วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยแฟลตดินแดง

นเขียนมาชื่นชมการระดมตรวจค้นและแก้ปัญหาวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อเนื่องในแฟลตดินแดง ทำให้คนที่พักอาศัยมีความอุ่นใจและคลายความกังวลใจ เรื่องที่ลูกหลานจะเบี่ยงเบนไปในทางที่ไม่ดี

บอกว่า ปัญหาเด็กวัยรุ่นมั่วสุมในแฟลตดินแดงเป็นเรื่องที่เกิดมานาน เพราะไม่เคยมีรัฐบาลยุคไหนแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรำคาญของชาวบ้าน และเป็นปัญหาภาระของคนในสังคม

จากกลุ่มวัยรุ่นบางกลุ่มมั่วสุมก่อความเดือดร้อนรำคาญ ยกระดับเป็นปัญหากลุ่มเด็กแว้นป่วนเมือง พัวพันการเสพและค้ายาเสพติด และปัญหาอาชญากรที่เป็นฝีมือของเด็กที่อยู่ในข่าย “สุ่มเสี่ยง”

เป็นภัยต่อชุมชน

ไม่มีใครคิดนำเด็กและเยาวชนเหล่านี้กลับคืนสู่สังคม และเป็นทรัพยากรที่มีคุณภาพให้ประเทศชาติ

คนในการเคหะชุมชนดินแดง 2 บอกว่า พักอาศัยอยู่ที่แฟลต ช 6 มากกว่า 4 ปี ดูแลอาคารแฟลตกว่า 55 หลัง ทั้งในย่านถนนประชาสงเคราะห์ ซอย 1-19 และใกล้ สน.ดินแดง (อาคาร ช 7-11)

ตั้งแต่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 และตำรวจท่องเที่ยวได้ลงปฏิบัติการในพื้นที่แฟลตดินแดงทุกสัปดาห์ ได้รับคำชื่นชมจากลูกบ้านและประชาชนในพื้นที่ว่า รู้สึกอบอุ่นใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาทำการตรวจค้นและสุ่มตรวจปัสสาวะกลุ่มวัยรุ่นที่มั่วสุมเสพยา จนกลุ่มเหล่านี้หลบหน้าหายไป

หลบหนีไปจากพื้นที่แฟลต

โอกาสที่เด็กเยาวชนในแฟลตดินแดงจะถูกชักจูงไปในทางที่ผิดก็น้อยลง

มีข้าราชการท่านหนึ่งที่พักอาศัยการเคหะแห่งชาติบอกว่า แฟลตดินแดงส่วนใหญ่มีอายุอาคารกว่า 50 ปี มีปริมาณผู้อาศัยหนาแน่นหลายอาคาร มีประชาชนที่พักอาศัยหลากหลาย ปัญหาตามมาคือ การมั่วสุมยาเสพติด มีคดีลักจี้ชิงทรัพย์ และวัยรุ่นทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกาย ข่มขู่คนอื่น

ชาวบ้านรู้สึกดีใจและชื่นชมที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ได้เข้ามาตามค้นแฟลตอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ อยากจะให้ตำรวจดำเนินการโครงการนี้ต่อไปเรื่อยๆ จะช่วยให้ปัญหาต่างๆในชุมชนทั้งเรื่อง ยาเสพติด อบายมุข และ อาชญากรรมต่างๆ ลดลง

ขอให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. จัดกำลังเข้าตรวจค้น กดดันเป้าหมาย สลายการรวมตัวของกลุ่มเด็กซิ่งเด็กแว้น แอบค้าเสพยาเสพติด มั่วสุมทางเพศ วัยรุ่นเริ่มมีพฤติการณ์ที่จะเบี่ยงเบนไปในทางที่ไม่ดี

อยากให้ทำกันแบบต่อเนื่องและจริงจังอย่างที่ผ่านมา เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ผู้ที่พักอาศัยในแฟลตดินแดง แบ่งเบาภาระของสังคม ช่วยครอบครัวที่มีปัญหาลูกหลาน

ตั้งตัวเป็นกลุ่มแก๊งที่มีความเสี่ยง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

12 มิ.ย. 2560 14:55 12 มิ.ย. 2560 14:55 ไทยรัฐ