วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมีขั้วโลกใช้พลังงานมากขึ้นเมื่อน้ำแข็งในทะเลเคลื่อนที่เร็ว

ภาวะโลกร้อนขึ้นนอกจากจะทำให้น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วแล้วยังส่งผลให้แผ่นน้ำแข็งในทะเลเคลื่อนที่เร็วตามไปด้วย โดยเฉพาะก้อนน้ำแข็งนอกชายฝั่งของรัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา นักวิจัยจากองค์กรสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ เผยว่า การเคลื่อนไหวของน้ำแข็งในทะเลส่วนใหญ่เกิดขึ้นตลอดทั้งปี ทำให้หมีขั้วโลกต้องออกเดินทางอยู่ตลอดเวลาเพื่อหาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการดำรงชีวิต การที่น้ำแข็งเคลื่อนที่ไปเร็ว หมีจึงต้องใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้น เปรียบได้กับการใช้ชีวิตบนลู่วิ่งก็ว่าได้

นักวิจัยกล่าวว่าอัตราการเคลื่อนที่ของน้ำแข็งลอยในทะเล อาจทำให้เกิดความเครียดทางสรีรวิทยาเพิ่มขึ้นในหมีขั้วโลก เนื่องจากโอกาสในการหาอาหารลดลง ซึ่งคาดการณ์ว่าหมีจะต้องฆ่าแมวน้ำเพิ่มขึ้นอีก 2-6% เพื่อชดเชยการเผาผลาญแคลอรีเมื่อน้ำแข็งเคลื่อนเร็วขึ้น ทั้งนี้ การวิจัยยังไม่ระบุว่าหมีขั้วโลกเดินเร็วขึ้นหรือใช้เวลามากขึ้นเท่าใดในการเคลื่อนที่เพื่อให้ทันกับน้ำแข็ง ทั้งนี้ หมีขั้วโลกถูกระบุว่าอยู่ในสถานะถูกคุกคามและอยู่ในการคุ้มครองภายใต้พระราชบัญญัติว่าด้วยสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ปี พ.ศ.2551

อย่างไรก็ตาม คงต้องติดตามแผนการกอบกู้ชีวิตความเป็นอยู่ของหมีขั้วโลกต่อไป เนื่องจากสหรัฐอเมริกาเพิ่งถอนตัวจากข้อตกลงปารีส และต้องจับตาทิศทางการขยายและพัฒนาปิโตรเลียมในถิ่นที่อยู่ของหมีขั้วโลก รวมถึงน่านน้ำนอกชายฝั่งอลาสกา และบางพื้นที่ของแหล่งน้ำมันสำรองแห่งชาติในอลาสกา (National Petroleum Reserve-Alaska) รวมทั้งที่ลี้ภัยขั้วโลกเหนือของสัตว์ป่าแห่งชาติ (Arctic National Wildlife Refuge) ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและมรดกทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์.

ภาวะโลกร้อนขึ้นนอกจากจะทำให้น้ำแข็งทั่วโลกละลายเร็วแล้วยังส่งผลให้แผ่นน้ำแข็งในทะเลเคลื่อนที่เร็วตามไปด้วย โดยเฉพาะก้อนน้ำแข็งนอกชายฝั่งของรัฐอลาสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา นักวิจัยจากองค์กรสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ 12 มิ.ย. 2560 15:02 ไทยรัฐ