วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญส่ง' เตรียมถกกุนซือ ก.ม.แย้งเซตซีโร่ กกต.ส่อขัด รธน. ม.3 วรรคสอง

"บุญส่ง" เผยร่าง ก.ม.ฉบับเซตซีโร่ ส่อขัดหลักนิติธรรม ม.3 วรรคสอง ตาม รธน.แถมขัดนิติประเพณี เหตุเพราะเปลี่ยนหลักการวาระสอง

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 60 ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ให้สัมภาษณ์กรณีที่ สนช.มีมติเซตซีโร่ กกต.ว่า กกต.จะประชุมร่วมกับทางคณะที่ปรึกษากฎหมายของ กกต.ในวันที่ 14 มิ.ย. เพื่อปรึกษาหารือว่ามีประเด็นใดที่น่าจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ และหลักนิติธรรมหรือไม่

ถ้าดูจากการอภิปรายของ สนช. เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ดูทุกถ้อยคำของคนที่อภิปรายไม่เห็นด้วย ส่วนตัวเห็นว่ามีปัญหา คาดว่าน่าจะขัดต่อหลักนิติธรรมตามมาตรา 3 วรรคสอง รวมทั้งอาจจะขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เรื่องคุณสมบัติของคนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญปี 2560 เนื่องจากตนเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ยังมีข้อห่วงใยเรื่องการตรากฎหมายที่เปลี่ยนหลักการในวาระที่สอง อาจจะขัดต่อนิติประเพณีในการตรากฎหมายหรือไม่ รวมทั้งอาจจะขัดต่อบทเฉพาะกาล

ทั้งนี้ คงไม่มีการเรียกร้องสิทธิใด เพราะไม่ใช่เรื่องของสิทธิ แต่เป็นเรื่องของเกียรติและศักดิ์ศรีขององค์กรมากกว่า ตนได้รับผลกระทบน้อยมากเพราะจะเกษียณอายุในปี 2561 การตรากฎหมายต้องมีมาตรฐาน ไม่ใช่หลายมาตรฐาน ที่ต้องสู้เพื่อรักษามาตรฐาน ยกตัวอย่าง หากศาลรัฐธรรมนูญถูกฟ้องเสียเองตามกฎหมาย วิธีประกอบพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญจะทำอย่างไร ใครจะเป็นผู้วินิจฉัยในสิ่งเหล่านี้ กฎหมายไม่ได้ให้องค์กรอื่นมาพิจารณาความชอบของรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าจะไม่ลาออกตามที่ฝ่ายการเมืองได้เสนอ เพราะจะทำให้องค์กรมีปัญหาได้

"บุญส่ง" เผยร่าง ก.ม.ฉบับเซตซีโร่ ส่อขัดหลักนิติธรรม ม.3 วรรคสอง ตาม รธน.แถมขัดนิติประเพณี เหตุเพราะเปลี่ยนหลักการวาระสอง 12 มิ.ย. 2560 15:17 12 มิ.ย. 2560 19:34 ไทยรัฐ