระชับช่องคลอด ซึ่งปัจจุบัน ตนยอมรับว่า ยังไม่มีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์รองรับในเรื่องดังกล่าว ดังนั้น ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรกำลังทำการศึกษาค้นคว้าต่อไป

“หากถามว่า หญ้าฮียุ่มช่วยทำให้ช่องคลอดกระชับหรือไม่นั้น ต้องขอบอกว่า ชาวบ้านเป็นคนบอกว่ากระชับ แต่หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ยังต้องทำการศึกษาและวิจัยเพิ่มเติม ซึ่งทางโรงพยาบาลกำลังทำวิจัยในเรื่องนี้อยู่” เภสัชกรหญิงผกากรอง กล่าวตามหลักการ

เภสัชกรหญิงผกากรอง กล่าวต่อว่า ส่วนการนำหญ้ามารมควัน เพื่อกระชับช่องคลอดนั้น เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านทั้งของในภาคอีสานและภาคกลาง แต่ในส่วนของช่องคลอดจะกระชับหรือไม่นั้น โดยส่วนตัวคิดว่า เป็นความรู้สึกส่วนบุคคล เพราะเครื่องมือทางการแพทย์วัดความกระชับได้ยาก

“การนำหญ้าฮียุ่มมารมควันตามที่ชาวบ้านได้บอกมานั้น เป็นข้อมูลที่มีลักษณะเป็นข้อมูลเชิงบุคคล ซึ่งจากประสบการณ์และจากการเรียนมาก่อนหน้านี้ พบว่า หญ้าฮียุ่ม สามารถลดการอักเสบบวมแดง ทำให้ฝีเย็บปิดได้เร็วขึ้น หรือทำให้แผลสมานได้ดี ส่วนเรื่องของความกระชับนั้น เป็นข้อมูลที่ชาวบ้านบอก” เภสัชกรหญิงผกากรอง กล่าวตามประสบการณ์

อย่างไรก็ตาม หญ้าฮียุ่ม เป็นพืชตระกูลเดียวกับไผ่ มีสาร "ซิลิกา" (silica) อยู่โดยธรรมชาติ ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารต้นกำเนิดของคอลลาเจน และน้ำไขข้อในร่างกาย หากขาดสารนี้จะทำให้มีลักษณะแก่ก่อนวัย และสามารถพบได้ทั่วไปในทุกจังหวัดของประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าชุ่มน้ำ หรือตามสวนผลไม้ที่มีสภาพรกชื้น อย่างสวนยางพารา และสวนผลไม้

คนที่เคยใช้ ‘หญ้าฮียุ่ม’ คิดว่าอย่างไร กระชับฟิตเปรี๊ยะหรือไม่
?
ส่วนคนที่ไม่เคยใช้จะขวนขวายหามาลอง หรือจะรอผลวิจัยก่อน ก็ไม่ว่ากัน!

จำได้ไหม? หญ้าฮียุ่ม หรือหญ้ารีแพร์ที่เคยดังกระฉ่อนเมื่อ 2 ปีก่อน หญ้ามหัศจรรย์ที่หลายต่อหลายคนเชื่อว่าช่วยให้ช่องคลอดฟิตกระชับดั่งสาวแรกแย้ม! โอ้โห ทำได้ถึงเพียงนี้เชียวหรือ? 12 มิ.ย. 2560 16:09 ไทยรัฐ