วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ลำไยขาวพวงใบเตย” เนื้อหนาหวานกรอบ

โดย นายเกษตร

ลำไยชนิดนี้ ผู้ขายกิ่งตอนระบุว่า เป็นสายพันธุ์นำเข้ามาจากประเทศเวียดนามนานหลายปีแล้ว สามารถปลูกเติบโตมีดอกและติดผลได้ดีในบ้านเรา มีลักษณะประจำพันธุ์เหมือนกับลำไยไข่มุก ที่เป็นพันธุ์ไทยโบราณพบมีปลูกครั้งแรกเฉพาะถิ่นในวัดตรีจินดาราม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ซึ่ง “ลำไยขาวพวงใบเตย” ของเวียดนามจะมีดอกและติดผลดกมาก เป็นพวงใหญ่ ผิวของเปลือกผลจะเป็นสีขาวแตกต่างจากสีของเปลือกผลลำไยทั่วไปอย่างชัดเจน เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นสีเขียวเหมือนกับสีของใบเตยคั้นน้ำ เนื้อหนามาก เมล็ดเล็กโตเต็มที่เท่าเมล็ดพริกไทยเท่านั้น รสชาติหวานกรอบอร่อยมาก ผู้นำเข้า จึงตั้งชื่อว่า “ลำไยขาวพวงใบเตย” ดังกล่าว ซึ่งก็น่าจะเป็นสายพันธุ์เดียวกันกับ ลำไยไข่มุก ของไทยอย่างแน่นอนเพราะลักษณะทุกอย่างเหมือนกันหมด

ลำไยขาวพวงใบเตย ที่นำเข้าจากประเทศเวียดนามมีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับลำไยทั่วไปทุกอย่างคือ ต้นสูง10-15 เมตร ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด “ผล” รูปกลมมนโตเต็มที่ประมาณปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่ เวลาติดผลจะเป็นพวงใหญ่มาก แต่ละพวงมีผลไม่น้อยกว่า 40–50 ผลเป็นอย่างต่ำ ขณะผลยังอ่อนเปลือกผลเป็นสีเขียว เมื่อผลแก่หรือสุกสีของเปลือกผลจะแตกต่างจากสีเปลือกผลของลำไยทั่วไปอย่างชัดเจน คือ เปลือกผลจะเป็นสีขาวสวยงามน่าชมยิ่งนัก เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นสีเขียวอ่อน เมล็ดมีขนาดเล็กตามที่กล่าวข้างต้น รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาลหรืออย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกได้ในดินทั่วไป ใส่ปุ๋ยคอกโรยกลบฝังดินรอบโคนต้นก่อนที่ต้นจะมีดอกและติดผลพร้อมงดน้ำ 2-3 วัน จากนั้นก็ให้น้ำตามปกติไม่ต้องใส่ปุ๋ยอะไรอีก ปล่อยเป็นธรรมชาติจะทำให้ติดผลดกเนื้อรสหวานดีมาก

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่นด้านพืชสวนประจำจังหวัดกำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 ราคาสอบถามกันเอง ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วยครับ.

“นายเกษตร”

12 มิ.ย. 2560 14:38 12 มิ.ย. 2560 14:38 ไทยรัฐ