วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก เตรียมตั้ง กก.ตรวจทรัพย์สิน เผยมี 32บัญชี 1.8ล.

ตะลึง!! เจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก เผย บัญชีวัด 32 บัญชี มีเงิน 1.8 ล้าน เตรียมตั้งคณะกรรมการ ตรวจสอบทรัพย์สินวัดแล้ว พัฒนาพื้นที่วัด และป้อมยามหน้าวัด หลังแก๊ง เจ๊บิว พยายามผลักใสป้อมยามออกจากวัด...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีฆ่าฝังศพ “สามเณรปลื้ม” เพื่อหวังฮุบวัดวังตะวันตก ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ว่า พระครูพรหมเขตคณารักษ์ เจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้บัญชีธนาคารของวัดวังตะวันตก ได้รับการยืนยันจากธนาคารแล้วว่า มีบัญชีทั้งหมด 32 บัญชี และทั้ง 32 บัญชี มีเงินเหลือรวมทั้งหมด 1.8 ล้านบาท แต่สมุดบัญชีทั้ง 32 บัญชี ที่อายัดมาจากบ้านของผู้ต้องหา ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบเส้นทางการเงินทั้ง 32 บัญชีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ ของวัดวังตะวันตก ล่าสุดทางวัดได้มีการตั้งคณะกรรมวัดวังตะวันตก จากหลายๆ หน่วยงาน เพื่อร่วมตรวจสอบแล้ว แต่ขอเวลาในการตรวจสอบรวบรวมข้อมูลสักระยะหนึ่งก่อน โดยหลังจากทราบว่าทรัพย์สินของวัดมีอะไรบ้าง จะมีการทำบัญชีทรัพย์สินทุกอย่างของวัด ส่วนพระพุทธรูปที่อยู่ชั้น 2 ของกุฏิเจ้าอาวาส ซึ่งมีการเปิดเข้าไปตรวจสอบแล้วนั้น พบว่ายังอยู่ครบ เช่น พระลากเก้าแก่ อายุหลายร้อยปี พระพุทธสิหิงค์ ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว ซึ่งเป็นพุทธรูปคู่เมืองนครศรีธรรมราช ที่สร้างจำลองขึ้น โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ เป็นประธานเททองหล่อ เมื่อปี 2517 รวมทั้งพระพุทธรูป วัตถุมงคล และทรัพย์สินอื่นๆ ยังอยู่ครบ

ส่วนเรื่องนกนางแอ่น หรือ “นกแอ่น” ที่ทำรังอยู่ที่ห้องโถงชั้น 2 กุฏิเจ้าอาวาส พบว่ามีเป็นจำนวนมาก ตอนนี้ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ แต่คงไม่มีการไล่นกนางแอ่นเหล่านั้นออกไปจากห้องโถงกุฏิ เพราะนกนางแอ่นก็ถือเป็นสิ่งมีชีวิต และเขาเข้ามาอยู่ในกุฏิเจ้าอาวาส ซึ่งเขตวัด เขตอภัยทาน แต่จะมีการดำเนินการอย่างไร จะมีการหารือกับคณะกรรมการวัดอีกครั้งหนึ่ง

พระครูพรหมเขตคณารักษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการปรับภูมิทัศน์รอบๆ บริเวณวัดวังตะวันตกนั้น ในขณะนี้กำลังประสานขอความร่วมมือจากเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินการจัดเก็บจัดระเบียบ เพื่อความสวยงามร่มรื่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ชาวพุทธที่จะเดินทางมาทำบุญที่วัด ในส่วนของป้อมยามตำรวจ และ อส.ตร.ที่อยู่บริเวณด้านหน้าวัด ทางวัดวังตะวันตกจะร่วมมือกับตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อปรับปรุงพื้นที่อำนวยความสะดวกด้านการรักษาความปลอดภัยภายในวัดและประชาชนทั่วไป โดยก่อนหน้านี้ ทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้มีความพยายามที่จะผลักใสป้อมยามดังกล่าวออกจากพื้นที่ของวัด ซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะมีป้อมยามตำรวจอยู่ในวัดก็ดีอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะที่ พระครูพรหมเขตคณารักษ์ เจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก เปิดชั้น 2 ของกุฏิให้กับผู้สื่อข่าวดู พบว่าบนชั้น 2 ห้องโถงขนาดใหญ่อยู่ใจกลางห้อง มีรังนกนางแอ่นและนกนางแอ่นบินโฉบไปมาเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้บนชั้น 2 มีการแบ่งเป็นห้องๆ อีก 4 ห้อง เป็นห้องเก็บพระพุทธรูปโบราณ 1 ห้อง ห้องเก็บข้าวของเครื่องใช้ของอดีตเจ้าอาวาส จำนวน 2 ห้อง และอีก 1 ห้อง เป็นที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่น ซึ่งรังนกนางแอ่นสามารถเก็บขายได้กิโลกรัมละหลายหมื่นบาท และจะเป็นรายได้อีกทางหนึ่งของวัดวังตะวันตกอีกด้วย

ในขณะที่ พระครูพรหมเขตคณารักษ์ เจ้าอาวาสวัด และผู้สื่อข่าวตรวจสอบภายในห้องที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่น พบว่ามีงูเขียวหางไหม้ขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 1.5 เมตร เลื้อยขดตัวอยู่บนคานเพดาน และสังเกตที่ท้องพบว่าป่อง จึงคาดว่างูเขียวหางไหม้คงกินนกนางแอ่นหรือลูกนกไปแล้วหลายตัว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิประชาร่วมใจ ช่วยจับงูเขียวหางไหม้ ตัวดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาจับเพียง 10 นาที ก็สามารถจับได้อย่างง่ายดาย.

ตะลึง!! เจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก เผย บัญชีวัด 32 บัญชี มีเงิน 1.8 ล้าน เตรียมตั้งคณะกรรมการ ตรวจสอบทรัพย์สินวัดแล้ว พัฒนาพื้นที่วัด และป้อมยามหน้าวัด หลังแก๊ง เจ๊บิว พยายามผลักใสป้อมยามออกจากวัด... 12 มิ.ย. 2560 15:47 ไทยรัฐ