วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมิ่นประมาท "คนตาย" โทษหนัก-เสี่ยงคุก

โดย ทนายเจมส์

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจครับเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ของผู้หญิงรายหนึ่ง โดยข้อมูลที่ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวนั้น เกี่ยวพันกับบุคคลอื่น ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว และข้อมูลดังกล่าวยังเป็นเหตุให้มารดาของผู้เสียชีวิต เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง จนมีการดำเนินคดี เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายและเรียกร้องชื่อเสียงกลับคืนมา

การใส่ความ "ผู้ตาย" ต่อบุคคลที่สาม และการใส่ความนั้น น่าจะเป็นเหตุให้บิดา มารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้ตายของผู้ตาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ทั้งนี้ ไม่ว่าเรื่องดังกล่าว จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ผู้ที่ใส่ความผู้ตาย ก็มีความผิดทั้งสิ้น ดังคำกล่าวที่ว่า "ยิ่งจริงยิ่งผิด"

อ่านเพิ่ม: แม่แอ๋มฟ้องเรียกค่าเสียหาย 'แก๊งเปรี้ยว' 10 ล้าน

การใส่ความผู้ตายมีความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 327 ผู้ใดใส่ความผู้ตายต่อบุคคลที่สาม และการใส่ความนั้นน่าจะเป็นเหตุให้บิดา มารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้ตายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษดังบัญญัติไว้ในมาตรา 326 นั้น

มาตรา 326 มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในกรณีที่ผู้กระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท มีเจตนาประสงค์ต่อผล หรือย่อมเล็งเห็นผลให้ข้อมูลหรือข่าวสารของผู้ตาย แพร่หลาย หรือกระจายไปยังบุคคลทั่วไปเป็นจำนวนมาก ผู้กระทำความผิดย่อมต้องรับโทษหนักขึ้น ตามประมวลกฎหมายอาญา

มาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณา กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

เทียบเคียง คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 10839/2557

การที่จำเลยให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ จำเลยย่อมทราบดีว่าผู้รับข้อความคือผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เป็นผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชน อาจนำเสนอข่าวสารที่ได้รับมาเผยแพร่ต่อบุคคลทั่วไป

ทั้งข้อความที่จำเลยให้สัมภาษณ์เป็นเรื่องเกี่ยวกับการถูกเงินรางวัล แต่ไม่ได้รับเงินรางวัลอันเป็นความหวังของบุคคลทั่วไปที่ซื้อสลาก ซึ่งมีลักษณะเป็นเรื่องที่สนใจของประชาชน

ถือว่าจำเลยมีเจตนาเล็งเห็นผลได้ว่าผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ต้องนำข้อความที่จำเลยให้สัมภาษณ์ไปลงพิมพ์โฆษณาในหนังสือพิมพ์ตามที่จำเลยให้สัมภาษณ์ เมื่อหนังสือพิมพ์นำข้อความที่ให้สัมภาษณ์ไปลงพิมพ์โฆษณาสมตามเจตนาของจำเลยแล้ว การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาตาม ป.อ. มาตรา 328

ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ด้วยนะครับ การให้ข้อมูลแก่ผู้อื่น การให้สัมภาษณ์ การโพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ควรระมัดระวังอย่างยิ่ง แม้จะเป็นเรื่องจริงก็ตาม หากทำให้ผู้อื่นเสียหาย เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อาจจะทำให้ท่านต้องเดือดร้อนในภายหลังนะครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

Facebook: ทนายเจมส์ LK

ทนายเจมส์

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจครับเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ของผู้หญิงรายหนึ่ง โดยข้อมูลที่ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวนั้น เกี่ยวพันกับบุคคลอื่น ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว 12 มิ.ย. 2560 14:34 ไทยรัฐ