วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ตอบ 4 ข้อ 'บิ๊กตู่' ย้ำเลือกตั้งคือหัวใจของประชาธิปไตย

"สุเทพ" โพสต์ตอบคำถาม 4 ข้อ "บิ๊กตู่" ย้ำเลือกตั้งคือหัวใจสำคัญของระบอบประชาธิปไตย ชี้ นักการเมืองทุจริต ไม่ควรได้รับโอกาสทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เกี่ยวกับคำถาม 4 ข้อ ของรัฐบาลที่ให้ประชาชนร่วมแสดงความเห็น โดยนายสุเทพได้ตอบคำถามในแต่ละข้อว่า 1. ท่านคิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไป จะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ นายสุเทพ ระบุว่า ประชาชนชาวไทยคาดหวังที่จะเห็นการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้น เป็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ สุจริต เที่ยงธรรม และต้องไม่มีการทุจริตในการเลือกตั้ง ไม่มีการซื้อสิทธิ์ ขายเสียง หรือการกระทำผิดกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น จึงคาดหวังได้ว่าภายหลังการเลือกตั้ง จะได้รัฐบาลที่ดี มีธรรมาภิบาลมาทำหน้าที่ปกครอง บริหารประเทศ

นายสุเทพ กล่าวว่า 2. หากไม่ได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลจะทำอย่างไร นายสุเทพ กล่าวว่า หากไม่สามารถสร้างกลไกในการกำกับควบคุมการเลือกตั้งที่ประกันได้ว่า การเลือกตั้งทั่วไปจะบริสุทธิ์ เที่ยงธรรม เป็นไปโดยสุจริต และถ้าหากการเลือกตั้งจะทำให้ได้รัฐบาลที่ไม่มีธรรมาภิบาล ก็ไม่ต้องมีการเลือกตั้ง ดังนั้น ในช่วงเวลานี้ ผู้มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบ จะต้องช่วยกันคิดแก้ไขดำเนินการปฏิรูปการเมือง สร้างระบบการเมือง และกลไกการเลือกตั้งที่สมบูรณ์แบบให้จงได้ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไป ประชาชนชาวไทยต้องไม่ยินยอมให้การเลือกตั้งเป็นเพียงแบบพิธีการ เพื่อให้นักการเมืองเข้ายึดครองอำนาจในการปกครองประเทศไทย โดยไม่เคารพยำเกรง กฎหมายบ้านเมืองอีกต่อไปโดยเด็ดขาด

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า 3. การเลือกตั้งเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศ และเรื่องอื่นๆ เช่น ประเทศชาติจะมียุทธศาสตร์ และการปฏิรูป ถูกต้องหรือไม่ การเลือกตั้ง เป็นกระบวนการที่เป็นโอกาสของประชาชนในการร่วมกันใช้สิทธิ์แสดงเจตจำนงในการมอบหมายอำนาจให้ผู้ที่ประชาชนไว้วางใจ เข้าทำหน้าที่แทนประชาชนทั้งในด้านการใช้อำนาจในการปกครองบริหารประเทศ และการตรากฎหมาย เพื่อบังคับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติ และประชาชนโดยรวม การเลือกตั้งจึงเป็นหัวใจสำคัญของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย การตัดสินใจในการใช้สิทธิ์เลือกตั้งของประชาชน ผู้เป็นเจ้าของประเทศที่แท้จริง จึงต้องคำนึงถึงความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติ ความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนทั้งชาติ

"สุเทพ" โพสต์ตอบคำถาม 4 ข้อ "บิ๊กตู่" ย้ำเลือกตั้งคือหัวใจสำคัญของระบอบประชาธิปไตย ชี้ นักการเมืองทุจริต ไม่ควรได้รับโอกาสทางการเมือง 12 มิ.ย. 2560 16:07 ไทยรัฐ