วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดนตรีสร้างโลก-สร้างคน โชว์ฟรีดี! จากนานาชาติ

ไปเปิดหูเปิดตาเปิดสมองให้บรรเจิด กับโชว์จากนานาชาติดีและฟรีจริง ไม่น่าพลาด!!! กรุงเทพมหานคร (เขตปทุมวัน) บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ร่วมกับบริษัท ลาเวลล์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (Le Musiq) สถานทูตอิสราเอล อินเดีย ศรีลังกา และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เตรียมจัดงานน่าจะตื่นตาตื่นใจ เทศกาลจังหวะแผ่นดิน ครั้งที่ 11 เวิล์ดมิวสิก เวิล์ดบาร์บีคิว World Musiq & World Bar-B-Q สุดยอดอาหารย่าง อลังการดนตรีโลก จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 มิถุนายน 2560 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 15.00-22.00 น.

ทอดด์ ทองดี ผู้บริหารหนุ่มใหญ่ใจเกินร้อยจาก บริษัท ลาเวลล์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (Le Musiq) เปิดใจอย่างยิ้มแย้มว่า "ปีนี้เราจัดงานภายใต้ธีมซิลโรดโฮม Silk Road Home เส้นทางสายไหมคือบ้านเรา เทศกาลจังหวะแผ่นดินนี้มีคนเคยบอกว่า ถือเป็นเทศกาลฉลองเผ่าพันธุ์มนุษย์อย่างไร้พรมแดนอย่างแท้จริง เพราะมีมนุษย์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคนหูหนวก คนออทิสติก คนตาบอด ชาติพันธุ์ การแสดงพื้นบ้าน การแสดงศิลปินไทยที่มีชื่อเสียงในเชิงวัฒนธรรม และการแสดงหลักของงานคือ ดนตรีการแสดงที่เป็นแนวเวิล์ดมิวสิก World Musiq จากทั่วโลก

"การแสดงที่ผ่านมาตลอดสิบปี มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 5,000 กว่าชีวิตจาก 80 ประเทศและ 77 จังหวัดทั่วไทย เพื่อเป็นการยกย่องความงดงามแห่งวัฒนธรรมบนเส้นทางสายไหมผ่านการแสดง เริ่มตั้งแต่ตอนใต้ของประเทศจีนอย่างวง MANHU ต่อด้วยการร่ายรำที่งดงามจากอินเดียในคณะ KATHAK และจากศรีลังกา วง Sri Lanka’s Cultural Troupe เส้นทางสายไหมนั้นในอดีตมีเมืองที่บางคนกล่าวว่าเป็นเมืองหลวงของเส้นทางนี้คือเมือง SAMARKAND ปัจจุบันอยู่ในประเทศอุซเบกิสถาน

"ปีนี้เราได้นำการแสดงจาก SAMARKAND ที่นำศาสตร์การแสดงสมัยโบราณมาผสมผสานกับความร่วมสมัยในชุดการแสดง Sirdaryo Navolari รวมถึงตำนานชาวมองโกล การเกิดใหม่ของชีวิตในพิธีปลูกข้าวที่สุดอลังการ ด้วยนักแสดงจากเกาหลีกว่า 25 ชีวิต ส่วนศิลปิน feature ในปีนี้คือ Mark Eliyahu ที่เป็นเวิล์ดมิวสิกซุปเปอร์สตาร์ World Musiq Superstar โดยนำทำนองดั้งเดิมจากชาวเปอร์เซีย ผ่านตะวันออกกลางให้ฟื้นขึ้นมาใหม่ในซอใหญ่ที่แปลกตา เรียกว่า Kamancha

"แผ่นดินไทยถือเป็นสถานีสำคัญในเส้นทางสายไหมของโลกปัจจุบัน เราจึงได้นำศิลปินชั้นนำจากทั่วไทยไม่ว่าจะเป็น เก่ง เดอะวอยซ์ ศิลปินชาวใต้ที่สร้างชื่อเสียงระดับโลกมาสู่ชาวไทย คณะเดอะสะล้อ นำโดย ครูแอ๊ด จากล้านนา และความม่วนคักๆ ขนาดจากอาจารย์สมบัติ สิมหล้า หมอแคนระดับจักรวาล จากบอระบือ จังหวัดมหาสารคาม

"ในส่วนของเวิล์ดบาร์บีคิว World Bar-B-Q เสนอ 15 มุมมองแห่งโภชนาการที่สะท้อนวัฒนธรรมจากทั่วทวีปยุโรป เอเชีย อเมริกา และอื่นๆ มาให้ลิ้มลองรสชาติกัน อาทิ ไส้กรอกพื้นบ้านของประเทศเยอรมนี ซี่โครงแคลิฟอร์เนียจากสหรัฐอเมริกา อาหารฮาลาลที่มีคุณภาพจากมาเลเซียและบรูไน และอาหารสุดแซ่บจากฝั่งแม่น้ำโขง ประเทศลาว พร้อมสีสันแห่งรสชาติชั้นเลิศจากทั่วไทยกว่า 20 ซุ้ม พร้อมเครื่องดื่มและขนมดั้งเดิมที่หลากหลาย

ทอดด์ ทองดี กล่าวต่ออีกว่า "ตั้งแต่วินาทีแรกของการเปิดงานเวลา 19.00 น. ในวันพฤหัสฯ ที่ 15 มิถุนายน 2560 จะเริ่มเปิดงานกันด้วยเพลงซิลโรดโฮม Silk Road Home ที่รวมศิลปิน 40 กว่าชีวิต จนถึงการบรรจบในวันอาทิตย์ที่ 18 มิถุนายน 2560 จัดให้มีการชิงชนะเลิศ เวิล์ดบาร์บีคิวแชมเปี้ยนชิพ World Bar-B-Q Championship และการรวมศิลปินทั้งเก่าและใหม่ในชุดการแสดงจังหวะแผ่นดิน

"จะมาเฉลิมฉลองสีสันของมนุษย์รวมถึงดนตรี ศิลปวัฒนธรรมการร่ายรำ และอาหารอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อให้ผู้คนทุกเพศ ทุกประเทศได้รับรู้ และได้ร่วมสนุกสนานกันภายในเต็นท์แห่งความสุข เช่นเดียวกับที่เจงกิสข่านสร้างไว้ 900 ปีที่แล้ว ให้คนไทยได้สัมผัสกับเส้นทางสายไหมสู่แผ่นดินแห่งนี้ ที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่วันที่ 15-18 มิถุนายน 2560 กับเทศกาลจังหวะแผ่นดินครั้งที่ 11 คลิกติดตามรายละเอียดของงานได้ facebook.com/ROE 11

"เราจัดครั้งนี้เป็นปีที่ 11 แล้ว บอกตรงๆ คนมาเยอะทุกๆ ปี ขนาดคนท้าว่าเราไม่มีดาราเยอะในงาน คนไม่น่าจะมาดูเยอะ ผมว่าเหมือนเราทานข้าวกินก๋วยเตี๋ยวทุกวันมันก็เบื่อบ้าง น่าลองไปกินจานใหม่ๆ ในงานนี้เราจะได้เจอมนุษย์แท้ดนตรีแท้มาจากหลายประเทศหลายร้อยชีวิต มาแสดงให้ท่านดูฟรี!!! ที่สำคัญศิลปินมาแต่ละกลุ่มมาด้วยศรัทธา

"ถ้าใครไม่ปิ๊งดนตรีพื้นบ้านไม่เป็นไร แต่ถ้าปิ๊งมนุษย์แล้วอยากมาเห็นมนุษย์มาทำอะไรกันด้วยความบริสุทธิ์ใจให้มางานนี้ ผมเชื่อว่าดูแล้วจะกลับไปบ้านด้วยความชื่นใจ เออ มนุษย์ยังมีการเชื่อมโยงกันด้วยศรัทธา ไม่ว่าศรัทธานั้นจะเป็นดนตรีหรืออาหาร ผมฟังของคุณ คุณฟังของผม เรามาสร้างด้วยกันและแลกเปลี่ยนด้วยกัน ทุกที่ในไทยทุกที่ในโลก ต่างมีอัตลักษณ์มีเอกลักษณ์ อยู่ที่ว่าเราจะยกขึ้นมา ถ้าเราแต่งหน้าเหมือนกัน ทำผมเหมือนกัน มันจะจืดลงเรื่อยๆ ก็เลยอยากจะเอาสีสันแต่ละทิศมาร่วมกันในงานนี้

พูดถึงงานปีหน้าหน่อย สปอนเซอร์จะได้แน่นๆ เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ ไปเลย "(หัวเราะ) งานปีหน้าครั้งที่ 12 เราเตรียมไว้แล้วครับ เราจะขยายไปหลายจังหวัด เริ่มที่กรุงเทพฯ  ไปหาดใหญ่ อุดรธานี เชียงราย กาญจนบุรี ฯลฯ นะครับ (ยิ้ม)".

ไปเปิดหูเปิดตาเปิดสมองให้บรรเจิด กับโชว์จากนานาชาติดีและฟรีจริง ไม่น่าพลาด!!! กรุงเทพมหานคร (เขตปทุมวัน) บริษัท 12 มิ.ย. 2560 15:08 ไทยรัฐ