วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องซาฟิน เด็กเก่งชาว อ.บ้านโป่ง ตัวแทนขี่ม้าของจังหวัดในสงขลาเกมส์ (คลิป)

น้องซาฟิน อายุ 9 ปี นักเรียน ร.ร.อุดมวิทยา เด็กเก่งของ อ.บ้านโป่ง ได้รับเลือกเป็นตัวแทนนักกีฬาขี่ม้าของจังหวัดราชบุรี เข้าแข่งขันกีฬาแห่งชาติสงขลาเกมส์ เคยคว้ารางวัลตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เผยความฝันอยากเป็นทหารม้ารักษาพระองค์...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนอุดมวิทยา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบกับ ด.ช.ศุภกฤษ จตุวรพัฒน์ หรือ น้องซาฟิน อายุ 9 ปี นักกีฬาขี่ม้าระดับเยาวชนของจังหวัดราชบุรี กำลังฝึกซ้อมทักษะการขี่และควบคุมม้าให้กับคณะผู้บริหาร ครู ผู้ปกครอง และเพื่อนนักเรียนได้รับชม เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กและเยาวชนหันมาสนใจการออกกำลังกาย และเล่นกีฬามากขึ้น

นายกำธร จตุวรพัฒน์ คุณพ่อของน้องซาฟิน กล่าวว่า น้องซาฟินเริ่มเล่นกีฬาขี่ม้าตั้งแต่อายุ 4 ขวบ จากการติดตามพี่สาวไปฝึกขี่ม้าทุกวัน หลังจากนั้นก็เริ่มจริงจังกับการขี่ม้ามาโดยตลอด จนกระทั่งปี พ.ศ. 2558 เริ่มเข้าสู่การแข่งขัน THAILAND ENDURANCE CHAMPIONSHIP 2015 QUALIFIER ซึ่งเป็นการแข่งขันการขี่ม้ามาราธอน ระยะทาง 20 กม. ณ สนาม Thai Polo & Equestrian Club Pattaya ด้วยวัยเพียง 7 ขวบ สามารถคว้ารางวัลที่ 1 ไปครองได้สำเร็จ หลังจากนั้นปีเดียวกันยังคว้าถ้วยรางวัล President Cup จากการแข่งขัน The Horses Endurance 2015 & Thailand Endurance Qualifier รุ่น 20 กม. ล่าสุดต้นปี 2560 คว้ารางวัลรองอันดับ 2 การแข่งขัน Thailand Equestrian Federation 40 km. ENDURANCE RIDE

สำหรับกิจวัตรประจำวัน น้องซาฟิน วันจันทร์-เสาร์ หลังเลิกเรียนจะไปซ้อมขี่ม้าที่สนามใน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ส่วนวันอาทิตย์จะซ้อมขี่ม้าที่บ้าน อาบน้ำ และให้อาหารม้าตลอดทั้งวัน อยากมีโอกาสทำหน้าที่เป็นตัวแทนนักกีฬาของประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันขี่ม้าในระดับนานาชาติสักครั้ง ส่วนความใฝ่ฝันจะขอรับใช้ชาติด้วยการเป็นทหารม้ารักษาพระองค์ให้ได้

ล่าสุด ทางจังหวัดราชบุรีได้คัดเลือกให้น้องซาฟินเป็นตัวแทนนักกีฬาขี่ม้ามาราธอน ประเภทบุคคล จากทีม Horse family-Ban Pong เข้าแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 45 “สงขลาเกมส์” ที่จะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 20–30 มิ.ย. 60 โดยอยากขอกำลังใจและแรงเชียร์จากพี่น้องชาวจังหวัดราชบุรีให้กับน้องซาฟิน ในการลงแข่งขันขี่ม้ามาราธอนในกีฬาสงขลาเกมส์ครั้งนี้ด้วย.

น้องซาฟิน อายุ 9 ปี นักเรียน ร.ร.อุดมวิทยา เด็กเก่งของ อ.บ้านโป่ง ได้รับเลือกเป็นตัวแทนนักกีฬาขี่ม้าของจังหวัดราชบุรี เข้าแข่งขันกีฬาแห่งชาติสงขลาเกมส์ เคยคว้ารางวัลตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เผยความฝันอยากเป็นทหารม้ารักษาพระองค์... 12 มิ.ย. 2560 15:13 ไทยรัฐ