วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เชื่อสังคมเข้าใจเซตซีโร่ กกต. เผย กสม.คิวต่อไปโดนรื้อยกกระดาน

"มีชัย" เชื่อสังคมเข้าใจปมเซตซีโร่ กกต. เหตุโครงสร้าง ที่มา คุณสมบัติเปลี่ยนแปลง เผย กสม.องค์กรต่อไปโดนโละ ส่ง สนช. 19 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีการเซตซีโร่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า ตนเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่เข้าใจ เพราะโครงสร้าง ที่มา คุณสมบัติมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นการเซตซีโร่ได้ก็ถือว่าเป็นประโยชน์ ตนอยากให้ลองคิดในทางกลับกัน ถ้าทำอีกอย่างหนึ่งฝ่ายการเมืองก็คงจะออกมาว่าอยู่ดี ตนเห็นว่าถ้าหากปล่อยให้มีการเลือกตั้งแล้วเกิดปัญหาว่า กกต.กำลังจะพ้นวาระแบบนี้จะทำให้เกิดปัญหาอย่างมาก

เมื่อถามว่า จะอธิบายให้ กกต.เข้าใจหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า คนกำลังโกรธเข้าใจยาก ต้องรอให้เขาใจเย็นลงก่อนดีกว่า เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ กกต.จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายมีชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะ กรธ.ไม่มีสิทธิ์ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ผู้ที่มีสิทธิ์จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความก็ คือ สนช.ถ้าหาก กกต.หรือ กรธ.มองว่าร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องที่ผ่านที่ประชุมของ สนช.นั้น ไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของประชาชน แบบนี้ก็จะต้องตั้งกรรมาธิการร่วมกันทันที และตกลงว่าอย่างไรก็จะส่งไปให้ สนช.พิจารณาอีกทีหนึ่ง ขอย้ำว่าแค่ กกต.เพียงฝ่ายเดียวมีความเห็นแย้งก็สามารถตั้ง กมธ.ร่วมได้แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปการเมือง สภาขับปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) กล่าวหาว่า กรธ.ร่างกฎหมายโดยไม่รอบคอบ แล้วส่งไปให้ สนช. นายมีชัย กล่าวว่า เป็นความเข้าใจผิดของ นายเสรี ในระบบสภา สนช.เป็นองค์กรที่ออกกฎหมายขั้นสุดท้าย ต้องยอมรับความเป็นที่สุดของ สนช. ไม่ว่าใครจะร่างเป็นอย่างไร ทั้งรัฐบาล กรธ.ร่างกฎหมายให้ สนช.แล้ว สนช.ไม่เห็นด้วย เขาก็แก้ แต่แก้แล้วก็ขึ้นอยู่กับว่า สิ่งที่เขาแก้นั้นไปได้หรือไม่ ถ้าไปไม่ได้ก็โต้แย้ง เหมือนกับที่ สปท.เสนอกฎหมายมายัง กรธ.อันไหนที่มีเหตุมีผลก็เอาตามเขา แต่อันไหนที่เกิดปัญหา กรธ.ก็ไม่ได้เอาตามเขา

เมื่อถามว่า ฝ่ายการเมืองกล่าวถึงความจำเป็นในการปฏิรูปประเทศ ดังนั้นต้องเซตซีโร่องค์กรอิสระอื่นๆ ด้วย นายมีชัย กล่าวว่า ต้องมาคุยทีละอัน ทีละเรื่อง เพราะแต่ละองค์กรอิสระก็มีเหตุผลที่แตกต่างกัน ถ้าไม่มีเหตุก็ไม่ต้องไปทำอะไรเลย ส่วนเรื่องร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) จะส่งไปให้ สนช.ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ซึ่ง กสม.จะถูกเซตซีโร่เช่นกัน

"มีชัย" เชื่อสังคมเข้าใจปมเซตซีโร่ กกต. เหตุโครงสร้าง ที่มา คุณสมบัติเปลี่ยนแปลง เผย กสม.องค์กรต่อไปโดนโละ ส่ง สนช. 19 มิ.ย.นี้ 12 มิ.ย. 2560 15:29 ไทยรัฐ